Tổ chức Nhân quyền đòi thả ông Cù Huy Hà Vũ

- Tổ chức nhân quyền đòi thả ông Cù Huy Hà Vũ

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch (HRW) ra thông cáo kêu gọi Chính phủ CS Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, mà tổ chức này gọi là “nhà hoạt động luật pháp trực ngôn”.

HRW cũng yêu cầu Hà Nội ngừng ngay điều mà họ gọi là sự “trấn áp những người thách thức chính phủ về vấn đề nhân quyền”. Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phụ trách bộ phận Á Châu của HRW, nói trong thông cáo mới ra hôm thứ Tư 10/11 của HRW: “Việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ là vụ mới nhất trong chiến dịch đàn áp các luật sư và các nhà hoạt động độc lập, những người bảo vệ nhân quyền và chỉ trích các hành vi sai trái của chính quyền, có mục đích ngăn chặn các luật sư để họ không nhận những vụ việc nhạy cảm về chính trị, chẳng hạn như bào chữa cho các nhà hoạt động dân chủ và dân oan mất đất, hoặc các vụ kiện nhằm bảo vệ môi trường”.

Thông cáo kết thúc bằng kêu gọi: “Các nhà tài trợ cho Việt Nam, đặc biệt những người ủng hộ cải cách pháp luật và tư pháp cần đòi hỏi chính phủ phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật, chấm dứt việc sách nhiễu và xử tù các luật sư độc lập và những người bảo vệ nhân quyền.” Chính phủ CS Việt Nam chưa có phản hồi gì về thông cáo của HRW.

- Thái độ của Trung Quốc áp đặt chủ quyền Biển Đông bị nêu bật tại Việt Nam

Tại cuộc hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ hai mở ra hôm 11.11.2010 ở Sài Gòn, tình hình căng thẳng bắt nguồn từ các tranh chấp chủ quyền là nhân tố được hầu hết các chuyên gia chú ý.

Phân tích nguyên nhân khiến căng thẳng gia tăng thời gian gần đây, giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh đến vai trò của Trung Quốc, vừa tăng cường sức mạnh để áp đặt các đòi hỏi chủ quyền, vừa tìm cách phá hoại các nỗ lực của Việt Nam, trong tư cách chủ tịch ASEAN, nhằm hình thành một mặt trận chung đối phó với Trung Quốc trên vấn đề Biển Đông.

Giáo sư Thayer đã tỏ ý bi quan trước tình trạng có thể nói là « bất di bất dịch » của các đòi hỏi chủ quyền trong vùng Biển Đông.

Về các hành động quyết đoán gần đây của Bắc Kinh tại vùng Biển Đông, giáo sư Thayer đặc biệt ghi nhận hai nhân tố có liên quan chặt chẽ với nhau:

Trước hết là các vụ liên tục bắt giữ tàu thuyền đánh cá của ngư dân Việt Nam và liên tục áp đặt lệnh cấm đánh cá trên một vùng rộng lớn tại Biển Đông, viện cớ là để bảo đảm nguồn hải sản cho khỏi bị tổn hại. Ngoài ra, để có thể tiến hành thuận lợi các hành động độc đoán kể trên, Trung Quốc đã không ngừng tâng cường đội tàu kiểm tra ngư trường của họ, còn được gọi là tàu ngư chính.

Đà vươn lên của Trung Quốc và tiến trình hiện đại hóa và chuyển hóa của quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục làm cho giới hoạch định chính sách quốc phòng trong khu vực cảm thấy là bối cảnh chiến lược bất ổn định thêm.

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra là mới đây, khi đôn vùng Biển Đông lên hàng « lợi ích cốt lõi », phải chăng Trung Quốc bắn tín hiệu cho thấy là họ sẵn sàng dùng võ lực để bảo vệ các đòi hỏi chủ quyền của họ?

- Bà Hồ Lê Như Quỳnh khởi kiện một tờ báo tại thành phố Sài Gòn

Theo báo VietnamNet thì người phụ nữ có mặt trong phòng của Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ khi công an đột nhập vào quyết định kiện một tờ báo Việt Nam.

Luật sư của bà Hồ Lê Như Quỳnh, ông Trần Đình Triển, nói với VietnamNet rằng bà mời ông “tư vấn làm việc với các cơ quan chức năng, khiếu nại, tố cáo, khởi kiện một tờ báo tại thành phố Sài Gòn đăng sai sự thật, xúc phạm danh dự nhân phẩm” của bà. Tuy nhiên chưa biết bà Quỳnh muốn khởi kiện báo nào.

Các báo của nhà nước CS Việt Nam đã đồng loạt đưa tin ông Vũ bị bắt vào lúc nửa đêm tại một khách sạn tại thành phố Sài Gòn, có báo đưa lý do là trong phòng khách sạn của ông Vũ có ’gái mại dâm’, có báo viết tắt tên của bà Hồ Lê Như Quỳnh.

VietnamNet trong bản tin đầu tiên đưa về vụ này còn nói ’kiểm tra hiện trường ban đầu cơ quan công an xác định trong phòng có hai bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân.”

Luật sư của bà Quỳnh nói với VietnamNet trong phỏng vấn đăng hôm 11.11.2010 rằng những một số tài sản, tư trang này là ông Vũ nhờ bà dẫn đi mua để mang về tặng vợ.

Ông Triển cũng xác nhận bà Quỳnh đã trở về phòng khách sạn của ông Vũ lúc khoảng hơn 8h tối và bàn chuyện về một vụ kiện mà bà nhờ ông Vũ đại diện cho người thân tới khoảng 12h đêm khi công an ập vào. Giải thích lý do ông Vũ ở trần khi công an vào phòng theo bà Quỳnh là vì bà không chịu được lạnh và tắt máy điều hòa khiến ông Vũ bị nóng nên cởi áo ra.

Trong vụ bắt giữ ông Vũ, vợ của ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà cũng đã có đơn tố cáo công an “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân” cũng như “làm nhục” và “vu khống người khác”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: