Thêm một tín hữu Hội Thánh Chuồng Bò bị bắt

- Thêm một tín hữu Hội Thánh Chuồng Bò bị bắt.

Thân nhân trong gia đình bà Phạm Ngọc Hoa (còn gọi là Hoa rau muống) cho biết bà Hoa, mtộ tính hữu thuộc Hội Thánh Chuồng Bò đã bị Công an tỉnh Bến Tre bắt tại nơi đang bán nước mía thuộc Phường 27, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn vào khoảng 13 giờ 30 phút chiều ngày 19/11/2010. Sau đó, Công an đưa đi thẩm vấn.

Khoảng 19 giờ tối cùng ngày, Công an tới nhà bà Hoa ở đường Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn lục tung hết đồ đạc trong nhà để khám xét. Việc khám xét nhà diễn ra đến 20 giờ 30 phút cùng ngày mới chấm dứt. Sau đó, Công an thu giữ đem đi một số giấy tờ và 1 ổ cứng máy vi tính.

Theo tin tức thì bà Phạm Ngọc Hoa cũng là 1 dân oan đi khiếu kiện hàng chục năm nay vì bị chính quyền tịch thu một bãi rau muống hơn 40.000m2của gia đình bà để làm khu du lịch Văn Thánh, nhưng chính quyền lại không đền bù mà chỉ hỗ trợ rẻ mạt. Sau khi Mục Sư Dương Kim Khải bị bắt vào ngày 10/8/2010 thì Công an cũng liên tục thẩm vấn bà. Do bị sách nhiễu gây phiền hà, bà đã tìm đến Hội thánh Chuồng Bò thuộc Phường 28, Quận Bình Thạnh, Sài Gòn cầu nguyện và nghe lời Chúa để tìm sự bình an.

Được biết cùng ngày 19/11/2010, Công an tỉnh Bến Tre cũng bắt Truyền Đạo Nguyễn Chí Thành và khám xét nhà cùng thời gian như đã thực hiện với bà Hoa.

Như vậy, tính từ tháng 7/2010 đến nay đã có 05 người bị Công an bắt gồm: Mục sư Dương Kim Khài, Truyền Đạo Nguyễn Chí Thành, Phạm Ngọc Hoa, Nguyễn Thành Tâm (Bến Tre) và Phạm Văn Thông (Bến Tre). Hiện nay, gia đình các nạn nhân và các tín đồ trong Hội thánh đang bị khủng bố tinh thần nghiêm trọng. Ngoài ra, Công an cũng đang gây áp lực với gia đình Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng – Quyền Quản nhiệm Hội thánh cùng chủ đất – người cho gia đình Mục Sư Khải mượn chuồng bò để ở và sinh hoạt thờ phượng Chúa.

- Các kinh tế gia thúc giục Việt Nam chuyển đổi chính sách

Các kinh tế gia nhận định giới hữu trách Việt Nam cần phải thực hiện một số thay đổi mạnh mẽ trong việc chỉ đạo chính sách, và có thể phải tiếp tục giảm giá tiền đồng nếu họ hy vọng đưa một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á này trở lại với đà phát triển vững chắc.

Một bài viết trên báo Wall Street Journal số ra ngày 25 tháng 11 cho hay cầm quyền VN đã loan báo một loạt các chính sách mới trong những tuần gần đây trong một nỗ lực nhằm làm giảm áp lực lên tiền đồng, trong đó có việc tăng lãi suất của các khoản vay bằng nội tệ lên 9%; đề xuất áp đặt 20% thuế đối với việc xuất khẩu vàng; cho phép các ngân hàng thương mại nhập khẩu vàng và hối thúc các công ty ngưng nhập khẩu để tìm cách thu hẹp thâm hụt thương mại. Tuy nhiên, bài báo nhận định những biện pháp này đã có rất ít hiệu quả. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 11 đã tăng 11,09% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức 9,66% của tháng 10, trong khi nhà cầm quyền VN kỳ vọng sẽ giữ mức thâm hụt thương mại ở mức 12 tỷ đôla trong năm nay.

Một nguyên nhân dẫn tới các vấn đề của nền kinh tế là mô hình kế hoạch hóa tập trung của Việt Nam đã hạn chế sự linh hoạt chính sách ở cấp quốc gia. Ngân hàng Nhà nước nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ khiến cho các giới chức ngân hàng trung ương không thể thực hiện các biện pháp tiền tệ một cách quyết liệt để kiềm chế lạm phát.

Hệ thống cứng ngắc này có phần chắc sẽ không có sự thay đổi mạnh mẽ nào trong thời gian tới, tuy nhiên các kinh tế gia hy vọng rằng sẽ có một số sự chuyển đổi về mặt chính sách sau cuộc họp quan trọng vào tháng Giêng của đảng Cộng sản Việt Nam với việc bầu chọn các nhà lãnh đạo mới.

Ông Kevin Grice, kinh tế gia cao cấp tại tổ chức nghiên cứu kinh tế Capital Economics ở London nói rằng Việt Nam cần phải nhắm mục tiêu đến sự ổn định kinh tế, đó là giảm lạm phát và giảm thâm hụt thương mại chứ không phải là chỉ tăng trưởng GDP một cách nhanh chóng. Ông Grice nói thêm rằng nếu Việt Nam không dựa trên bước khởi đầu với việc tăng lãi suất cơ bản hồi đầu tháng này, thì theo ông Việt Nam sẽ ‘không thể tránh khỏi tình trạng thâm hụt cán cân thanh toán và một nền kinh tế quá nóng vào năm 2011’.

Tổng số nợ nước ngoài của Việt Nam hồi cuối năm 2009 là 27,93 tỷ đôla, tương đương với 39% tổng sản phẩm nội địa. Một số kinh tế gia cho rằng kể từ cuối năm 2009, con số này có thể đã leo lên tới khoảng 50% GDP. Trong khi đó, theo hãng tin Bloomberg mức thâm hụt thương mại gia tăng trong tháng 11 của Việt Nam đang càng gây áp lực lên tiền đồng, vốn đã bị giảm giá 3 lần trong năm qua.

- Khó kiểm soát chất lượng rau nhập từ Trung Quốc

Ông Nguyễn Trí Ngọc Cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong một cuộc trả lời báo chí cho biết một lượng lớn rau quả nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam hàng ngày là mối ưu tư hàng đầu của Cục trồng trọt.

Theo ông Ngọc thì thời gian qua do người nông dân bị trở ngại về thời vụ nên số lượng rau quả sản xuất thiếu cung cấp cho thị trường nội địa. Điều này dẫn tới việc lái buôn Việt Nam sang Trung Quốc đặt hàng mang trở lại thị trường trong nước khiến tình hình rau quả tươi khó kiểm soát chất lượng hơn.

Đã xảy ra trường hợp rau Trung Quốc nhiễm thuốc kích thích và thuốc trừ sâu khá nặng gây lo ngại cho người tiêu dùng, tuy nhiên nhà nước vẫn chưa có biện pháp thích đáng bảo vệ cho người dân.

Trả lời câu hỏi có kiểm dịch được hết rau nhập từ Trung Quốc hay không ông Nguyễn Trí Ngọc cho biết hàng tiểu ngạch và hàng lậu rất khó kiểm soát, hơn nữa nơi sản xuất lại nhỏ lẻ, manh mún khiến nỗ lực kiểm tra kiểm dịch càng khó khăn hơn.

Rau quả tươi Trung Quốc chẳng những nhiều mà lại rẻ hơn rau nội địa khiến người nông dân Việt Nam nhiều khi không có lãi. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn chưa có giải pháp nào thích đáng để người nông dân trồng rau an tâm với mảnh ruộng của mình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: