Chính quyền Bình Nhưỡng phát quà cho người dân để mừng việc ông Kim Chính Ân được truyền ngôi

Bích Huyền và Hoàng Đỉnh
- Chính quyền Bình Nhưỡng phát quà cho người dân để mừng việc ông Kim Chính Ân được truyền ngôi

Cuối tháng 9 vừa qua, tại Đại hội Đại biểu đảng Lao Động Triều Tiên, người con trai thứ ba của lãnh tụ Kim Chính Nhật là ông Kim Chính Ân (27 tuổi) được phong hàm Đại tướng để có thể lên lên nắm quyền cai trị Bắc Triều Tiên thay cho ông Kim Chính Nhật mỗi khi ông ta qua đời. Sau buổi lễ phong hàm đó là ông Kim Chính Ân chính thức xuất hiện trong buổi lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Lao Động Triều Tiên để giới thiệu vời người dân Bắc Hàn và thế giới khuông mặt lãnh đạo tương lai của quốc gia này. Dịp này ông Kim Chính Nhật đã chỉ thị cho chính quyền Bình Nhưỡng mở kho dự trử phân phát cho người dân một ít lương thực để ăn mừng hầu biết ơn ông Kim Chính Ân, vị lãnh tụ tương lai. Cuối tuần qua, báo đài của Bình Nhưỡng loan tin cho hay tất cả các hộ đã nhận được quà tặng của Đại tướng Kim Chính Ân gồm 2 chai rượu, 1 chai dầu ăm, 1 chai dấm, 1 kg thịt heo, 1 kg bún tàu, 1kg kẹo, xà phòng, bàn chải, kem đánh răng và 1 đôi dày. Sau khi thủ lãnh Kim Nhật Thành của Bắc Triều Tiên qua đời vào năm 1994 thì đây là lần đầu tiên chính quyền Bình Nhưỡng phát tặng phẩm cho dân làm quà mừng ông Đại tướng Kim Chính Ân, người sắp lên kế vị cha.

Báo chí phát hành tại Hàn quốc xác nhận được là nhiều hộ ở vùng sâu, vùng xa cũng nhận được tặng phẩm, nhưng lúc đầu phải chen lấn, đánh lộn, dành giựt nhau vì tặng phẩm chở tới không đủ để phân phối cho tất cả các hộ. Mặc dù đã có sự trấn an từ Trung ương là tặng phẩm chắc chắn sẽ lần lượt chở tới để phân phát đầy đủ cho tất cả các hộ, nhưng đâu có ai tin vào lời hứa của Trung ương vì trước giờ có bao giờ giữ đúng lời hứa nên cán bộ, quan chức phân phát cho gia đình, giòng họ lãnh trước, sau đó đến gia đình liệt sĩ, dân thường phải đợi, có thì cho lãnh, không thì thôi. Báo đài ở Hàn quốc còn cho biết thêm rằng lâu ngày có được cả lít rượu đế, nhiều người khui ra uống ngay tại chổ lãnh quà, say lúy túy rồi đánh lộn nhau, bản tin có hình ảnh kèm theo để chứng minh. Trong 16 năm trời, mỗi hộ chỉ nhận được chừng đó quà mà ai cũng mừng hết lớn thì quốc gia đó không thể nào gọi là thịnh vượng được, chẳng cần nói nhiều ai cũng biết sắp chết đói tới nơi thế mà chính quyền Bình Nhưỡng lúc nào cũng đòi nhuộm đỏ miền Nam, sang bằng Tokyo thành bình địa, cho Mỹ thử mùi tên lửa. Đó là những lời bình luận của các báo đài ở Hàn quốc.

Mới đây, một văn thư do ông Đại tướng trẻ Kim Chính Ân ký tên được gởi tới cho toàn đảng Lao Động Triều Tiên học tập, nội dung văn thư viết rằng ’’Trong quá khứ chúng ta (tức Bắc Triều Tiên) không có lương thực cũng chẳng sao, nhưng phải có vũ khí. Bây giờ thì khác, không có vũ khí cũng chẳng sao, nhưng phải có lương thực’’. Nghĩa là ưu tiên hàng đầu hiện nay của Bắc Triều Tiên là phát triển kinh tế để nâng cao mức sống cho người dân.

Ngày 25/10/2010, trong cuộc hội đàm tại Bình Nhưỡng với ông Quách Bá Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban Quân quản Trung ương Trung quốc nhân kỷ niệm 60 năm ngày Trung quốc tham gia vào cuộc chiến tranh Triều Tiên, ông Kim Chính Ân phát biểu là quốc gia chúng tôi là một nước nhỏ, ít dân, không nhiều tài nguyên nên chẳng giàu như các quốc gia khác, nhưng nhờ phúc đức của Thủ lãnh Kim Nhật Thành và Tướng quân Kim Chính Nhật. Thế hệ con cháu chúng tôi may mắn được thừa hưởng cái phúc đức đó và với sự quyết tâm chắc chắn sẽ làm cho đất nước giàu mạnh được.

Có mặt tại Bình Nhưỡng, hôm chủ nhật 24/10/2010, sau khi hội đàm với ông Kim Chính Nhật, bà Albright (cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ) họp báo cho hay rằng Bắc Triều Tiên hứa sẽ ngưng việc bắn tên lửa, việc này sẽ được đem ra bàn thảo trong hội nghị song phương giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn vào đầu tháng 11 tới. Tôi có nói với ông Kim rằng nếu ngưng bắn tên lửa và đầu tư vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân thì Bắc Triều Tiên có thể tái thiết đất nước dễ dàng hơn với sự hổ trợ của nhiều quốc gia trong đó có Hoa Kỳ.

Các chuyên gia gia về tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng việc Bình Nhưỡng có ý định từ giả vũ khí là chuyện tốt, nhưng đừng vội lạc quan, nên nhìn những gì họ làm hơn những gì họ nói. Trước đây, ông Kim Nhật Thành lẫn ông Kim Chính Nhật vừa hứa vừa cam kết cả chục lần mà có lần nào giữ lời đâu, nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu Mỹ là họ trở lại việc chế tạo vũ khí ngay, phải tạo không khí chiến tranh mới mong duy trì chế độ độc tài, cha truyền con nối được.

- Những cuộc biểu tình bài Nhật và biểu tình của sinh viên, học sinh Tây Tạng ở Hoa lục đang làm chính quyền Bắc Kinh lo lắng.

Mặc dù chính quyền cộng sản Trung quốc đã ra lịnh cấm biểu tình chống Nhật nữa, nhưng suốt hơn cả tuần qua, nhiều cuộc xuống đường bài Nhật vẫn tiếp tục tiếp diễn ở Hoa lục với quy mô lớn. Theo tin tức nhận được thì ngày 24/10 vừa qua tại thành phố Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc và thị trấn Ngọc Điểu nằm trong tỉnh Xiểm Tây đã có hai cuộc biểu tình đông đến hàng ngàn người mà đa số là thanh niên, sinh viên. Lẽ đương nhiên ngoài mặt phải là biểu tình bài Nhật, kêu gọi người dân không mua hàng hóa Nhật, nhưng người ta vẫn thấy những biểu ngữ chống bốc lột sức lao động, chống tham nhũng, chống tăng giá nhà đất, đòi tự do ngôn luận, đòi đa nguyên đa đảng, chống độc tài đảng trị…

Nhiều người xuống đường cho hay đi biểu tình chống Nhật thì công an muốn bắt cũng khó hay có bắt thì nội trong ngày là thả ra vì ngay từ đầu nhà nước xúi dục biểu tình chống Nhật đấy mà.

Thấy nguy cơ chống đảng từ những cuộc biểu tình bài Nhật nên chính quyền Bắc Kinh tìm cách ngăn chận, ngoài việc đưa công an cơ động tới dẹp biểu tình còn ra lịnh cho các trường học cấm sinh viên, học sinh không được đi biểu tình nữa, ai không tuân lịnh bị đuổi học ngay. Một mặt cho báo đài loan tin rằng Nhật Bản đang phản tỉnh về những sai trái vừa qua của họ để có thể bang giao tốt đẹp với Trung quốc, chúng ta nên cho họ cơ hội để cải thiện. Do đã nhiễm vào đầu chính sách giáo dục coi Nhật là kẻ thù nên nhiều người đi biểu tình vì ghét Nhật thật sự, bây giờ nghe nhà nước nói thế cũng xoa dịu được tự ái dân tộc phần nào chứ đâu có biết đó là chuyện xạo vì thật ra Nhật bản đâu có sai trái gì trong vụ căng thẳng lần này mà phải nỗ lực cải thiện.

Thêm một vụ xuống đường khác nữa làm cho Bắc Kinh mất ăn, mất ngủ đó là cuộc xuống đường của học sinh, sinh viên Tây Tạng phản đối chính sách giáo dục bắt các trường học Tây Tạng phải dạy bằng tiếng Tàu. Được biết mới đây bộ Giáo dục nhà nước cộng sản Trung quốc vừa ra một Thông tư bắt các trường Tây Tạng phải dạy học sinh bằng tiếng Trung quốc, tiếng Tây Tạng chỉ được dạy như một một sinh ngữ ngang hàng với tiếng Anh hay tiếng Pháp mà thôi. Lý do mà bộ Giáo dục Trung quốc đưa ra là người Tây Tạng mà nói tiếng Trung quốc như tiếng mẹ đẻ thì dễ dàng học được nhiều văn minh tiến bộ, không gặp khó khăn khi kiếm việc làm…

Ngay khi văn thư được phổ biến là gặp ngay phản ứng chống đối quyết liệt của người Tây Tạng. Tại tỉnh Thanh Hải, hôm thứ ba 19/10 đã có 5000 học sinh và giáo viên người Tây Tạng xuống đường biểu tình phản đối, công an vũ trang được điều động đến bắt giải tán, xô xác đã xảy ra. Qua ngày hôm sau biểu tình lan rộng đến nhiều khu tự trị Tây Tạng và ngày 22 tháng 10 thì sinh viên Tây Tạng ở Bắc Kinh tổ chức biểu tình phản đối chính sách Hán hóa người Tây Tạng của chính quyền cộng sản Trung quốc. Việc sinh viên Tây Tạng dám tổ chức biểu tình ngay tại thủ đô Bắc kinh là điều mà chính quyền cộng sản Trung quốc không bao giờ nghĩ tới nên đang lúng túng tìm cách đối phó, chuyện đưa công an vũ trang đến đàn áp thì quá dễ dàng nhưng sợ bị thế giới lên án vì Bắc Kinh luôn tuyên truyền là họ tôn trọng nền văn hóa của tất cả các sắc dân thiểu số ở Hoa lục.

Theo đài Tự Do Á Châu phát thanh bằng tiếng Tây Tạng thì Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hải là ông Cường Vệ đã tìm cách câu giờ khi nói với Đại diện sinh viên Tây Tạng rằng ông ta tôn trọng những thỉnh nguyện của họ và sẽ chuyển lên cho Trung ương giải quyết. Sinh viên Tây Tạng đáp rằng chính quyền Trung ương đã cam kết bằng văn thư mà vẫn nuốt lời thì mấy chữ tôn trọng và sẽ chuyển lên trung ương có nghĩa lý gì đâu, chúng tôi cương quyết tranh đấu đến cùng. Tiếng Tây Tạng còn là Tây Tạng còn, tiéng Tây Tạng mất là Tây Tạng bị triệt tiêu.

Những cuộc biểu tình bài Nhật của người Trung quốc ở Hoa lục đang xoay dần mủi dùi về phía chính quyền cộng sản Trung quốc, cộng thêm việc xuống đường phản đối chính sách Hán hóa của người Tây Tạng đang làm cho Bắc Kinh lo sợ, chắc họ sẽ sử dụng bạo lực để đàn áp vì đây là biện pháp giải quyết duy nhất của các chính quyền cộng sản.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: