Nạn tham nhũng trong lĩnh vực đất đai đã trở nên phổ biến ở Việt Nam

- Công An vào cuộc điều tra vụ hacker tấn công trang báo VietNamNet

Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Công nghệ cao thuộc Bộ Công An CSVN đã vào cuộc điều tra vụ tờ báo Online VietnamNet bị hacker tấn công vài ngày trước đây.

Ông Bùi Bình Minh trợ lý tổng biên tập báo VietnamNet cho biết cuộc tấn công của hacker vào trang báo này vào ngày 21 tháng 11 vừa qua có chủ ý hủy hoại các cơ sở dữ liệu của tờ báo, mục tiêu chính của hacker là gì thì tờ báo vẫn chưa biết rõ.

Tuy nhiên dư luận cho rằng có lẽ báo VietnamNet bị hacker tấn công vì mới đây đã đăng một loạt phóng sự về vùng rừng đầu nguồn biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh, và Nghệ An, báo động về hiểm họa Bắc triều đang âm thầm gậm nhấm từng phần đất nước Việt Nam.

Ngày 25.11.2010 Bộ Công An CSVN đã chính thức vào cuộc. Phối hợp với các chuyên gia về an ninh mạng của BKIS đã tiến hành bước đầu điều tra phương hướng tấn công của hacker và tìm xem nơi xuất phát của các tay phá hoại này.

Tờ báo điện tử VietnamNet cho biết cơ sở dữ liệu dự phòng của tờ báo không bị tấn công nên chỉ trong một ngày tờ báo đã khôi phục lại từng phần bị mất và đã hoạt động trở lại sau đó.

Nhiều lời đồn đoán về hacker có tên Sinh Tử Lệnh là của Trung Quốc nhưng chưa có cơ quan an ninh mạng uy tín nào xác nhận tin này là chính xác.

- Nạn tham nhũng trong lĩnh vực đất đai đã trở nên phổ biến ở Việt Nam

Theo AFP, hôm nay (25/11), một báo cáo về tình trạng tham nhũng trong lĩnh vực đất đai tại Việt Nam đã được công bố. Nghiên cứu này, được tiến hành theo yêu cầu của Ngân hàng Thế giới, sứ quán Thụy Điển và Đan Mạch tại Việt Nam. Tài liệu nhận định tệ nạn tham nhũng đã trở nên « phổ biến ».

Theo đại sứ Thụy Điển Staffan Herrstrom, có tới 86% số hộ gia đình được hỏi cho biết là họ có cảm giác nạn tham nhũng tồn tại trong lĩnh vực đất đai. 33% số doanh nghiệp nói rằng họ đã phải hối lộ để có được quyền sử dụng đất.

Theo luật CHXHCN Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu của nhà nước nhưng người dân hoặc doanh nghiệp có thể mua, trao đổi hoặc bán giấy chứng nhận sử dụng đất. Bản nghiên cứu nhấn mạnh, việc cấp giấy sử dụng đất là một trong những nguồn gốc của tệ nạn tham nhũng.

Đại sứ Thụy Điển nói, quy trình thủ tục cấp giấy phép sử dụng đất rất nặng nề, cực kỳ quan liêu, tạo ra một môi trường trong đó nạn tham nhũng có thể sinh sôi nẩy nở. Trong khi đó, đại diện sứ quán Đan Mạch nhấn mạnh, do tham nhũng, người nghèo lại càng nghèo hơn và người giầu lại càng giầu hơn. Nguyên nhân là do việc chuyển giao đất đai của một bộ phận dân chúng ở nông thôn cho các nhà đầu tư và những người giầu có ở thành thị, với mức giá thấp hơn thị trường.

Bản báo cáo nhận định, tình trạng này dẫn đến việc người dân mất tin tưởng vào chính quyền, bởi vì các quan chức hưởng lợi, nhận hối lộ khi ra các quyết định trưng dụng, thu mua đất đai của dân nghèo, để giao cho các đối tác khác và tham nhũng đã tạo ra một sự bất ổn định xã hội thực sự.

Tại Việt Nam, cho đến nay, vẫn có khoảng 70% dân số sống ở nông thôn. Do tiến trình công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh, nhiều diện tích đất đai trồng trọt ở nông thôn được chuyển thành các khu xây dựng nhà ở hoặc khu công nghiệp. Việc trưng dụng đất đai, đền bù thấp đã gây ra nhiều bất bình trong tầng lớp dân nghèo ở nông thôn, và là nguyên nhân đưa đến làn sóng dân oan khiếu kiện khắp nơi. Nhiều vụ xung đột, tranh chấp đất đai, thậm chí dẫn đến chết người, đã xẩy ra từ nhiều năm nay.

- Quốc hội CS Việt Nam chưa thông qua dự án đường sắt cao tốc.

Quốc hội Cộng sản Việt Nam một lần nữa đưa dự án đường sắt cao tốc ra trước phiên họp chiều ngày 24.11.2010, khi Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải Hồ Nghĩa Dũng là người trả lời chất vấn, bên cạnh những vấn đề khác như hạ tầng cơ sở, tai nạn, tê liệt giao thông. Theo lời ông Hồ Nghĩa Dũng, cho đến lúc này dự án đường sắt cao tốc vẫn nằm ở mức độ nghiên cứu tính khả thi của nó, và có thể là phải còn khá lâu thì Việt Nam mới có đường sắt cao tốc như Nhật Bản. Tình hình cho thấy nhà nước chưa thể thuyết phục quốc hội thông qua dự án xây đường sắt.

Vẫn theo lời bộ trưởng Bộ Giao Thông vận Tải thì chuyện nghiên cứu dự án đường sắt cao tốc là hoàn toàn đúng pháp luật. Tuy nhiên lời tuyên bố này đến sau khi Hà Nội đã từng loan báo là sẽ thực hiện đường sắt cao tốc bằng bất cứ giá nào, và các lãnh tụ của Cộng sản Việt Nam còn khuyên người dân là nếu muốn nhìn thấy đất nước tiến bộ thì phải có đường sắt cao tốc. Hiện tại Nhật, Đức và Nga là những nước đang muốn thúc giục Hà Nội xây dựng hệ thống đường sắt này, những quan sát viên thì hiểu rõ mục đích của các cán bộ là xin tiền viện trợ thế giới, để tham nhũng và nhét cho đầy túi tham trước đã

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: