“Lũ bùn đỏ” tấn công hàng trăm hộ dân Cao Bằng

- “Lũ bùn đỏ” tấn công hàng trăm hộ dân Cao Bằng

Sáng 6/11, con đường vào xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng tràn ngập toàn bùn đất, hàng chục người và xe máy dồn tắc vì không qua được dòng suối nhỏ đã bị bùn đỏ đặc quánh ngập quá đầu gối. Cạnh đó, một chiếc máy xúc đang cố gắng dùng gàu gạt dòng bùn đỏ quặch, đặc sánh để thông đường cho dân đi lại. Dọc hai bên bờ suối dài khoảng 2 km, bùn đỏ đã tràn ngập khắp những cánh đồng lúa và hoa màu, vùi lấp giếng nước của dân.

Theo tin tức thì lũ bùn xuất hiện do sự cố vỡ đập chắn nước thải tuyển rửa quặng của xí nghiệp khai thác quặng sắt Nà Lũng, xã Duyệt Trung, thị xã Cao Bằng (thuộc Công ty khoáng sản luyện kim Cao Bằng).

Mỏ quặng Nà Lũng được đưa vào khai thác những năm 1990. Quặng sắt sau khi được đào bới sẽ được phun nước rửa sạch. Sau đó, nước thải chảy xuống, lắng bùn tại những cái đập lớn. Hiên nay có 4 đập chắn nước thải, đập chắn số 4 là đập cuối cùng trước khi nước xả ra suối. Tuy vậy, theo người dân, đập chắn này lại được đắp bằng đất hết sức sơ sài, thiếu chắc chắn. Đây chính là nguyên nhân khiến đập bị vỡ, bùn đỏ có dịp ào ào đổ về khu dân cư xung quanh mỏ quặng.

Theo những người dân sinh sống lâu năm ở đây, dòng suối này trước kia vốn trong xanh, cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho cả vùng, nhưng từ ngày xí nghiệp khai thác quặng đi vào hoạt động, con suối bỗng trở nên đỏ quặch, không những không thể dùng sinh hoạt mà đến cả cá tôm cũng chết sạch. Điều đáng nói hơn, con suối này còn chảy ra Sông Bằng – nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho nhiều cư dân ven sông.

Cho tới ngày 8/11, người ta vẫn chưa xác định được thiệt hại về môi trường và sức khỏe của người dân trong vụ “bùn đỏ” này như thế nào. Giới chuyên gia về môi trường nhận định bùn đỏ sau tuyển quặng sắt có chứa nhiều nguyên tố kim loại nặng độc hại và cần được tẩy rửa. Tuy nhiên, vấn đề không phải chỉ vét hết bùn là xong, vì đây không phải loại bùn thông thường mà là bùn công nghiệp được “sinh” ra từ việc tuyển rửa quặng, có thể chứa các chất hóa học, kim loại nặng gây độc hại cho sức khỏe con người, cây trồng và vật nuôi. Do vậy người dân lo lắng, nếu không có biện pháp vệ sinh, giải độc một cách cẩn thận có thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Và với khối lượng bùn đỏ tràn ngập như hiện nay thì không ai có thể nạo vét hết trong ngày một ngày hai. Hơn nữa, những dòng bùn thải công nghiệp này có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người dân cũng cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Người dân cũng đặt vấn đề: liệu rằng những cơn lũ bùn kinh hoàng như thế này có còn bất ngờ ập đến nữa không? Ai có thể chắc rằng những con đập được xây lắp một khá sơ sài kia không còn vỡ nữa ?… Câu hỏi này chỉ có các cơ quan chức năng mới có thể trả lời.

Thông tin về sự cố bùn đỏ ở Cao Bằng, tiếp theo sau các tin tức về thảm họa bùn đỏ ở Hungary, lại một lần nữa khiến người ta liên tưởng và lo lắng tới độ an toàn của các dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

- Kiến nghị đổi tên biển Nam Trung Hoa

Trong thông cáo đề ngày 6/11, Quỹ Nguyễn Thái Học, một tổ chức phi vụ lợi của người Việt tại hải ngoại, trụ sở chính tại bang California, Hoa Kỳ, cho biết kiến nghị đổi tên biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) thành biển Đông Nam Á đã được hơn 9.300 người từ 74 quốc gia hưởng ứng”. “Cuộc vận động đổi tên biển là nhằm phản ảnh thực trạng địa lý của vùng biển được bao quanh bởi các quốc gia, mà Liên Hiệp Quốc đã công nhận và chính thức đặt tên là vùng Đông Nam Á.”

Tổ chức này dự tính khi có đủ sẽ đệ trình 10.000 chữ ký của đợt đầu tiên đến nguyên thủ của 10 nước Đông Nam Á, Ủy Ban Bản Đồ Đại Dương của Liên Hiệp Quốc, các hội địa lý của 10 nước, bao gồm Úc, Canada, Liên minh Âu Châu, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật, Nam Hàn, Anh, Nga, và Hoa Kỳ. Cần nói thêm, mới đây Cục Đo đạc Bản đồ Quốc gia Trung Quốc đã khai trương dịch vụ bản đồ trực tuyến Map World, trong đó thể hiện đường yêu sách chín đoạn, bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Một mặt, báo chí Trung Quốc đăng tải lời tướng lãnh của họ đe dọa Việt Nam liên quan tới vấn đề tranh chấp biển Ðông. Nhưng mặt khác, Hồ Chính Nguyệt, phụ tá ngoại trưởng Trung Quốc cả quyết Bắc Kinh muốn đàm phán tranh chấp lãnh thổ và quyền hải hành “thân hữu” với các bên liên quan. Ông này còn kêu gọi các bên “đừng làm xấu đi tình hình” dù chính họ tổ chức tập trận dương oai, vẫn có các hành động bị Việt Nam phản đối, dù chỉ phản đối suông.

- Người Dân Tại Khu Eden Tiếp Tục Biểu Tình Đòi Đất

Hàng chục người dân trong khu Eden ngay giữa trung tâm Sài Gòn, nơi đang bị giải tỏa, đã biểu tình hàng ngày để xin tăng tiền bồi thường. Họ đại diện cho 101 hộ dân khu tứ giác Eden, nơi này đang được nhiều người chú ý vì tai tiếng của dự án Eden và những hành xử xem thường pháp luật của nhà cầm quyền địa phương khi muốn trục xuất hết người dân đang ở trong khu vực này để dành đất bán lại cho những công ty đầu tư ngoại quốc với số tiền hơn gấp cả chục lần.

Ngày 26 tháng 10 vừa qua là một ngày tang tóc cho những người dân tại khu chung cư Eden. Một người cư ngụ trong khu này đã từng chống lại đợt tấn công của nhà cầm quyền trong đợt vừa qua đã vì quá uất ức nên lên cơn trụy tim và đã qua đời, sau khi gia đình bà nhận được lệnh cưỡng chế của nhà cầm quyền thành phố Saigon. Theo cư dân Eden thì đây không phải là nạn nhân duy nhất của cuộc sống dằng co giữa người dân và cán bộ nhà nước.

Họ cho biết cán bộ nhà nước đã xem thường pháp luật khi không cho họ được tái định cư, trong khi Thường trực ủy ban đã nhấn mạnh trong văn bản quyết định cho Vincom đầu tư khu vực Eden. Họ cũng không được trực tiếp thương lượng với chủ đầu tư và phải chấp nhận giá đền bù rẻ mạt do ủy ban thành phố duyệt và tự động đặt ra, dựa trên lý do làp hải chỉnh trang khu vực trung tâm thành phố. Những người biểu tình đã tiếp tục kéo ra đường và giăng biểu ngữ phản đối, nhưng Công an đã có mặt và bao vây họ không cho phép họ ra khỏi khu vực này để diễn hành qua các đường phố.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: