Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ra phúc trình về Tự do Tôn giáo tại VN

- Bộ ngoại giao Hoa Kỳ ra phúc trình về Tự do Tôn giáo tại VN

Bộ Ngoại giao thực hiện bản báo cáo tổng quát về tình hình tự do tôn giáo của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vì tin rằng tự do tôn giáo vừa là một phần căn bản của quyền con người vừa là yếu tố cần thiết cho một xã hội ổn định, hoà bình và thịnh vượng.

Đây không chỉ là quan điểm riêng của Hoa Kỳ mà là của các quốc gia và người dân trên thế giới, thể hiện trong bản Tuyên ngôn nhân quyền quốc tế . Nó được bảo đảm bằng luật pháp và hiến pháp của nhiều quốc gia, trong đó tại Hoa Kỳ tự do tôn giáo được xem là quyền tự do đầu tiên trong các quyền con người.

Những nước được đề cập trong báo cáo gồm có: Afghanistan. Miến Điện, Trung Quốc, Cuba, Ai Cập, Eritrea, Indonesia, Iran, Iraq, Kenya, Lào, Malaysia, Maldives, Ma-rốc, Nepal, Nigeria, Bắc Hàn, Pakistan, Nga, Ảrập Xê-út, Somalia, Sudan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Venezuela và Việt Nam.

Phúc trình được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 17/11, dưới sự chủ tọa của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton, nói rằng hiến pháp Việt Nam qui định người dân có quyền tự do tín ngưỡng và thờ phượng, tuy nhiên chính phủ vẫn hạn chế các hoạt động có tổ chức của nhiều nhóm tôn giáo.

Bản báo cáo nhìn nhận VN có tiến bộ về tự do tôn giáo và tự do hành đạo trên một số khía cạnh trong năm qua, tuy nhiên còn tồn tại nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong số những vấn đề đó có hành động sách nhiễu và sử dụng vũ lực quá đáng của một số viên chức địa phương, và hành động chậm trễ trong việc chấp thuận sự đăng ký của một số giáo hội Tin lành.

Nhiều cộng đồng tôn giáo gặp những hạn chế khó khăn nhất khi Nhà nước cho rằng hoạt động của họ là thách đố quyền cai trị hay quyền lực của đảng Cộng sản Việt Nam. Đạo Cao Đài và Hòa hảo vẫn bị từ chối cho đăng ký, tín đồ bị gây khó khăn để không dám tham gia những giáo hội không được nhìn nhận”.

Bản báo cáo cũng nhắc đến những hành động sách nhiễu và ngăn cấm đối với GHPGVNTN, vụ tấn công giải tán khu sinh hoạt tu tập Làng Mai ở Lâm đồng, vụ áp bức tôn giáo ở Đồng Chiêm cũng như vụ sử dụng bạo lực quá đáng ở giáo xứ Cồn Dầu, Đà Nẵng.

Được hỏi về việc Ủy hội Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế đã đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách những nước cần được quan tâm về tự do tôn giáo, phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Posner nói rằng, Ủy hội tự do tôn giáo quốc tế là một cơ quan tư vấn độc lập, đã nêu đề nghị đó. Bộ ngoại giao sẽ nghiên cứu và quyết định trong mấy tháng tới. Bản báo cáo này đã nhắc đến Việt Nam qua một số vấn đề.

Theo chương trình, vào tháng 12 tới đây ông Posner sẽ sang Việt Nam để tái tục cuộc đối thoại song phương về nhân quyền đã diễn ra hồi tháng 10, và vấn đề liên quan đến danh sách CPC có thể được đề cập tới.

- Thủ tướng CSVN chuẩn bị trả lời chất vấn

Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và bốn bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội từ ngày 22 đến 24-11, trong đó có chủ đề Vinashin và khai thác bauxite.

Bốn bộ trưởng sẽ đăng đàn bao gồm Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng.

Ông Nguyễn Tấn Dũng đã nhận được 19 câu hỏi, trong đó gây chú ý nhất là vai trò quản lý của chính phủ dẫn đến khủng hoảng Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Vinashin, và việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Được biết có khoảng 185 câu hỏi của đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ.

Bộ Công thương được hỏi nhiều về tình trạng thiếu điện, và kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu.

Người đứng đầu Bộ Y tế sẽ phải giải thích về tình trạng quá tải ở bệnh viện, giá thuốc và công tác phòng chống dịch bệnh.

Các câu hỏi về ngân sách, nợ công và việc kiểm tra tập đoàn, tổng công ty nhà nước được gửi cho Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Giao thông vận tải sẽ trả lời về việc quản lý Vinashin, và ùn tắc giao thông.

Dự kiến chương trình chất vấn trong ba ngày sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

- Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước vì đập thủy điện Trung Quốc trên thượng nguồn

Năm nay, tại đồng bằng sông Cữu Long hầu như không có lũ. Hiện tượng mà người dân địa phương gọi là « mùa nước nổi » xảy ra hàng năm trong khoảng tháng 10, tháng 11, đem phù sa từ thượng nguồn sông Mêkông và cá từ biển Hồ bên Cam bốt về vun bồi cho vựa lúa miền Nam Việt Nam. Cũng như dân chúng địa phương, một số báo chí chính thức chỉ ngay thủ phạm là các đập thủy điện trên thượng nguồn của Trung Quốc.

Khác với người dân miền Trung mùa lũ là mùa tang tóc, tại đồng bằng sông Cữu Long, người dân sống bên hai bờ sông Tiền, sông Hậu mong lũ trong niềm hy vọng. Tuy nhiên mùa nước nổi năm nay đến hẹn lại không lên, phù sa không tới, cá biển Hồ không về. Giá một ký cá linh tăng lên gắp 10 lần trên thị trường. Vào đỉnh lũ ở Tân Châu, mực nước thấp hơn trung bình hàng năm đến một thước.

Trong một bài báo ngày 29/10/2010, Vietnam Net nêu nghi vấn là phải chăng do « Trung Quốc ngăn đập làm miền Tây đói lũ » ? Ông Nguyễn Ngọc Anh, quyền Viện Trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam tuyên bố là « chưa có đánh giá chính thức » nhưng ông giải thích là do yếu tố « thiên nhiên ».

Nhưng báo mạng Hà Nội mới đề ngày 18/11/2010, khẳng định là do tình trạng « bùng nổ đập thủy điện trên thượng nguồn » cho nên Đồng bằng sông Cửu Long « gánh chịu nhiều rủi ro nhất ».

Trích dẫn chuyên gia Đào Trọng Tứ, nguyên Phó Tổng thư ký Ủy hội sông Mêkông (MRC), Trung Quốc sở hữu đến 31% diện tích lưu vực, 16% lượng nước, đã xây xong 4 đập thủy điện lớn là Mạn Loan, Tiểu Loan, Triều Sơn và Cảnh Hồng không kể 10 đập khác đang nằm trong kế hoạch.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: