Người Việt tại Tokyo cùng với dân Nhật xuống đường biểu tình chống Trung quốc về hành động bành trướng biển Đông

Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh
- Người Việt tại Tokyo cùng với dân Nhật xuống đường biểu tình chống Trung quốc về hành động bành trướng biển đông

Mặc dù có trong tay cuốn Video về vụ tàu đánh cá Trung quốc cố ý tông vào tàu tuần duyên Nhật ở vùng biển Senkaku hồi tháng 8 vừa qua, nhưng Tokyo chưa cho công bố vì sợ tình hình ngoại giao với Trung quốc căng thẳng thêm, thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà vào ngày 5 tháng 11 cuốn video này bị lộ ra trên trang mạng You Tube khiến dân Nhật hết sức phẩn nộ về hành động vừa ăn cướp vừa la làng của Trung quốc, công luận Nhật cũng giận luôn chính quyền của họ tại sao không đem người thuyền trưởng tàu đánh cá Trung quốc ra tòa xử phạt theo luật lệ hiện hành mà lại thả về. Chính vì lý do đó mà nhiều hội đoàn Nhật đã tổ chức một cuộc biểu tình vào trưa ngày thứ bảy 6 tháng 11 vừa qua tại công viên Hibiya, ngay giữa lòng thủ đô Tokyo. Tuy việc tổ chức quá gấp rút nhưng quy tụ được trên 4000 ngàn người tham dự. Do đã có nhiều hợp tác với nhau từ trước nên Ban tổ chức đã liên lạc với cơ sở Việt Tân tại Nhật tham dự biểu tình và phát biểu. Trước 4000 ngàn người biểu tình, ông Ngô Văn (Đại diện cơ sở Việt Tân tại Nhật) đã lên tiếng tố cáo về việc Trung quốc xâm lăng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và hành động khống chế biển Đông của tập đoàn lãnh đạo Bắc Kinh. Ông nói: Người dân Việt Nam chúng tôi không ai muốn xảy ra chiến tranh, nhưng để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ thì chúng tôi không sợ khi phải giao tranh với kẻ xâm lược. Trung quốc là nước lớn, chúng tôi không thể đánh thắng họ được ngay, nhưng sẽ không bao giờ chịu thua hay nhân nhượng. Phải có tinh thần như vậy mới mong giữ nước được. Đây không phải là những lời nói suông mà đã được lịch sử chứng minh rất nhiều lần. Nhưng nay tại sao đất nước Việt Nam chúng tôi bị Trung quốc dành đất, lấn biển, đó là vì chính quyền Cộng sản Việt Nam quá nhu nhược với người đàn anh Trung quốc của họ. Ông Ngô Văn kêu gọi Nhật Bản hãy cùng với nhân dân Việt Nam ngăn chận hành động muốn khống chế biển Đông của Trung quốc. Phần phát biểu của ông Ngô Văn bị ngắt nhiều lần bởi những tràn pháo tay đồng tình của toàn thể người tham dự biểu tình.

Ngay chiều tối hôm đó các đài radio, TV ở Nhật đưa tin liên tục vào những bản tin đầu giờ, qua ngày hôm sau tất cả báo chí đều đăng tin lớn ở trang nhất, các hãng thông tấn lớn của các nước cũng đã loan tải rộng rãi về cuộc biểu tình này.

18 gìờ 30 cùng ngày, nhiều anh chị em Việt Tân tại Nhật đã cùng với đồng bào đến tham dự một buổi hội thảo do nhiều hội đoàn Nhật tổ chức. Có ba diễn giả chính trong buổi hội thảo này đó là ông Hiramatsu, giáo sư chính trị học kiêm bình luận gia rất nổi tiếng của Nhật, vị giáo sư này có rất nhiều bài viết nói về bản chất xâm lược của Trung quốc, nhiều bài của ông bị Bắc Kinh lên án gay gắt. Diễn giả thứ hai là giáo sư Tono Oka, từng dạy ở đại học nổi tiếng Keio về môn chính trị học và người thứ ba là dân biểu Matsubara thuộc đảng cầm quyền. Tuy lên tiếng tố cáo bản chất xâm lược của Trung quốc ở biển Đông nhưng vì bản tính điềm đạm của người học giả nên cả giáo sư Hiramatsu và giáo sư Tono Oka đều ăn nói nhỏ nhẹ, còn vị dân biểu thì có phần mạnh bạo hơn một tí cho dù đang ở trong đảng cầm quyền. Đến khi ông Ngô Văn lên tố cáo hành động xâm lược Hoàng Sa & Trường Sa của Việt Nam, bắn và bắt ngư dân Việt Nam đòi tiền chuộc chẳng khác gì hành động của bọn hải tặc thì lúc đó buổi hội thảo mới sống động lên bởi nhiều tràng pháo tay và những tiếng hô lớn nhằm chia sẻ nổi khổ đau của ngư dân Việt Nam. Khí phòng hội thảo đã sôi động lên thì hai vị giáo sư diễn giả mới bắt đầu bộc lộ tất cả nổi bực tức của mình đối với Trung quốc về tham vọng khống chế biển Đông và âm mưu xâm chiếm quần đảo Senkaku của Nhật. Trong phần thảo luận, không ai ngờ giáo sư Hiramatsu nói rằng tốt nhất là không cần chơi với Trung quốc nữa.

Sau buổi hội thảo, nhiều người Nhật đã đến trao đổi ý kiến với đồng bào Việt Nam và cùng nhận định rằng hai dân tộc phải liên kết với nhau lại để ngăn chận hiểm họa Bắc Kinh.

- Cuộc tổng tuyển cử ở Miến Điện đã đưa quốc gia này rời xa con đường dân chủ hóa đất nước

Cuộc tổng tuyển cử vừa rồi ở Miến Điện đã đưa quốc gia này rời xa con đường dân chủ hóa đất nước là đề tài kết thúc tiết mục Từ Á Sang Âu tuần này. Xin kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự tóm lược của Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh.

Hôm chủ nhật ngày 7 tháng 11 vừa qua, chính quyền quân phiệt Miến Điện vừa cho tổ chức xong cuộc bầu cử Quốc hội mà theo họ đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua người dân Miến Điện thực hiện quyền công dân để chọn ngưòi đại diện cho mình đúng theo lộ trình Dân chủ hóa đất nước do chính quyền vạch ra cách đây 7 năm. Những nước chậm tiến như Miến Điện thì sau khi bỏ phiếu xong phải mất từ ba đến 4 ngày mới có kết quả để công bố, nhưng vào trưa thứ hai 8 tháng 11, nghĩa là chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi bắt đầu khai phiếu, người ta đã thấy cánh quân nhân ăn mừng chiến thắng và chuẩn bị nhân sự nội các để ra mắt vào cuối tháng giêng năm tới ngay sau khi cho Quốc hội nhóm họp. Theo Hiến pháp mới do chính quyền quân phiệt Miến Điện ban ra trước khi cho tiến hành bầu cử thì 25% số ghế ở Quốc hội mới dành cho quân nhân không qua bầu cử mà do thống tướng Than Shwe chỉ định, ngoài ra những ai muốn ra ứng cử phải được Ủy ban bầu cử liên ban (có tên gọi tắt là UEC) đồng ý mới đưọc vào danh sách ứng cử viên, một hình thức như Mặt trận tổ quốc của chế độ cộng sản Việt Nam.Nhà dân chủ Aung San Suu Kyi thì không được phép ra ứng cử và Liên Minh Quốc Gia vì Dân Chủ bị đặt ngoài vòng pháp luật nên người dân Miến Điện không mấy quan tâm đến cuộc bầu cử lần này vì cho rằng đi bầu hay không đi bầu cũng vậy, kết quả đã có sẵn, chính quyền quân nhân chỉ cho một số người bên ngoài khoảng 15% hay 20% số ghế quốc hội để cho ra vẽ là bầu cử tự do.

Hệ thống truyền thông của đảng cộng sản Việt Nam đăng tin rằng ’’theo ghi nhận của phóng viên quốc tế cuộc bầu cử diễn ra khá yên bình’’. Phóng viên quốc tế ở đây chắc chỉ có phóng viên Trung quốc hay Việt Nam mà thôi chứ trước ngày bầu cử cả tháng trời chính quyền quân phiệt đã ra lịnh cấm không cho các ký giả nước ngoài vào thu tin, ngay cả nhân viên các Đại sứ quán cũng bị cấm không được đến chụp hình, quay phim tại những nơi bỏ phiếu.

Qua các trang mạng Internet, một số ứng cử viên độc lập đã cho hay tại những địa điểm khai phiếu đảng viên của đảng Liên bang Đoàn kết Phát triển (USDP) đứng đông nghẹt, đảng này là do chính quyền quân nhân lập nên, các đảng viên USDP đến không phải để giám sát việc khai phiếu mà để ngăn cản không cho các ứng cử viên độc lập vào quan sát, ai bất tuân là bị đánh đập ngay rồi bắt giao cho cảnh sát chở đi giam.

Ngày 8/11, Tổng thư ký Liên hiệp quốc là ông Ban Ki Moon đã đưa ra một bản lên tiếng nói rằng cuộc bầu cử ngày hôm qua của Miến Điện thiếu trong sáng từ cách tổ chức lẫn số cử tri đi bầu. Vì là một nhà ngoại giao lão luyện nên ông Ban Ki Moon không muốn nói thẳng mấy chữ bầu cử gian lận. Trong bản lên tiếng đó ông Moon cũng yêu cầu chính quyền Miến Điện phải thả tự do ngay cho bà Aung San Suu Kyi và những nhà dân chủ khác đang bị giam cầm hay quản thúc tại gia chỉ vì có ý kiến khác với nhà cầm quyền.

Tổng thống Obama của Hoa Kỳ thì nói rằng vì thiếu tự do nên cuộc tổng tuyển cử ở Miến Điện vừa qua không công bằng, người dân Miến Điện đã và đang bị chính phủ của họ tước mất đi cái quyền tự quyết vận mạng của mình qua lá phiếu. Chúng ta cần phải quan tâm nhiều hơn về chuyện chính quyền quân phiệt đàn áp người dân.

Theo các bình luận gia về tình hình chính trị thế giới thì cuộc tổng tuyển vừa qua sẽ không làm cho các quốc gia Âu Mỹ nghĩ rằng bộ mặt của Miến Điện đã thay đổi, tình hình sẽ tồi tệ thêm nếu Miến Điện vẫn không chịu thả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và các nhà bất đồng chính kiến khác. Không giống như Trung quốc hay Việt Nam lên tiếng hoan nghênh, coi cuộc tổng tuyển cử này là một bước tiến có ý nghĩa trong việc thực hiện lộ trình dân chủ 7 điểm, các bình luận gia cho rằng cuộc bầu cử này đã đưa quốc gia này rời xa con đường dân chủ hóa đất nước.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: