Các khôi nguyên Nobel Hòa Bình lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Các khôi nguyên Nobel Hòa Bình lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh thả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba

Hàng năm, các nhân vật từng đoạt giải Nobel Hòa Bình họp mặt nhau một lần để thảo luận về nhiều vấn đề của thế giới nhằm đưa ra những ý kiến đề mong làm sao xây dựng được một thế giới phi bạo lực, tôn trọng nhân quyền, có thế mọi quốc gia mới sống chung với nhau trong hòa bình được. Cuộc họp mặt này được tổ chức lần đầu tiên tại Roma vào năm 1999 do đề nghị của ông Gorbachev. Cuộc họp mặt này lôi kéo được sự quan tâm của nhiều quốc gia tiên tiến nên nó còn được gọi là Thượng đỉnh Khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình Thế giới (tên tiếng Anh là World Summit of Nobel Peace Laureates). Từ trước đến nay, cuộc họp mặt này luôn được diễn ra tại các nước Âu châu, nhưng năm nay thành phố Hiroshima của Nhật được chọn để tổ chức.

Đức Đạt Lai Lạt Ma của Tây Tạng là người đoạt giải Nobel Hòa Bình 1989 nên đương nhiên được mời tham dự, điều này đã làm cho chính quyền cộng sản Trung quốc tức giận, nhưng không thể nào áp lực được Ban tổ chức đừng mời Ngài, bèn xoay sang chính quyền Tokyo yêu cầu đừng cấp chiếu kháng vào Nhật cho Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Nhật. Tokyo không muốn tình hình ngoại giao với Trung quốc căng thẳng thêm, nhưng chẳng thế nào chấp nhận lời yêu cầu quá vô lý đó của Bắc Kinh được. Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama, người được trao giải Nobel Hòa Bình 2009 cũng được mời đến dự nhưng từ chối với lý do bận họp APEC ở Yokohama. Thật ra nếu không bận họp, ông Obama cũng chẳng muốn đến Hiroshima vào lúc này, vì ông Obama bị chỉ trích đã ký sắc lệnh cho Hoa Kỳ thí nghiệm vũ khí hạt nhân vào tháng 9 vừa qua mà Hiroshima là thành phố có nhiều chứng tích tàn phá của bom nguyên tử do Mỹ thả xuống vào những ngày cuối cuộc thế chiến thứ hai.

Tài giảm vũ khí hạt nhân, tôn trọng nhân quyền là trọng tâm của cuộc họp Thượng đỉnh lần này, tất cả những vị tham gia đã cùng ký tên vào một bản Lên tiếng chung yêu cầu chính quyền Cộng sản Trung quốc thả tự do cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm nay.

Tại hội nghị, Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu rằng cách hành xử của chính quyền Bắc Kinh đối với nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba là không đúng, nếu chiếu theo hiến pháp cũng như luật pháp hiện hành do chính đảng Cộng sản Trung quốc đưa ra thì những chuyện làm của ông Ba đâu bị cấm, các ông luôn bảo rằng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do phát biểu vân vân và vân vân, thế mà ông Lưu Hiểu Ba chỉ nói những lời trái ý lãnh đạo là bị bắt giam với cái án thật nặng 11 năm tù. Cách ứng xử cố chấp này phản ảnh tâm địa của một chế độ độc tài đảng trị muốn nắm giữ quyền lực tuyệt đối, xem thường ước vọng tự do dân chủ của người dân. Việc đàn áp các nhà dân chủ ngày hôm nay sẽ để lại nhiều tai hại lớn cho tương lai của Trung quốc. Cũng tại Hiroshima, trong một cuộc họp báo, các ký giả đã hỏi Đức Đạt Lai Lạt Ma nghĩ như thế nào về cách đối ứng của Tokyo đối với Bacé Kinh trong việc Trung quốc âm mưu xâm chiếm quần đảo Senkaku. Ngài đáp rằng chính phủ Nhật hơi nhu một chút, nói chuyện với Bắc Kinh phải biết họ luôn tìm cách lấn ép, nhịn chút đỉnh là bị làm tới ngay. Dịp này, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng đề cập đến các cuộc biểu tình ôn hòa của người dân Tây Tạng chống chuyện nhà nước Bắc Kinh ra lịnh từ đây bắt các trường học Tây Tạng phải dạy học sinh bằng tiếng Tàu, tiếng Tây Tạng chỉ được dạy một tuần vài giờ như một môn sinh ngữ nước ngoài. Trong đời sống hàng ngày, bất cứ một ông chủ tiệm ăn người Trung quốc nào ở ngay khu tự trị Tây Tạng cũng chỉ nói tiếng Tàu với khách mà thôi. Cho dù có ý đồ hay không có ý đồ, tất cả những chuyện đó đều làm cho văn hóa và ngôn ngữ Tây Tạng bị triệt tiêu, vậy mà chính quyền cộng sản Trung quốc vẫn luôn nói là họ tôn trọng văn hóa của các sắc dân thiểu số, kể cả văn hoá và ngôn ngữ của dân tộc Tây Tạng. Chúng tôi phải đấu tranh quyết liệt nhưng trong ôn hòa, nếu không thì hiểm họa bị Hán hóa sẽ đến ngay. Người dân Việt Nam biết quá rõ về bản chất xâm lược của Trung quốc, ngày xưa nếu không có các bậc tiền nhân giữ nước như hai bà Trưng, vua Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền. Lý Thường Kiệt….thì có lẽ giờ đây số phận Việt tộc cũng không hơn gì dân tộc Tây Tạng, vậy mà ngày nay những người lãnh đạo đảng CSVN lại mở đường cho Trung quốc xâm thực, cứ đà này thì rồi đây Việt Nam sẽ trở thành một quận huyện, một tỉnh hay một khu tự trị của Trung quốc. Nguy lắm rồi bà con ơi. (Ngưng chừng 5 hoặc 10 giây trước khi đọc phần kế tiếp)

- Đại sứ Hà Nội ở Na Uy không dự lễ trao gải Nobel Hòa Bình 2010 theo yêu cầu của Bắc Kinh

Trung quốc yêu cầu Đại sứ Cuba và Việt Nam tại Na Uy không tham dự lễ trao giải thưởng Nobel Hòa Bình cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba. Chuyện như thế nào, kính mời quý thính giả theo dõi qua sự tóm lược của Nguyễn Khanh và Nam Phương.

Ngày 10 tháng 12 sắp tới, nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, buổi lễ trao giải thưởng Nobel Hòa Bình 2010 cho nhà dân chủ Lưu Hiểu Ba sẽ được trang trọng tổ chức tại thủ đô Olso của Na Uy. Theo thông lệ, Ban tổ chức buổi lễ trao giải thưởng đã gởi thiệp đến mời tất cả các vị Đại sứ tại Na Uy tham dự, bình thường thì không vị Đại sứ nào từ chối, nhưng theo đài truyền thanh và truyền hình NRK của Na Uy thì năm nay Đại sứ Vũ Văn Lưu (hay Vũ Văn Lựu) của Việt Nam và Đại sứ Iran, Cuba từ chối không tham dự. Lẽ đương nhiên Đại sứ Bắc Kinh chẳng những vắng mặt mà còn lên tiếng cho rằng việc chọn Lưu Hiểu Ba để trao giải Nobel Hòa Bình là một quyết định sai lầm của Ban tuyển khảo, sự chọn lựa này đã làm hoen ố giá trị của giải vì Lưu Hữu Ba là tên phá rối trật tự xã hội chứ chẳng có một chút bản chất hòa bình nào trong người cả. Cũng theo hệ thống đài NRK của Na Uy thì chính phủ Trung quốc đã gởi thư đến các quốc gia có quan hệ ngoại giao với Na Uy kêu gọi tẩy chay buổi lễ trao giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay,

Sau khi gửi thư yêu cầu đến các quốc gia xong, Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải của Trung quốc tuyên bố rằng Na Uy chắc chắn sẽ bị nhiều nước phản đối mạnh, kể cả việc giao thương. Đây là cái giá mà Na Uy phải trả do sự quyết định sai lầm của mình. Lời tuyên bố của ông Thứ trưởng Ngoại giao Trung quốc được xem như một hình thức đe dọa, nhưng chẳng mấy có hiệu quả vì ngày 15 tháng 11 vừa qua là hạn chót để cho các vị Đại sứ hồi đáp thì chỉ có ba vị Đại sứ Việt Nam, Cuba và Iran là trả lời không tham dự.

Một điều đáng chú ý là đến ngày 15 tháng 11, Đại sứ Nhật tại Olso chưa gởi thư hồi đáp, nhưng có điện thoại đến Ban tổ chức xin triển hạn thêm vài ngày để chờ chỉ thị từ Tokyo. Khi tin này được loan đi thì sáng ngày 16/11/2010, Thủ tướng Nhật bị lôi ra Quốc hội chất vấn ngay, Thủ tướng Kan đã trả lời rằng Đại sứ Nhật tại Na Uy chắc chắn sẽ đến tham dụ buổi lễ trao giải thưởng Nobel Hòa Bình cho ông Lưu Hiểu Ba, nhưng hồi âm sớm sẽ làm cho tình hình ngoại giao với Trung quốc thêm căng thẳng vì vậy đã điện thoại đến Ban tổ chức để xin triển hạn.

Theo các bình luận gia thì Iran không gởi Đại sứ của mình ở Olso đến tham dự vì quốc gia này đã phản đối Ủy ban Nobel Hòa Bình đã chọn nữ luật sư Shirin Ebadie để trao giải này vào năm 2003 mà chính quyền Iran hiện tại thì cho rằng Shirin Ebadie là một mụ đàn bà phản loạn. Cuba cũng là một nước theo Xã hội chủ nghĩa nên dễ dàng đáp ứng theo lời của Trung quốc, hơn nữa Cuba đang bị áp lực của Hoa Kỳ và các nước Âu châu, đặc biệt là Tây Ban Nha yêu cầu phải trả tự do cho các tù nhân chính trị vì thế rất dị ứng với sự xiển dương những ai hiến thân đấu tranh cho tự do dân chủ. Trường hợp Việt Nam thì qua dễ hiểu vì ngoài những vấn đề đang phải đối phó như Cuba, thì Hà Nội không dám làm trái ý Bắc Kinh. Trung quốc thì khỏi nói, phản ứng chống đối của họ hết sức hung hăng, sử dụng luôn biện pháp giao thương để hăm dọa Na Uy, nhưng càng chống đối thì càng lộ nguyên hình của một chính quyền độc tài, đảng trị, xem nhẹ nhân quyền, không xứng đáng là một quốc gia lớn đang phát triển kinh tế, thái độ hung hăng của Bắc Kinh chắc chắn sẽ làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại khi đem tiền vào đầu tư ở Trung quốc. Chính quyền một quốc gia mà ngang nhiên chà đạp nhân quyền thì chuyện gì mà họ không dám làm kể cả việc tìm cách cướp đoạt tài sản của người đầu tư. Lời bình như thế quá đúng thưa phải không quý thính giả.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: