Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

- Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ

Ngày 18/11/2010, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ – USCIRF đã ra thông cáo lên án chính quyền Việt Nam bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ. Khi lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ cũng khuyến cáo chính quyền Obama nên đưa Việt Nam, cùng 4 quốc gia khác vào danh sách CPC. Danh sách này hiện có Miến Điện, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Sudan, Ả rập Xê út, và Uzbekistan. Nay Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu đưa thêm 5 nước là Irak, Nigeria, Pakistan, Turkmenistan và Việt Nam. Về trường hợp Việt Nam, trong bản thông cáo USCIRF đã giải thích : “Việt Nam vẫn tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng một cách nặng nề và có hệ thống. Việt Nam vẫn bắt giữ và đánh đập nhiều lãnh đạo tôn giáo, bắt nhiều ngôi chùa và nhà thờ phải đóng cửa, giải tán nhiều cuộc tập hợp cầu nguyện, sử dụng bạo lực nhắm vào các cộng đồng Phật giáo, bắt giam và đánh đập người đến chết ở giáo xứ Công giáo Cồn Dầu”.

Đối với Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ, như vậy là các điều kiện đã hội đủ để đưa Việt Nam vào danh sách CPC, và Ủy Ban đề nghị bộ Ngoại giao Mỹ chỉ định Việt Nam vào danh sách đó một lần nữa.

Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam Thông Qua Luật Khoáng Sản

Vào ngày 18/11 vừa qua Quốc Hội Cộng sản Việt Nam vừa biểu quyết thông qua Luật Khoáng Sản, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Nghị quyết chương trình hoạt động giám sát của Quốc Hội năm 2011. Theo đó, Luật Khóang Sản sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2011. Việc đấu giá quyền khai thác khoáng sản sẽ được thực hiện đối với cả khu vực hoạt động khoáng sản chưa và đã thăm dò khoáng sản.

Ngoài ra, luật cũng quy định nguyên tắc, điều kiện chuyển nhượng quyền thăm dò và khai thác khoáng sản để hạn chế việc mua đi, bán lại giấy phép các dự án để kiếm lợi nhuận. Thêm vào đó Luật bảo vệ người tiêu dùng cũng được các đại biểu đặc biệt quan tâm. Luật quy định rõ trách nhiệm của bên tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, cũng như dịch vụ cung cấp thông tin cho người tiêu dùng. Cấm các hoạt động lừa dối người tiêu dùng hoặc gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên ai cũng hiểu luật này sẽ không ngăn cản được việc các cán bộ tiếp tục cấp giấy cho phép các công ty khai thác khoáng sản, đưa tới những món tiền hối lộ lên tới cả triệu mỹ kim mà không cần biết hậu quả ra sao cho những dân cư tại địa phương.

- Sốt Xuất Huyết Lan Rộng Bùng Phát Ở Nhiều Tỉnh

Theo báo cáo của Bộ Y tế cho thấy chỉ trong tháng 10 đã có tới 29,068 trường hợp mắc sốt xuất huyết rải rác ở 41 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có 11 trường hợp tử vong.

Tại các tỉnh miền Bắc, cao điểm dịch sốt xuất huyết thường rơi vào khoảng tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Trong khi đó khu vực từ Nam Trung phần, Tây Nguyên và miền Nam vẫn phải đối phó với tình hình phức tạp của dịch bệnh, bởi đang vào mùa mưa, thời tiết ẩm ướt tạo điều kiện cho loăng quăng, bọ gậy gây sốt xuất huyết đang phát triển mạnh. Tính tới thời điểm này, kể từ đầu năm 2010, đã có 88,620 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 55 trường hợp tử vong.

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong mấy năm gần đây trung bình mỗi năm có 80,000 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Cũng theo nguồn tin này, nguyên nhân dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát mạnh là do thời tiết ẩm thấp tạo điều kiện cho muỗi phát triển, tuy nhiên ý thức phòng chống dịch bệnh trong người dân và một số bộ phận y tế chưa cao. Một số địa phương có dịch lan rộng và diễn biến phức tạp như Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế là nơi toàn tỉnh đã có hơn 660 người mắc sốt xuất huyết. Trung bình mỗi ngày tỉnh này có thêm 5 đến 10 bệnh nhân sốt xuất huyết. Có thể nói năm nay dịch sốt xuất huyết đã bùng phát dữ dội tại Thừa Thiên Huế. Còn tại các tỉnh miền Nam, do đang vào mùa mưa nên tại Saigon chỉ trong tháng 7 đã có hơn 400 bệnh nhân sốt xuất huyết phải vào bệnh viện. Hiện dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện ở 166 phường, xã, chiếm 50% tổng số phường xã của Saigon, trong đó có 35 phường xã có ổ dịch sốt xuất huyết kéo dài trên 3 tháng.

- Biển Nha Trang bị xếp cuối bảng

Để thực hiện việc đánh giá các điểm du lịch hấp dẫn nhất (và dở nhất) trong năm, Trung tâm Các điểm đến Bền vững của Hội National Geographic có trụ sở ở Hoa Kỳ mời 340 chuyên gia thuộc các lĩnh vực bảo tồn, môi sinh, bản tính văn hóa…cho điểm bầu chọn.

Cả thảy có 99 bãi tắm được ưa thích trên thế giới, được mang ra xếp hạng và cho điểm. Chuyên gia sẽ xếp chúng vào năm thể loại, gồm “đứng đầu bảng”, “kinh doanh tốt”, “ổn định”, “đối diện với khó khăn”. Và “dở nhất”.

Biển Nha Trang vừa được tạp chí National Geographic xếp là bãi biển tồi trong năm, vì cảnh quan thiên nhiên “đang nhanh chóng bị hủy hoại bởi việc xây cất ồ ạt.”

Việc đánh giá Nha Trang (và các bãi biển khác trên thế giới) dựa trên sáu tiêu chí. Chúng bao gồm chất lượng sinh thái và môi trường; sự gắn kết giữa văn hóa và xã hội; điều kiện của khu kiến trúc cổ; đường nét thẩm mỹ; chất lượng điều hành du lịch. Và triển vọng trong tương lai. Tuy không đồng ý hoàn toàn với cách chấm điểm của National Geographic, ông Nguyễn Văn Mỹ, Giám đốc Công ty Du lịch Dã ngoại Lửa Việt cho rằng, ít nhất đó là lời cảnh tỉnh cho du lịch Việt Nam, về thực trạng quy hoạch, đầu tư không đồng bộ.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: