Quan hệ giữa nhà nước CSVN và giáo hội Công giáo vẫn khó khăn

- Quan hệ giữa nhà nước CSVN và giáo hội Công giáo vẫn khó khăn

Nhật báo công giáo La Croix số ra ngày 4.11.2010 trong bài viết mang tựa đề « Tại Việt Nam, quan hệ giữa nhà nước và giáo hội vẫn khó khăn », đã nhận định, những cảnh báo của Ủy ban Công lý và Hòa bình trong vụ xử 6 giáo dân Cồn Dầu tuần rồi đã không được tòa án quan tâm. Theo tác giả bài báo, thì bản án vừa qua khiến người ta nghĩ rằng chính quyền muốn tỏ ra cứng rắn trước giáo hội. Tờ báo nhận xét, ba tuần lễ trước khi phiên tòa diễn ra, trong phiên họp toàn thể, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thể thành lập « Ủy ban Công lý và Hòa bình », mà trước đây chưa hề hiện diện, do sự phản kháng của chính quyền. Ủy ban do Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục địa phận Vinh đứng đầu, đã đề nghị hoãn lại phiên tòa do vi phạm thủ tục tố tụng.

Régis Anouilh, Tổng biên tập trang Giáo hội châu Á, thông tấn xã của Hội truyền giáo nước ngoài tại Paris ghi nhận : « Ủy ban đã có quan điểm rất rõ ràng và kiên quyết ». Sự kiên quyết này đã làm an tâm các giáo dân Việt Nam, vốn rất lo âu khi cựu Tổng giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt phải ra đi hồi tháng ba, và Phó Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn lên thay.

Cũng theo ông Régis Anouilh, nếu tòa án làm ngơ trước yêu cầu của Ủy ban Công lý và Hòa bình, thì đó là do chính quyền CSVN đã cảm thấy bị mất mặt qua vụ khoảng bốn chục giáo dân Cồn Dầu – trong số khoảng 500 người đi dự đám tang – đã chạy sang Thái Lan xin tị nạn chính trị ; và họ có được sự ủng hộ của quốc tế. Ông nhận xét, trong khi Việt Nam nay là một nước có thể làm ăn khấm khá, thì vẫn có những người Việt muốn được sống tự do ở nơi khác hơn.

- Trung Quốc tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông để thị oai với láng giềng.

Quân đội Trung Quốc vừa tổ chức một cuộc thao diễn quân sự dọc bờ biển đảo Hải Nam, huy động gần 2000 lính thủy quân lục chiến. Cuộc tập trận được trình bày như một hoạt động bình thường của quân đội Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh không che giấu mục tiêu thị uy với các nước Đông Nam Á đang tranh chấp chủ quyền với họ tại vùng Trường Sa và Hoàng Sa.

Theo tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo) số ra hôm nay (03/11/2010) được AFP trích dẫn, cuộc tập trận mang tên Giao Long 2010 khởi sự từ hôm qua, do binh chủng Thủy quân lục chiến Trung Quốc thực hiện. Huy động một lực lượng bao gồm ít nhất 100 chiến hạm, tầu ngầm, phi cơ các loại và khoảng 1800 quân nhân.

Nội dung các bài tập bao gồm chiến dịch tấn công lên bãi biển, kết hợp máy bay chuyển quân, tàu đổ bộ, xe tăng lội nước, và tầu tấn công nhanh. Lực lượng đổ bộ được trực thăng chiến đấu hỗ trợ, trong khi ở ngoài khơi, tàu rà mìn và tầu săn tầu ngầm cũng tham gia diễn tập. Nơi chọn để tổ chức tập trận không phải là không có chủ đích. Cuộc diễn tập đổ bộ được tổ chức dọc theo bờ biển của đảo Hải Nam, sát Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam và nằm ở góc Tây Bắc Biển Đông mà Trung Quốc đòi chủ quyền trên 80% diện tích, bất chấp việc Việt Nam và nhiều quốc gia khác cũng kiểm soát các đảo và tuyên bố chủ quyền của mình. Mục tiêu phô trương uy lực qua cuộc tập trận này đã được giới chức quân sự Trung Quốc xác nhận. Một sĩ quan chỉ huy cuộc thao diễn xin giấu tên đã cho rằng cuộc thao diễn quân sự này nhằm nêu bật trước thế giới một binh chủng Thủy quân lục chiến Trung Quốc hiện đại.

Xin nhắc lại là xung đột vũ trang đã từng xẩy ra giữa hải quân Trung Quốc với hải quân Việt Nam vào năm 1988, khi Bắc Kinh tung lực lượng đánh chiếm một số đảo do Việt Nam kiểm soát tại vùng quần đảo Trường Sa, bẵn chìm một số tàu Việt Nam làm cho hơn 70 thủy thủ thiệt mạng. Trong những năm gần đây, Trung Quốc lại có thái độ lấn lướt trở lai, khẳng định mạnh mẽ hơn đòi hỏi chủ quyền, và thường xuyên bắt giữ tầu đánh cá của Việt Nam bị họ cho là đã xâm nhập vùng biển của Trung Quốc.

Từ nhiều tháng nay, Bắc Kinh ngày càng lo ngại về động thái của Việt Nam và các nước Đông Nam Á đang tăng cường quan hệ với Hoa Kỳ, đặc biệt là về phương diện quốc phòng. Theo hãng tin AP, Trung Quốc rất phẫn nộ trước sự kiện Hoa Kỳ gần đây đã công khai can thiệp vào hồ sơ Biển Đông.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: