Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam yêu cầu xem xét lại việc cho nước ngoài thuê rừng

- Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam Yêu Cầu Xem Xét Lại Việc Cho Nước Ngoài Thuê Rừng

Trong phiên họp thường kỳ của Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đang diễn ra tại Hà Nội, tin tức tiết lộ cho biết nhà cầm quyền CSVN đã cho các doanh nghiệp nước ngoài thuê đất rừng của Việt Nam, với giá một hecta chỉ bằng khoảng 10 bát phở. Mức giá thuê này, theo Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội là quá thấp. Trong khi đó nhu cầu được giao đất, giao rừng của các hộ nông dân hiện nay là rất lớn.

Bên cạnh đó những tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống cây rừng, về canh tác cho năng suất trồng rừng cao, giá gỗ rừng tăng khoảng 4 lần so với trước đây. Vì vậy trên thực tế không đủ đất rừng để giao cho các hộ nông dân có nhu cầu trồng rừng. Ủy Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường vừa gởi đến Quốc hội báo cáo giám sát về tình hình thực hiện dự án trồng mới 5 triệu hecta rừng, đồng thời đề nghị nhà nước cần xem xét lại việc giao đất trồng rừng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra các dự án cho doanh nghiệp có vốn đầu tư 100% của nước ngoài thuê đất trồng rừng sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư đã tiếh hành nhưng chậm và có quy mô nhỏ hơn nhiều so với diện tích đất dự trù. Đồng thời tổng số tiền nộp ngân sách nhà nước của các dự án này là không đáng kể, đa số là thuế môn bài và thuế thu nhập cá nhân.

Trong thời gian qua các quan chức nhà nước đã thi nhau cho thuê rừng để lấy tiền bỏ túi, bất chấp lợi hại và những nguy hiểm về môi sinh hay ngay cả quốc phòng đi kèm. Đến nay khi bị phát giác, thì lại biện minh rằng đã ký hợp đồng rồi không thể hủy bỏ. Quốc Hội Cộng sản Việt Nam đang bàn thảo việc này, nhưng không biết liệu có thể vượt qua được bọn cán bộ nhũng lạm hay không.

- Bản Đồ Việt Nam không còn Hoàng Sa và Trường Sa

Thường thì bản đồ đất nước Việt Nam luôn thể hiện đầy đủ các miền đất, phần lãnh thổ, hải đảo biển cả thuộc chủ quyền đất nước Việt Nam. Nó tựa như các bộ phận chi thể trong một cơ thể con người. Dù bất cứ nơi đâu, vùng miền nào đều thuộc một cơ thể của Việt Nam. Nhưng bây giờ trên bản đồ của Việt Nam đã mất đi hai đôi chân Hoàng Sa và Trường Sa. Những ngày chuẩn bị đại lễ ngàn năm Thăng Long, người ta đã tiêu tốn tiền của tạo nên một bản đồ Việt Nam bằng đài Sen khổng lồ. Chiều 27/9, các cán bộ, chiến sĩ quân đội khẩn trương hoàn thành những hạng mục cuối cùng của đài sen nhân tạo khổng lồ được dựng nổi trên mặt nước hồ Thiền Quang.

Vị trí của đài sen nằm trên Hồ Thiền Quang, hồ này nằm được bao bọc bởi các tuyến phố Nguyễn Du, đường Trần Bình Trọng, Trần Nhân Tông, Quang Trung. Một lý đại điểm lý tưởng để thể hiện bản đồ Việt Nam khổng lồ bằng Sen cho nhân dân được ngắm. Đài sen được tạo dáng hình đất nước (chữ S).

Trong những ngày đó, người ta vẫn thấy bản đồ Việt Nam bằng Sen có hai khóm Sen riêng biệt tựa cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đại lễ đã kết thúc, đài Sen mang dáng dấp đất nước Việt Nam vẫn còn trên mặt hồ Thiền Quang, dân chúng đông đúc vẫn đi lại trên các tuyến phố. Nhưng đài Sen mang dáng dấp Việt Nam bây giờ không còn hai khóm Sen Hoàng Sa, Trường Sa.

Nhiều người dân ở gần đó cho biết, điều này xảy ra ít nhất đã từ rất lâu, bản đồ Việt Nam không còn Hoàng Sa và Trường Sa. Họ cho rằng có thể đại lễ ngàn năm đã kết thúc thì bản đồ Việt Nam trên mặt hồ cũng sẽ gỡ bỏ, nhưng lại chỉ gỡ bỏ hai khóm Sen thôi, còn nguyên khối Sen hình chữ S thì vẫn nằm hiên ngang ở đó.

Trong khi đó, một diễn biến khác cho thấy, nhà cầm quyền Hà Nội tiếp tục đổ thêm nhiều tiền của để phô diễn làm đẹp các tuyến phố để chào mừng đại hội đảng Thành phố Hà Nội chuẩn bị tiến tới đại hội đảng toàn quốc lần thứ 11.

Ở một vị trí rất đẹp, bản đồ đất nước Việt Nam được tạo ra từ dài Sen khổng lồ nằm trên mặt hồ Thiền Quang, giờ đây bóng dáng hai khóm Sen ví như Hoàng Sa, Trường Sa đã biến mất. Tại sao lại có hiện tượng này?. Có lẽ đó đúng là một cách để người dân Việt Nam quen dần và trở nên bình thường khi nhìn vào bản đồ nước Việt Nam không còn Hoàng Sa, Trường Sa nữa. Ai nghĩ ra chiêu thức này quả thật thâm thúy?

Xin mời xem hình ảnh chụp bản đồ Việt Nam bằng đài Sen tại hồ Thiền Quang không còn Hoàng Sa và Trường Sa.

Phóng viên Trầm Hương

tường trình từ Hà Nội ngày 1/11/2010

Hình 1: Đăng trên báo Đất Việt ngay trước ngày khai mạc lễ hội. (http://www.baodatviet.vn/Home/congdongviet/Dai-sen-hinh-chu-S-to-diem-ho-Thien-Quang/201010/113766.datviet)

Hình 2: Phóng viên Trầm Hương chụp cuối tháng 10/2010

Hình 3: Phóng viên Trầm Hương chụp cuối tháng 10/2010

VN, Nhật ký hợp tác xây nhà máy điện hạt nhân, khai thác đất hiếm Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan nhân chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng CSVN thông báo, Việt Nam đã quyết định chọn Nhật Bản là đối tác hợp tác và giúp Việt Nam thực hiện xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2 và cũng là đối tác hợp tác lâu dài cùng có lợi trong điều tra, thăm dò, khai thác, chế biến đất hiếm tại Việt Nam.

Thủ tướng Naoto Kan khẳng định Nhật Bản sẽ đáp ứng các điều kiện mà Việt Nam đưa ra như hỗ trợ nghiên cứu khả thi dự án liên quan đến đất hiếm, cho vay vốn ưu đãi lãi suất thấp, sử dụng công nghệ tiên tiến và an toàn ở mức cao nhất, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác xử lý chất thải, cung cấp nhiên liệu ổn định trong toàn bộ thời gian dự án.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, thông qua các biện pháp hỗ trợ tài chính, kỹ thuật từ phía Nhật Bản, hợp tác lâu dài trong ngành công nghiệp khai thác đất hiếm của hai nước sẽ tiến triển tốt đẹp. Thủ tướng Naoto Kan cũng khẳng định, Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét nghiêm túc và nhanh chóng hỗ trợ Việt Nam triển khai thực hiện dự án sân bay quốc tế Long Thành, dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình – Bãi Vọt, đường cao tốc Nha Trang – Phan Thiết, xây dựng Cảng quốc tế Lạch Huyện (Hải Phòng), các tuyến đường tàu điện ngầm mới của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ông nêu rõ, Nhật Bản tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực như đào tạo phát triển nhân lực, công nghiệp phụ trợ, thúc đẩy thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật, bảo vệ môi trường. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Naoto Kan tin tưởng rằng chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Naoto Kan và kết quả hội đàm lần này đánh dấu một bước tiến mới rất quan trọng trong quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm trong đó có đối phó với biến đổi khí hậu, an ninh khu vực.

Ngay sau Hội đàm, hai Thủ tướng đã ký “Tuyên bố chung về phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: