Nhà Báo Trương Minh Đức Bị Dọa Đánh Và Đầu Độc

- Nhà Báo Trương Minh Đức Bị Dọa Đánh Và Đầu Độc

Theo tin tức từ trong nước thì ký giả Trương Minh Đức, một nhà bất đồng chính kiến, từng lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của những người dân bị mất đất một cách oan khuất, hiện đang bị tù tại Trại giam Z30A Xuân Lộc, đang có nguy cơ bị đánh và đầu độc.

Vợ ông là bà Nguyễn Thị Kim Thanh vừa đi thăm chồng vào tháng trước cho biết trong lần gặp gỡ này, chồng bà đã cho biết trong trại có người hăm doạ đánh và đầu độc ông. Ông cũng nói ở trong tù họ ép đủ thứ, gia đình gửi sách vở vào trong đó có sách Anh Văn để học, họ thu hết mang lên hội trường để với lý do lên đó học cho thoải mái, nhưng sau đó không cho lên học. Việc chuyện trò với những tù nhân khác họ cũng không cho, xem như cô lập hoàn toàn mọi thứ. Quản giáo thì luôn đe dọa về tinh thần, còn thề rằng sẽ không chỉ đánh mà còn đầu độc cho chết nữa. Vì thế chồng bà rất hoang mang, đêm không ngủ được, huyết áp tăng cao, ăn uống phải cẩn thận vì sợ bị đầu độc, tinh thần luôn sợ hãi và lo lắng.

Xin nói thêm vào ng ày 7 tháng 11 năm 2010, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã công bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2010, trong đó có nhà hoạt động cho quyền người lao động Đoàn Huy Chương và ký giả Trương Minh Đức. Hai vị nầy đã được bầu chọn từ một danh sách 21 cá nhân và đoàn thể được đề cử. Hi ện cả hai người trúng giải năm nay đều đang bị giam cầm trong lao tù cộng sản Việt nam.

- Bùn Thải Vì Vỡ Đập Ở Cao Bằng Tiếp Tục Tràn Ra Sông Suối

Gần một tuần sau tai nạn vỡ đập ở Cao Bằng, bùn thải theo dòng nước tiếp tục tràn xuống hạ nguồn. Hàng trăm công nhân cùng nhiều máy xúc, xe tải được huy động múc dọn, song phải nhiều tháng nữa mới có thể dọn xong.

Hiện tại con suối của các xóm Nà Màn, Nà Kéo, Nà Cà, Nà Mạ, Nà Lũng, Nà Thỏ, Nà Đàm, lượng bùn được múc đi không đáng kể. Nước và bùn thải vẫn chảy về hạ nguồn rồi đổ ra sông Bằng, nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho cư dân ven sông. Tại con suối Nà Chúa đổ ra sông Bằng, từng dòng bùn vẫn tiếp tục chảy. Theo dự tính, phải mất nhiều tháng nữa hậu quả của vụ bùn thải này mới được dọn dẹp xong.

Theo thống kê chưa đầy đủ, bùn đã tràn vào nhà và công trình phụ của 12 nhà dân, gây hại đến đất nông nghiệp của 45 nhà, vùi lấp 6 mẫu đất nông nghiệp, nhiều gia cầm và vật nuôi bị chết. Vụ vỡ đập này đang gây lo ngại cho nhiều người, cộng thêm vụ vỡ đập bùn đỏ vì khai thác bauxite tại Hungary khiến cho kế hoạch khai thác bauxite tây nguyên của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bị phản đối nặng nề hơn bao giờ hết.

- Hội nghị khoa học quốc tế về Biển Đông kết luận bản đồ hình lưỡi bò của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở pháp lý Hội nghị khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ hai do Học Viện Ngoại Giao Hà Nội và Hội Luật Gia Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Sài Gòn, vào các ngày 11 và 12 tháng 11 vừa qua. Cuộc hội thảo lần này quy tụ nhiều diễn giả trong và ngoài nước, nhiều người đến từ các nước thuộc khối ASEAN và khu vực như Trung Quốc, Úc. Ngoài ra, các nước có quan tâm như Hoa Kỳ, Canada, Na Uy và Anh cũng có mặt tại cuộc hội thảo này. Phần thảo luận về các kinh nghiệm giải quyết tranh chấp và quản lý xung đột tại vùng Biển Đông, cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định trong vùng, đã được mang ra bàn thảo. Tuy nhiên, các tranh chấp lãnh thổ và lãnh hải rất khó giải quyết và có thể dẫn đến xung đột trong tương lai. Căn nguyên của vấn đề, theo nhiều chuyên gia, là yêu sách chủ quyền theo hình chữ U, còn gọi là ‘’đường lưỡi bò’’ của Trung Quốc quá bao quát, mơ hồ và thiếu cơ sở pháp lý quốc tế nào cho tấm bản đồ theo đó Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông. Đây là bản đồ do Trung Quốc đơn phương vẽ ra bao gồm 9 đường gián đoạn khoanh vùng biển mà Bắc Kinh tự nhận là của mình, và chính thức tung ra hồi cách đây hơn hai năm. Đối với nhiều chuyên gia quốc tế, yêu sách vừa rộng khắp, vừa không rõ ràng, là nhân tố tạo nên nghi ngại nơi các quốc gia khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: