Tâm tình qua thư tín 12.11.2010

Hoàng Huy & Dạ Thảo

Tiết mục Nhịp Cầu Giao Cảm hôm nay xin được phổ biến các thư thính giả:

Trùng Dương

Ba Sạo

Sa Giang

Ngoài ra chúng tôi nhận được thư của các thính giả tên HS-TS-VN, NTK, Ánh Ngọc, Bí Mật, Hồ Chí Minh, TMV, Vũ Như Cẩn, v.v…. Chúng tôi chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp và tâm tình của quý thính giả và đọc giả. Một lần nữa xin giới thiệu đến quý thính giả và độc giả trang Blog của Chân Trời Mới đó là: radiochantroimoi.wordpress.com. Xin kính mời quý thính giả ghé qua để tìm hiểu với những hình ảnh và tin tức cập nhật nhất.

- Trước tiên CTM xin đọc ý kiến của thính gỉa Trùng Dương. Thính gỉa viết: “Nên vui hay buồn cho các thành viên (đại biểu) tiến bộ (?) trong cái cơ chế “quốc hội đảng cử dân bầu” khi họ (Thuyết, Cuông, Loan) dám vạch trần những sai trái của chính phủ (nhất là thủ tướng NTD)trong phiên họp ngày 01.11 vừa qua? Tại sao cho đến bây giờ quý vị dân cử mới dám nói những việc mà từ trước đến nay vẫn ngậm câm? Ngoại trừ việc bác bỏ dự án “đường sắt cao tốc”! Quý vị cứ “múa may quay cuồng đi” khi mà quý vị (hơn ai hết) vẫn biết chắc cái cơ chế hiện thời là một cơ chế phản dân chủ mà quý vị là thành viên trung kiên trong quyền lực cao nhất! Căn nhà quốc hội “bù nhìn” này phải phá bỏ, (chớ không thể vá víu như cụ Trần Lâm đã phát biểu) để xây lại một ngôi nhà với(cơ chế mới) hoàn toàn: ĐA ĐẢNG + TAM QUYỀN PHÂN LẬP. Có vậy mới tránh được quốc nạn tham nhũng và tránh được vết xe đổ như Vinashin..!”

- Trả lời: Thính gỉa Trùng Dương thân mến, rất đồng ý với thính gỉa rằng chúng ta phải cởi bỏ quốc hội bù nhìn hiện nay và thay vào đó một cơ chế đa đảng và tam quyền phân lập (có lập pháp, hành pháp, và hiến pháp kiểm soát lẫn nhau). Đa đảng tức một môi trường xã hội mà mọi chính đảng đều có quyền như nhau để tranh cử lành mạnh và nhân dân có quyền ủy nhiệm hay bất tín nhiệm các đại diện dân cử các cấp qua tuyển cử định kỳ. Một trong những phương tiện đầu tiên để chúng ta đặt nền móng cho một cơ chế đa đảng là việc đòi hỏi hủy bỏ Điều 88 (tuyên truyền chống nhà nước) và Điều 79 (âm mưu lật đổ chế độ) trong Bộ luật hình sự của CSVN. Các luật lệ này đã và đang được CSVN dùng để đàn áp, bắt giữ và bịt miệng những tiếng nói chân chính vì quyền lợi của dân tộc từ mọi thành phần dân chúng. CTM xin kêu gọi mọi người, mọi lực lượng dân chủ, cùng nhau mở mặt trận đấu tranh toàn diện và công khai, tạo các áp lực để đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN chấm dứt việc dùng điều 88 và điều 79 để ngăn chận quyền tự do phát biểu và hoạt động ôn hòa của người dân Việt Nam. Đảng CSVN không thể lợi dụng luật pháp để giữ chặt quyền lực cai trị độc tài độc đảng và đứng trên quyền lợi của tổ quốc.

- Kế đến chúng tôi xin đọc bài thơ “Nhất Định Thắng” của thính gỉa mang tên Ba Sạo. Thính gỉa đã trích bài thơ của nhà thơ lừng danh Trần Dần và qua đó cảm tác bài thơ của mình. Thơ của Trần Dần nổi tiếng với lời thơ chân thật, bình dị nhưng vô cùng sắt bén. Ông hoạt động tuyên truyền trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và đã khẳng khái lên tiếng phê phán chế độ và bị CS giam tù nhiều năm. Trong một buổi chiều tế vong linh trên biển Thái Bình vào ngày 1 tháng 11, thính gỉa Ba Sạo đã ghi nhận lại những đau thương của ngư dân VN, phải đổ máu trên biển do sự tàn sát của lính Trung Quốc chỉ vì họ đánh cá mưu sinh trên biển trời của tổ quốc VN. Chúng tôi xin kính mời thính gỉa lắng nghe.

NHẤT ĐỊNH THẮNG. (Trần Dần)

Tôi bước đi. – Không thấy phố. – Không thấy nhà.

Chỉ thấy mưa sa.

Trên màu cờ đỏ! …………………….. Tôi đi giữa trời mưa đất Bắc.

Hôm nay tầm tã mưa phùn.

Bỗng nhói ngang lưng.

Máu rỏ xuống bùn.

Lưng tôi có tên nào chém trộm!

… Lưng Tổ quốc hôm nay rướm máu!

ĐẠI HÁN, HÁN GIAN! (cảm tác).

Tôi bước đi.

Không thấy phố.

Không thấy nhà.

Chỉ nghe tiếng rên la!

Và cờ máu đỏ! ……………………………….

Tàu tôi rẻ sống giữa biển trời tổ quốc.

Đêm nay tàu đầy cá về bến dưới mưa phùn.

Bỗng ầm ngang lưng!

Máu rỏ xuống biển! (…)

Xác trôi dập dền!

Hông tàu tôi có tên nào đâm trộm?!

Mơ hồ bên tai còn vang vẵng mười sáu chữ vàng. – Đại hán?!

Hán Gian!!

… Lưng Tổ quốc hôm nay vấy máu!

- Sau cùng, chúng tôi xin trích một phần ý kiến của thính gỉa Sa Giang, thính gỉa viết: “Lời sau cùng Ls LTCN cho biết nếu ngày mai cô bị áp lực phải đến đồn CA thì vật mà cô phải mang theo là ” cái băng vệ sinh ” . Đây là một hiện tượng lạ mà từ cỗ chí kim chưa xảy ra trong văn chương , cũng như trong những câu chuyện được viết lên trên báo chí về một người phụ nử khi đi đến ” Pháp đình ” ( Đồn Công An ) phải mang theo băng vệ sinh….”

- Trả lời: Thính gỉa Sa Giang và quý thính gỉa thân mến, khí phách anh thư hào hùng của LS Lê Thị Công Nhân và sự hy sinh của cô cũng như của các nữ anh thư khác như cô Phạm Thanh Nghiên và nhà văn Trần Khải Thanh Thủy sẽ tác động mạnh mẽ trong lòng của những người yêu nước, khi chúng ta lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho họ và vận động chính giới lên tiếng bênh vực cho họ. Chúng ta cần vận động cho những lý tưởng đấu tranh của họ bằng việc:

1. Thông tin khắp nơi về tình trạng tù đày của họ và phổ biến rộng rãi những nỗ lực của TKTThủy – LTCNhân – PTNghiên vì công bằng xã hội.

2. Sử dụng các trang mạng của mình như Facebook, Multiply để giúp nhiều người biết đến những nhà đấu tranh dân chủ này.

3. Chúng ta cũng có thể viết thư thăm hỏi đến ba nhà đấu tranh dân chủ này. Dù các lá thư này có thể bị nhà nước lục xoát, xem lén, nhưng ít ra kẻ cầm quyền cũng phải biết rằng những con người quả cảm như họ không bị thế giới quên lãng.

4. Nếu được, chúng ta hãy đến trại giam thăm họ hay nơi họ bị quản thúc để biểu lộ tình liên đới hỗ trợ của chúng ta.

5. Trong ngày Quốc Tế Phụ Nữ (8/3), chúng ta hãy hướng về họ bằng việc tổ chức một sinh hoạt tuyên dương lòng dũng cảm và trái tim nhân ái của các vị anh thư này để hun đúc lòng yêu chuộng tự do, công bằng, bác ái trong tất cả mọi người.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: