Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt

- Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt

Gia đình Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vừa cho biết công an đã bắt ông vào trưa ngày 5 tháng 11, 2010 tại Sài Gòn và nhà ông ở Hà Nội cũng bị khám xét.

Cũng theo tin của Vietnamnet thì ông Cù Huy Hà Vũ bị ‘cơ quan An ninh Điều tra, Bộ công an đang tạm giữ hình sự.’ Theo nguồn tin thì việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ, diễn ra tại một khách sạn ở phường 11, quận 6, với lý do vì “một cô gái vào phòng khách sạn của ông lúc nửa đêm”. Tuy nhiên thân nhân của ông cho rằng lý do thực sự của việc bắt giữ này là ở các chỉ trích mạnh bạo của ông hướng về phía chính quyền.

Xin nhắc lại, vào tháng 6 năm 2009, ông từng nộp đơn kiện ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì cho rằng ông này đã vi phạm nhiều đạo luật khi ra quyết định cho phép khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Ông cũng từng tố cáo và đề nghị khởi tố Trung Tướng Công An Vũ Hải Triều vì ông này khoe trong một cuộc họp với đám báo chí nhà nước là đã “đánh sập 300 trang mạng và blogs xấu”.

Ngoài ra, ngày 22 tháng 10, 2010, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ lại một lần nữa gởi đơn lên Tòa án Nhân dân Tối cao kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về tội ban hành quyết định vi hiến – “ngăn cấm việc khiếu kiện, khiếu tố đông người”.

Gần đây nhất, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ nộp đơn để làm luật sư bào chữa cho 6 giáo dân Cồn Dầu, thành phố Đà Nẵng bị đưa ra tòa vì chống lại nhà cầm quyền cướp đất đai.

Trước đó, ông cũng kêu gọi Quốc Hội Hà Nội nên trả tự do cho tất cả các viên chức và cựu quân nhân VNCH hiện còn đang bị chế độ Hà Nội giam giữ và đồng thời chỉ lấy hai chữ “Việt Nam” làm quốc hiệu, thay vì có cả những chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa” kèm theo.

Có nhiều người không ngạc nhiên trước tin Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt, hơn thế nữa trước đại hội đảng XI sắp tới, CSVN có một ngàn lẽ một lý do ngụy tạo để đàn áp những người yêu nước và tranh đấu cho tự do dân chủ. Thêm một lần nữa nhà cầm quyền CSVN đã để lộ bản chất Ác với Dân và Hèn với Giặc.

- Tòa án Nhân Dân Thành Phố Ðà Nẵng bác đơn kháng cáo Giáo dân Cồn Dầu

Sau ngày nhận được các bản án từ tòa sơ thẩm, sáu giáo dân Cồn Dầu đã đề đơn kháng cáo vì hoàn toàn tin rằng họ vô tội.

Theo bản án từ tòa án sơ thẩm, ông Nguyễn Hữu Minh bị kết án 12 tháng tù, bà Phan Thị Nhẫn bị 9 tháng tù, những người còn lại hưởng án treo, là các ông Nguyễn Hữu Liêm, Lê Thanh Lâm, Trần Thanh Việt, và bà Nguyễn Thị Thế.

Tuy nhiên, đơn kháng cáo của hai bị cáo Nguyễn Hữu Minh và Phan Thị Nhẫn bị Tòa Án Nhân Dân TP Ðà Nẵng từ chối với lý do thân nhân không được thay mặt để nộp đơn này mà chính các bị cáo phải gởi qua bưu điện hay chính tay đem đến tòa án.

Theo lẽ thường, khi trở lại trại giam sau khi nhận án từ tòa sơ thẩm, các bị cáo có 15 ngày để nộp đơn kháng cáo. Các cán bộ trại giam sẽ tiếp nhận đơn và có trách nhiệm chuyển cho tòa án vì các bị cáo trong trại giam không có điều kiện gởi đơn kháng cáo qua bưu điện. Theo dư luận thì những giáo dân Cồn Dầu không hề có tội hay phạm luật, do đó việc kháng cáo là chuyện phải làm, vì đây là bản án hình sự và nếu không kêu oan thì vết nhơ của bản án này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời.

Cơ chế luật pháp của nhà nước Việt Nam đang có những điều bất cập vì người dân dù được tư vấn luật pháp, vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của nhà nước nhằm minh oan cho gia đình, người thân.

- Miền Trung Việt Nam Bị Bão Lụt Hoành Hành

Các trận lũ lụt mới ở miền trung Việt Nam đã làm 16 người thiệt mạng, nâng tổng số người chết vì lũ lụt trong tháng qua lên tới 159 người, và làm hàng ngàn người phải tản cư. Mưa lớn tại Ninh Thuận, Khánh Hòa và Phú Yên ở miền nam trung Việt đã làm gián đoạn đường bộ và đường hỏa xa, hơn 450 căn nhà đã bị sập và gần 6000 hecta mùa màng đã bị hư hại vì bão lụt.

Theo tiên đoán của Sở Khí tượng thì mực nước trong những con sông ở những tỉnh này tiếp tục dâng cao và gây lũ lụt trong những ngày tới. Những trận mưa lớn bất thường tại tỉnh Khánh Hoà đã đổ xuống một lượng nước mưa gần 500 milimet tại thành phố Nha Trang, một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Việt Nam, nơi có lượng nước mưa trung bình 300 milimet.

Đợt lũ lụt mới tại 3 tỉnh này xảy ra chỉ một tuần lễ sao một trận lụt kinh hoàng tại 3 tỉnh miền bắc trung Việt là Nghệ An, Quảng Bình và Hà Tĩnh làm cho hàng chục người bị chết, gây thiệt hại hàng triệu Mỹ kim. Việt Nam thường bị những trận bão nhiệt đới và đại dương tấn công trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 10, mang theo những cơn mưa lớn và những trận lũ lụt trầm trọng.

Được biết năm ngoái 10 trận giông bão đã tấn công vào đất nước này gây tử vong cho khoảng 500 người vì lũ lụt và đất chuồi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: