Tổ chức Phóng viên không biên giới đề nghị ngoại trưởng Mỹ can thiệp để Việt Nam trả tự do cho các nhà báo và blogger

- Tổ chức Phóng viên không biên giới đề nghị ngoại trưởng Mỹ can thiệp để Việt Nam trả tự do cho các nhà báo và blogger

Ngày 29/10, đúng vào lúc ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tới Hà Nội, Tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), có trụ sở tại Paris, đã gửi một bức thư ngỏ yêu cầu Hoa Kỳ đề cập với chính quyền Việt Nam về việc trả tự do cho các nhà báo và nhà ly khai sử dụng mạng internet để bày tỏ chính kiến, đặc biệt ba trường hợp được RSF nêu đích danh là các ông : Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Tiến Trung và Lê Công Định.

Trong bức thư này, Tổ chức Phóng viên không biên giới đã nhắc lại tuyên bố của bà Hillary Clinton tháng giêng năm 2010, theo đó, Hoa Kỳ khẳng định có trách nhiệm trong việc bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên Internet như một « công cụ phát triển kinh tế và xã hội ». Tổ chức Phóng viên không biên giới đã yêu cầu ngoại trưởng Mỹ có hành động cụ thể để thực thi các cam kết này trong trường hợp Việt Nam, là nơi có ít nhất 16 nhà bất đồng chính kiến mạng và 3 nhà báo hiện đang bị giam giữ.

Trong bối cảnh tình trạng nhân quyền tại Việt Nam càng trở nên xấu hơn khi gần tới ngày đại hội đảng Cộng sản, dự kiến sẽ khai mạc vào đầu năm 2011, Tổ chức Phóng viên không biên giới nhắc lại rằng : vào thời điểm năm 2006, khi chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, Việt Nam đã cam kết sẽ gắn liền sự phát triển kinh tế với việc tôn trọng các quyền tự do căn bản của các công dân. Tuy nhiên, kể từ năm 2009, chính quyền đã tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông và Internet. Đã xảy ra nhiều vụ tấn công tin học nhắm vào các trang mạng có thái độ chỉ trích đối với nhà cầm quyền. Bên cạnh tổ chức Phóng viên không biên giới, tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, một số dân biểu và đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã lên tiếng chỉ trích tình trạng nhân quyền tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

- Con số bình chọn thể hiện ý nguyện của xã hội

Sau hàng loạt những ý kiến về dự án khai thác bô-xít được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là báo chí. Hiện nay, ít nhất đã có hai trang báo điện tử cho đăng mục thăm dò ý kiến bạn đọc. Đó là báo Dân Trí và Diễn đàn kinh tế Việt Nam (VNR500).

Các câu hỏi được đặc ra ở hai trang mạng điện tử này nói chung là giống nhau. Đó là: Nên dừng dự án khai thác bô-xít, tiếp tục triển khai và không ý kiến (hoặc ý kiến khác).

Ngay sau khi mục thăm dò ý kiến được đăng tải, số người bình chọn nhanh chóng tăng lên, cụ thể đến 13h ngày 27/10/2010 trên Dân Trí có 28.404 lượt bình chọn, còn trên VNR500 có 6.653 lượt. Con số lượt bình chọn liên tục tăng rất nhanh, chứng tỏ dự án bô-xít đang được dư luận rất quan tâm.

Theo thống kê thăm dò cho thấy, hầu hết ý kiến đều đồng tình với việc dừng dự án bô-xit. Cụ thể, trên Dân Trí có 26.400 lượt đề nghị dừng, tương ứng với 93%, còn trên VNR500 kết quả cũng tương tự, số ý kiến đề nghị dừng có 6.404 lượt, tương ứng 96%.

Kết quả trên thực sự bất ngờ. Tỉ lệ đề nghị dừng dự án bô-xít cao áp đảo ý kiến tiếp tục triển khai dự án.

Con số thăm dò này thu thập được ngay trong lúc báo chí cho đăng tải rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, cả ủng hộ lẫn không ủng hộ dự án. Trong đó những ý kiến đang quan tâm và có tính thuyết phục cao được đưa ra từ chính những người đã và đang gắn bó với Tập đoàn Than và khoáng sản VN (TKV) nhiều năm như TS Nguyễn Thành Sơn, TS Nguyễn Văn Ban. Bên cạnh đó là những lập luận thiếu thuyết phục của một vài cá nhân đang thực hiện dự án như Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang và một vài cá nhân khác.

Chưa nhắc đến những tác hại đối với Văn hóa Tây Nguyên, An ninh quốc phòng, hiện nay dư luận rất quan tâm đến vấn đề môi trường và kinh tế của dự án.

Theo TS Nguyễn Thành Sơn thì công nghệ xử lý chất thải theo dạng “ướt” là lạc hậu và rất nguy hiểm đối với môi trường, đặc biệt nguy hiểm khi nó được đặt trên cao. Nói một cách hình tượng như tác giả Thanh Thảo trong bài viết đăng trên báo Thanh Niên ngày 27/10/2010 thì đó là “bom bùn đỏ treo cao”. Ông Sơn còn nêu ra một vài ví dụ về sự cố tràn bùn đỏ ở Ucraina và Hungary. Về khía cạnh kinh tế, cả TS Nguyễn Thành Sơn và TS Nguyễn Văn Ban đều cho rằng quá rủi ro, có thể bị lỗ nặng trong thời gian ngắn. Một số vấn đề nổi bật được nêu ra như số liệu được đưa ra trong quá trình lập và đánh giá dự án còn thiếu thuyết phục, một số yếu tố chưa được xem xét. Khi đã được tham khảo những bài viết, bài trả lời phỏng vấn được đăng tải rộng rãi về những tác hại môi trường cũng như vầ kinh tế, bạn đọc đã tham gia cho ý kiến của mình. Do đó, con số thu được qua quá trình thăm dò là con số trung thực, nó được đưa ra sau khi đã cân nhắc và được thông tin đầy đủ. Do đó con số có thể tin tưởng được.

Qua con số nhỏ này, ta có thể thấy được ý nguyện của rất nhiều người là đồng tình với việc ngừng dự án bô-xít. Suy rộng ra, đó cũng là căn cứ để nhận xét ý nguyện của toàn xã hội. Đây là một nguồn rất cần thiết và quý giá để tham khảo cho các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định cuối cùng.

- Tin tặc tấn công các nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam

Các chuyên gia điện toán Hoa Kỳ vừa cho biết giới blogger chính trị ở Việt Nam đang đối diện làn sóng tấn công mới của tin tặc nhằm đánh sập website của họ và dập tắt tiếng nói bất đồng chính kiến.

Còn theo bản tin phổ biến ngày 28/10 của hãng thông tấn Associated Press trích nguồn một phân tích mới của hãng an ninh mạng SecureWorks nói hơn 15.000 máy tính chứa virus đã tham gia tân công một số website bị cho là bất đồng chính kiến ở Việt Nam và “một nhóm thanh niên” đã nhận là từng tổ chức tấn công tin tặc trong quá khứ. Đợt tân công tin tặc mới nhât này được cho là trùng hợp vơi làn sóng trân áp các blogger hay chỉ trích chính phủ ở Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc phân tích của công ty an ninh mạng SecureWorks ở thành phố Atlanta của Mỹ chưa thể xác định là những tin tặc đó hoạt động độc lập hay hoạt động theo lệnh của chính phủ Việt Nam hay đảng Cộng Sản đương quyền.

Ông Joe Stewart, Giám đốc bộ phận nghiên cứu về phần mềm ác tính của SecureWorks, nói rằng những vụ tấn công này cho thấy một xu hướng là dùng những vụ tấn công để gởi đi một thông điệp chính trị, thay vì chỉ là để tống tiền như những vụ tin tặc ở những nơi khác trên thế giới. Ông nói thêm rằng “rõ ràng là mục đích của vụ tin tặc này là bóp nghẹt tiếng nói của những người chỉ trích chế độ ở Việt Nam, những tiếng nói có thể vượt ra khỏi biên giới Việt Nam”. Ngoài ra, rằng đợt tấn công tin tặc mới dường như trùng hợp với thời điểm blogger Điếu Cày được thả và có thể có mục tiêu ngăn chặn phản đối trên các trang mạng trong trường blogger này tiếp tục bị giữ. Nếu quả như vậy, theo ông Stewart, có thể có sự liên hệ nào đó giữa “tác giả” của đợt tin tặc và cơ quan công an Việt Nam.

Xin nhắc lại, vào đầu năm nay, đã có cáo buộc từ tập đoàn Google về một đợt tin tặc nhằm vào các trang mạng có nội dung nhạy cảm về chính trị, nhất là các trang chứa thông tin phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên của chính quyền.

Theo Google, tin tặc phát tán phần mềm ác tính (malware) qua việc tải phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt hoặc phần mềm khác, và con số người bị ảnh hưởng có thể tới hàng chục nghìn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: