CSVN Bố Ráp Tin Lành Degar, Chọn, Đào Tạo 22.000 Mục Sư

- CSVN Bố Ráp Tin Lành Degar, Chọn, Đào Tạo 22.000 Mục Sư

Nhà nước CSVN đang huấn luyện 22,000 mục sư để chiêu dụ tất cả các bản làng người dân tộc thiểu số Tây Nguyên rời bỏ các hội thánh Tin Lành Degar.

Mục tiêu chiến dịch này là đưa người dân dân tộc thiểu số Tây Nguyên có đức tin Ky Tô về sinh hoạt với Hội Thánh Truyền Bá Phúc Âm VN (Evangelical Church of Vietnam), một giáo hội được chính phủ tin cậy. Bản tin BosNewsLife cho biết như trên trong bản tin của phóng viên Stefan J. Bos hôm Thứ Hai 1-11-2010.

Bản tin cũng cho biết, chính phủ VN hôm Thứ Hai tiếp tục chiến dịch quân sự mới với nhiều ngàn bộ đội, công an, an ninh và dân phòng điị phương, nhằm “quét sạch” tín đồ Tin Lành Người Thượng Degar.

Hội Montagnard Foundation (MFI) nói chiến dịch nguyên khởi sự từ ngày 22-8-2010, và rằng an ninh từ đó được đặt canh gác người tín đồ Ky Tô tại 23 ngôi làng ở tỉnh Gia Lai ở miền cao nguyên VN.

Bản tin nói chiến dịch quân sự nhằm bảo đảm không ai sẽ đi các nhà thờ độc lập hay nơi tụ họp cầu nguyện độc lập.

Bản tin nói rằng sẽ có 22,000 mục sư được tuyển mộ và đào tạo để giúp đưa tín đồ về sinh hoạt với các nhà thờ thuộc nhà nước, để bảo đảm “tín hữu Tin Lành Degar phải thờ phượng Đảng CS trước hết, và không thể đặt Thiên Chúa trên mọi sự,” theo lời MFI.

- Một cựu chiến binh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam khước từ vai trò của Thủ tướng VN

Mới đây một bức thư lưu hành trên mạng có nội dung thông báo khước từ chức vụ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng vì ba nguyên nhân: Thiếu đạo đức, thiếu trí tuệ, và tham lam vô độ.

Tác giả bức thư thông báo lạ thường này là một người dân tộc ít người, tên của ông là Vi Toàn Nghĩa, một nhà khoa học và cũng là cựu chiến binh lực lượng xe tăng của quân đội Nhân Dân Việt Nam.

Ông Vi Toàn Nghĩa cho biết ông chỉ ao ước làm cho xã hội tốt hơn và đặc biệt người lãnh đạo càng cao thì càng phải làm gương sáng. Ông nói thêm « Đây là những lời phát biểu của công dân nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chứ không phải là phản động. Tôi cũng không biết người ta coi thế nào là phản động nữa. Tôi hỏi cả họ rồi nhưng họ không định nghĩa được. Tôi là công dân tôi phải làm đúng theo quyền công dân. »

Bức thư tuy ngắn nhưng mở ra khá nhiều câu hỏi. Tuy nhiều nhưng trọng tâm vẫn là làm sao để đất nước thoát cảnh đè nén bất công, nhất là san bằng vùng cấm đã và đang ngăn cách giữa người cầm quyền và dân chúng.

- 1 Đại biểu quốc hội đòi bất tín nhiệm Nguyễn Tấn Dũng.

Theo tin RFI hôm 01/11/2010, trong phiên thảo luận kinh tế và xã hội tại Quốc hội Việt Nam, đại biểu Nguyễn Minh Thuyết, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng, đã yêu cầu Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên chính phủ có liên quan đến vụ Vinashin, trong đó có cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, vì chính ông Dũng đã bổ nhiệm chủ tịch Vinashin Nguyễn Thanh Bình.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng đề nghị thành lập một Uỷ ban lâm thời điều tra trách nhiệm của thành viên chính phủ có liên quan đến vụ Vinashin và tạm đình chỉ chức vụ những vị này, trong thời gian ủy ban tiến hành điều tra. Những đề nghị của ông Nguyễn Minh Thuyết là hoàn toàn đúng theo quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Quốc hội của Việt Nam, nhưng cho tới nay chưa ai dám sử dụng các quyền này…” Nếu Quốc Hội cho điều tra Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, và nếu theo đề nghị trên, tạm đình chỉ chức vụ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, tình hình này sẽ rất là hy hữu, chưa từng có.

Trong khi đó, tác giả Th Hanoist viết bài nhan đề “A revolt of sorts in Vietnam” viết về tình hình hơn 2,000 nhà trí thức, cựu tướng lãnh CSVN, sinh viên, và nhiều giới khác đã cùng ký tên trên một Thỉnh Nguyện Thư để xin ngừng các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Từ hồi xảy ra thảm họa bùn đỏ Hungary, trang web Bauxite Vietnam của một số trí thức VN đột ngột được đại đa số dân chúng tin cậy về lời cảnh báo thảm họa bauxite có thể xảy ra tương tự như ở Hungary.

Bộ Chính Trị CSVN hứa sẽ có cuộc nghiên cứu về ảnh hưởng môi trường, nhưng rồi vẫn không thấy gì. Và rồi, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cho phép dự án tiến hành xây cất xưởng khai thác mỏ ở cả 2 địa điểm Tân Rai và Nhân Cơ.

Đặc biệt trong thỉnh nguyện thư có hơn 10 cựu tướng lãnh, và cả một vị tướng cao cấp trong Ủy Ban An Ninh và Quốc Phòng Quốc Hội CSVN cũng chỉ trích chính phủ.

Bài báo nói rằng, để xoa dịu giới tướng lãnh, các lãnh đạo CSVN đã làm lễ gắn huy chương cao quý cho Tướng Võ Nguyên Giáp ngay ở giường bệnh.

Bài báo nhắc về một bài tường thuật lưu hành trên các blogs năm ngoái trong đó tố cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dụng đã bỏ túi riêng tới 150 triệu đô la Mỹ để ủng hộ dự án bauxite.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: