Thêm một người bất đồng chính kiến bị CSVN bắt giam

- Thêm một người bất đồng chính kiến bị CSVN bắt giam

Theo tin tức từ trong nước thì ông ông Vi Đức Hồi, cựu Giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn, vừa bị nhà cầm quyền CSVN bắt và sẽ tạm giam 4 tháng ở công an tỉnh.

Theo Bà Hoàng Thị Tươi, vợ ông Hồi thì vào lúc 5 giờ chiều ngày 27/10 công an đã đến nhà đọc lệnh bắt giữ ông Vi Đức Hồi với tội danh “chống phá nhà nước XHCN”. Ngoài ra, công an đã tịch thu một máy tính và một số giấy tờ trong nhà.

Bà Tươi còn cho biết cách đây khoảng 2 tuần trong dịp “Đại lễ Thăng Long”, công an “làm việc với chồng tôi 10 ngày, sau đó rồi thôi”. Một số tổ chức nhân quyền quốc tế gần đây nói đang có đợt trấn áp chính trị trong lúc gần đến kỳ Đại hội Đảng XI diễn ra năm sau. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Quốc tế Human Rights Watch trụ sở đặt tại Hoa Kỳ cho biết đã gửi thỉnh nguyện thư đến Tổng thư ký Liên hiệp quốc, Ban Ki-moon, kêu gọi ông thúc giục Việt Nam cải thiện nhân quyền.

- Ủy Ban Tôn Giáo Quốc Tế Yêu Cầu Cộng Sản Việt Nam Thả Các Giáo Dân Cồn Dầu

Theo tin của AFP, vào lúc 17 giờ 30 chiều ngày 27/10 phiên tòa xét xử sáu giáo dân Cồn Dầu đã kết thúc với 2 án tù giam cho ông Nguyễn Hữu Minh (12 tháng) và bà Phan Thị Nhẫn (9 tháng). Các nạn nhân còn lại chịu “án treo”.

Các thân nhân cho biết họ phản đối bản án áp đặt cho các thân nhân của họ và sẽ nghiên cứu để kháng án. Được biết tòa án mở cửa lúc 7 giờ 45 phút, mặc dù trời mưa tầm tã, nhưng giáo dân dến rất đông. Bên ngoài Tòa án có khoảng vài ngàn người dân đã đến để tham dự phiên tòa. Hai bên đường, xe máy của người đến dự tòa dựng thành hai dãy dài khoảng 500 mét. Công an và bộ đội được bố trí dày đặc trong và ngoài tòa, công an chìm, nổi được bố trí đông đúc ở các quán café, quán nước và đứng ngồi xung quanh khu vực Tòa án.

Còn trong Tòa, chánh án liên tục kết tội các nạn nhân, một trong những lý lẽ của chánh án hỏi các bị cáo là: “Tại sao không phải thân nhân của bà Hồ Nhu mà lại tham gia đám tang ? Chống người thi hành công vụ, điều đó là vi phạm pháp luật”.

Và Tòa đã cố gắng ép buộc bằng mọi thủ đoạn theo bản án đã định sẵn cho các nạn nhân.

Liên quan đến việc CSVN đưa 6 giáo dân của Giáo Xứ Cồn Dầu ra xét xử, thì Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), hôm 26/10, đã kêu gọi Ngoại Trưởng Mỹ nhân chuyến đến Hà Nội họp Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á lên tiếng về vụ Cồn Dầu. Ủy Ban cũng yêu cầu bộ Ngoại giao Mỹ tìm cách để trả tự do vô điều kiện cho các dân làng, cùng lúc với việc hối thúc Việt Nam bảo vệ các quyền về tôn giáo, pháp lý và tài sản của họ, dựa trên luật pháp Việt Nam và các công ước nhân quyền quốc tế mà Việt Nam là một bên ký kết.”

Theo ông Leonard Leo, Chủ Tịch Ủy Ban Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, thì Nhà cầm quyền Việt Nam đã sử dụng cách hù dọa và bạo hành để buộc giáo dân Cồn Dầu bán tài sản. 6 người đang bị giam phải được trả tự do vô điều kiện và nhà chức trách cần điều tra về những tố giác cho rằng công an đã tra tấn những người bị giam và làm 1 người dân Cồn Dầu thiệt mạng.”

- Cảnh Báo Đợt Lũ Lụt Mới Ở Miền Trung

Vào ngày 26/10 Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương đã lên tiếng cảnh báo một đợt mưa lớn gây lũ lụt tư Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, khả năng kéo dài 2 đến 4 ngày.

Trong khi các tỉnh Bắc Trung Bộ còn chưa hết ngập lụt thì một đợt mưa lũ mới có khả năng ảnh hưởng tới Trung và Nam Trung Bộ. Từ ngày 27/10 trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có thể xuất hiện một đợt lũ lụt mới. Ngoài ra, cảnh báo sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh này cũng được lưu ý. Suốt từ đầu tháng 10, mưa lũ ở miền Trung, tập trung tại khu vực Bắc Trung Bộ đã khiến hơn 130 người thiệt mạng, nhiều nơi hiện vẫn trong tình cảnh ngập lụt, thiệt hại ước tính hàng ngàn tỷ đồng.

Liên quan đến việc cứu trợ, thì có tin là chính phủ Nam Hàn sẽ viện trợ khẩn cấp 100,000 đôla cho nạn nhân lũ lụt tại Việt Nam. Bộ Ngoại giao Nam Hàn cho biết việc cứu trợ sẽ được chuyển đến Việt Nam thông qua tổ chức Hồng Thập Tự để giúp khắc phục hậu quả cho các nạn nhân. Hiện có khoảng hơn 660.000 người đang cần thức ăn và các nhu yếu phẩm hàng ngày sau trận lụt. Nhiều nơi nói chẳng thấy nhà nước cứu trợ dân chúng, mà chỉ có những toán thiện nguyện tư nhân mà thôi.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: