Dự luật nhân quyền Lập pháp Mỹ muốn trừng phạt các viên chức CSVN vi phạm nhân quyền

- Gia đình LS Lê Thị Công Nhân bị cắt điện thoại toàn bộ

Theo bản tin FNA từ Huế thì Luật sư Lê thị Công Nhân và tất cả những người thân trong gia đình đang sống cùng nhau đã đồng loạt bị cắt điện thoại. Chị Lê thị Minh Tâm, em gái Ls Công Nhân đã gọi điện đến nhà mạng hỏi cho ra lẽ, thì được họ cho biết là họ “cắt theo lệnh Tổng cục An ninh Bộ Công An vì số điện thoại này xâm phạm an ninh quôc gia.” Xin nói thêm chị Minh Tâm là người nội trợ và đang nuôi con nhỏ (bé Tuna 1 tuổi) và hoàn toàn không tham gia gì vào công việc của chị gái mình, tất nhiên về mặt lý tưởng và cuộc sống thì luôn ủng hộ và quan tâm đến nhau. Ls Công Nhân bị cắt số điện thoại trên ngày Chủ nhật 21.11.2010 khi mà cô nhắn tin cho vài người nhưng không gửi được, cô cũng không để ý vì nghĩ mạng bị lỗi. Đến sáng ngày 23.11.2010 cô kiểm tra lại thì được nhà mạng Viettel báo là bị cắt do chưa nạp tiền vào tài khoản, trong khi chính cô kiểm tra tài khoản tự động hàng chục lần (*101#) thì tài khoản của cô vẫn còn gần 200 ngàn đồng (trong đó có gần một nửa là được cộng thêm trong đợt khuyến mại vừa rồi khi cô nạp thẻ chỉ cách đây 4,5 ngày). Khi khiếu nại với nhà mạng Viettel thì họ chỉ làm một việc là kiên quyết không đưa ra một lời giải thích nào, trừ câu không biết.

- Dự luật nhân quyền Lập pháp Mỹ muốn trừng phạt các viên chức CSVN vi phạm nhân quyền

Dự thảo luật trừng phạt những cá nhân viên chức xâm phạm nhân quyền tại Việt Nam được đệ trình tại cả hai viện Quốc hội Hoa kỳ hôm thứ năm 18.11.2010 vừa qua.

Dân biểu Mỹ gốc Việt đầu tiên, ông Cao Quang Ánh, trình dự luật cho Hạ viện, với sự đồng bảo trợ của 5 đồng viện gồm các Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen, Christopher Smith, Frank Wolf, Ed Royce và Loretta Sanchez.

Phía Thượng viện, các Thượng nghị sĩ Sam Brownback, John Cornyn, và Richard Burr cũng đệ trình cùng một dự luật như vậy.

Dự luật này đã liệt kê hàng loạt các vi phạm nhân quyền của chính phủ CS Viêt Nam đối với các công dân trong nước, và đòi hỏi có biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có liên can.

Thông cáo của dân biểu Cao Quang Ánh cho hay các biện pháp trừng phạt bao gồm cả việc không cấp visa cho những cá nhân đó đến Hoa kỳ, hoặc có biện pháp chế tài, phong toả những vụ giao dịch tài chính của họ với các cơ sở tài chính, kinh doanh của Mỹ.

Thông cáo viết tiếp: “Kể từ khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách “Các nước Quan ngại Đặc biệt ” đối với vi phạm tự do tôn giáo trong năm 2006, giới lãnh đạo chính phủ Mỹ nhận thấy rằng thực trạng nhân quyền tại Việt Nam liên tục xấu đi.”

Thông cáo dẫn lại lời Ngoại trưởng Hillary Clinton trong chuyến thăm Việt Nam gần đây rằng: “Hoa Kỳ vẫn còn quan ngại về việc bắt giữ và kết tội người cho bất đồng chính kiến ôn hòa, tấn công vào các nhóm tôn giáo, chế ngự tự do Internet, bao gồm cả các blogger”.

“Những người bị quấy rối, xách nhiễu bao gồm các luật sư, nhà báo, blogger, các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền, giới lãnh đạo công đoàn độc lập….”

Dân biểu Cao Quang Ánh, sẽ chính thức rời nhiệm sở vào đầu năm 2011, nhưng ông nói rằng ông sẽ ráo riết vận động để Luật này được thông qua trước kỳ nghỉ của Quốc hội vào tháng 12 này.

Dân biểu Cao Quang Ánh cũng có thông cáo đề ngày 22 tháng 11 theo đó ông chủ xướng đề xuất Đạo luật 2010 Cổ vũ Dân chủ cho Việt Nam. Ông Ánh nói: “Giành được việc chuẩn thuận của quốc hội cho Đạo luật 2010 Cổ vũ Dân chủ cho Việt Nam sẽ là ưu tiên hàng đầu trong những ngày cuối cùng còn tại chức của tôi.”

- Công an đột kích nhà Mục sư Lưu Huy để hù dọa

Mục sư Thân Văn Trường vừa gởi ra lời khẩn báo công an tỉnh Ninh Thuận tấn công mục sư Lưu Huy. Bản tin cho biết suốt một tuần qua, mục sư nhiệm chức Lưu Huy vắng nhà vì đang cầu nguyện tại trung ương Giáo hội Tin lành Mennonite Việt Nam ở quận 2 Saigon cùng lãnh đạo các Hội thánh địa phương. Lợi dụng dịp này, sáng ngày thứ sáu vừa qua công an tỉnh Ninh Thuận đã đột nhập tư gia, tấn công, uy hiếp vợ con và cha mẹ mục sư, làm cả nhà hoảng sợ, than khóc và cầu cứu khắp nơi.

Cô truyền đạo Bùi Thị Út, vợ Mục sư Lưu Huy vừa khóc vừa gọi điện giữa tiếng vọng than khóc của cả nhà từ miền Trung bốn bề mưa lũ. Mục sư nhiệm chức Lưu Huy, quản nhiệm Hội thánh Tin lành mennonite tỉnh Ninh Thuận, cư ngụ tại thôn Phước Khánh, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, vợ chồng Mục sư Lưu Huy được ơn đặc biệt trên trẻ thơ, hiện đang chăm sóc, dạy Đạo cho trên 20 em thiếu nhi và chịu bách hại nhiều năm qua. Mục sư Lưu Huy sinh năm 1971 tại Phan Rang, là con trai của 1 quân nhân Hoa Kỳ tham gia chiến cuộc ở Việt Nam. Mẹ là người Tin lành tin kính Chúa, dân tộc Chăm.

Mục sư Lưu Huy không thạo tiếng Việt nên chỉ hầu việc Chúa giữa vòng người sắc tộc. Chính vì những đặc điểm trên nên nên suốt nhiều năm qua, ông liên tục bị nhà cầ quyền cộng sản bắt bớ. Trong những ngày cuối tháng 10, Công an huyện Ninh Phước liên tục mời Mục sư Lưu Huy làm việc xoay quanh chuyện tiền bạc để phá hoại Hội thánh. Công an xúi giục 1 số tín đồ yếu đuối bỏ đạo kiện cáo về khoản tiền ân nhân từ nước ngoài thương xót và giúp đỡ người dân tộc nghèo. Công an vu cáo, đe dọa buộc tội hình sự cho mục sư Lưu Huy lừa đảo, để gây chia rẽ hội thánh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: