Báo mạng Vietnamnet bị tin tặc tấn công

- Báo mạng Vietnamnet bị tin tặc tấn công

Tin tức về trang Vietnamnet bị tin tặc đã được nhiều báo trong nước và các báo đài nước ngoài truyền đi. Trên trang điện tử của một số tờ báo trong nước, có đăng lại hình ảnh của vietnamnet vào lúc 3 giờ sáng, với thông điệp bằng chữ Ả Rập và chữ Anh. Trong đó, thủ phạm của vụ tấn công tự nhận là một nhóm tin tặc của Algeria. Tuy nhiên, thông tin này chưa được kiểm chứng và cho đến nay, Vietnamnet cũng chưa xác định được ai là thủ phạm của cuộc tấn công này.

Vietnamnet là cơ quan báo chí do Bộ Thông Tin – Truyền Thông quản lý. Đây là một tờ báo mạng được nhiều độc giả truy cập từ nhiều năm nay, vì chuyển tải được các thông tin đa chiều, cung cấp cho bạn đọc nhiều phân tích có chất lượng về Việt Nam và quốc tế.

Trong thời gian gần đây Vietnamnet đã đăng tải nhiều thông tin đụng chạm đến các lĩnh vực được coi là « nhạy cảm » đối với nhiều tờ báo chính thống, như vấn đề chủ quyền Biển Đông, cuộc tranh luận xung quanh việc có nên khai thác bô xít tại Tây Nguyên hay không, vụ Vinashin bên bờ phá sản, và vai trò của người đứng đầu chính phủ, hay vấn đề quản lý các tập đoàn kinh tế nhà nước.

Xin nói thêm, sự kiện các tỉnh biên giới nước ta cho các công ty Innov Green thuộc các quốc tịch Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan thuê đất để trồng rừng trong thời hạn 50 năm, được báo Vietnamnet làm thành “thiên phóng sự” dài kỳ, bắt đầu từ ngày 01/3/2010 đến 01/4/2010 còn chưa hết tranh cãi ngay tại nghị trường Quốc hội, thì hôm 16/11/2010 báo Vietnamnet đã trở lại đề tài này, điểm bắt đầu là Công ty Innov Green Nghệ An.

Qua những gì đang diễn ra tại các khu vực được cấp cho công ty Innov Green thuê đất trồng rừng từ Móng Cái (Quảng Ninh), Tràng Ðịnh (Lạng Sơn), Quế Phong (Nghệ An), Ðông Giang, Tây Giang (Quảng Nam)… và được các phóng viên ghi chép lại, người đọc hiểu ra rất nhiều vấn đề phía sau siêu dự án trồng rừng sát biên giới Việt Nam này.

Tất cả những lời hứa hẹn ban đầu của công ty Innov Green thuộc các quốc tịch Trung Quốc, Hongkong, Ðài Loan… khi xin thuê đất trồng rừng như sẽ trả lương cao, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, sẽ làm thay đổi bộ mặt kinh tế xã hội của vùng đất nơi họ đến làm ăn… chỉ là những lời hứa ngọt nhạt lúc đầu để nhà nước sở tại và địa phương bùi tai, chấp thuận cho họ vào làm ăn. Thực tế như thế nào, các phóng sự này đã làm rõ. Người dân chẳng được gì, mà còn bị mất diện tích đất canh tác, mất điều kiện sinh sống qua ngày. Không còn đất để làm rẫy, người dân phải vào rừng hái củ, kiếm sống vặt vãnh, hoặc đi đãi cát tìm vàng… Về phía địa phương, cái lợi kinh tế cho thuê rừng thật ra là không lớn vì giá cho thuê quá thấp (500 đồng/m2 ).

Khi đã giành được hợp đồng cho thuê rừng dài hạn, bắt đầu triển khai công việc là công ty này lập tức hành xử theo kiểu vùng đất này là của họ, họ muốn trồng gì, làm gì là quyền của họ. Người dân bị cấm, bị đuổi, gia súc gà, heo, trâu bò… thì bị rượt đánh chết… nếu đi lạc vào khu vực của công ty. Ðịa phương thì không quản lý được công việc của họ, thậm chí, theo thông tin từ các phóng sự , công ty này đã mở rộng diện tích trồng rừng lớn hơn diện tích được phép thuê nhiều mà cũng chưa thấy cơ quan địa phương hay trung ương có hành động gì để đòi lại.

Có nghĩa là người dân Việt Nam cũng như các cơ quan địa phương không còn có quyền gì nữa dù đây là nước mình, đất của mình. Thực tế đang diễn ra cái điều mà một số bài báo trên trang bauxite Vietnam, đã gọi thẳng tên là “hành động áp đặt chủ quyền” hay “một bước xâm lược kiểu mới”.

- Hãng AP thiết lập một trang Thỉnh Nguyện Thư riêng cho Bloggers Việt Nam

Làn sóng trấn áp, bắt giam những nhà dân chủ, blogger vừa qua đã dấy lên làn sóng căm phẫn của nhiều người. Không riêng gì với cộng đồng người Việt mà dư luận quốc tế cũng đã rất quan tâm, nhiều tổ chức nhân quyền đã đồng loạt lên tiếng.

Nhằm góp sức với blogger Việt Nam tạo áp lực với đảng và nhà nước CSVN chấm dứt tình trạng đàn áp, bắt bớ cũng như trả tự do cho những người đang bị giam cầm một cách vô lý, Ký giả Lolita C. Baldor của Hãng thông tấn Associated Press (AP) đã thiết lập một trang Thỉnh Nguyện Thư riêng cho Bloggers để cộng đồng các nhà dân báo Việt Nam (Vietnamese Bloggers community) có thể cùng AP đạt được mục tiêu thu nhận 50,000 chữ ký và sau đó sẽ chuyển Thỉnh Nguyện Thư của Cộng Đồng Bloggers Việt Nam lên Liên Hiệp Quốc.

Đây là việc làm rất khích lệ cho giới bloggers Việt Nam. Vì nhân quyền, vì quyền lợi của mỗi người dân Việt Nam được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ, xin hãy hưởng ứng phong trào này.

- Tiền Cứu Trợ lũ lụt bị cán bộ thu hồi toàn bộ

Trong lúc cơn lụt vẫn còn đang hoành hành ở miền Trung, thì tin tức vào cuối tuần qua cho biết các xóm trưởng ở xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đã thu tiền mà đoàn cứu trợ vừa phát cho dân.

Tại xã này, riêng trong những ngày đầu tháng 11, mỗi gia đình nghèo có tên trong danh sách được đoàn cứu trợ trao tặng 30 ký gạo và 200,000 đồng tiền mặt. Người dân vừa nhận tiền và quà, lập tức có hai người đàn ông xuất hiện gom sạch. Ðau khổ và tiu nghỉu, người dân cho đoàn cứu trợ biết hai người đàn ông đó là Phạm Trọng Hưng và Ðinh Bạt Quế, được gọi là xóm trưởng xóm 12 và xóm 5 thuộc xã Hưng Trung.

Ðoàn cứu trợ thu thập thêm nhiều thông tin từ phía người dân cho biết sự việc trên không phải mới xảy ra lần đầu mà là “thông lệ” từ trước đến nay. Vừa nhận được phẩm vật cứu trợ, người dân phải trao tay liền cho các ông xóm trưởng để các ông này chia đều ra cho tất cả mọi người trong xóm mình, bất kể gia cảnh đông hay ít người, giàu hay nghèo để gọi là “công bằng.”

Một sự thật đau lòng khác còn được tiết lộ: có đến 12 trong tổng số 15 xóm của xã Hưng Trung áp dụng chiêu thức “cào bằng” tất cả quà cứu trợ từ các nơi khác đổ về.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: