Hơn 11 ngàn người ký tên đòi trả tự do cho 4 nhà tranh đấu bất bạo động Tâm – Thúy – Khải – Hoàng

- Hơn 11 ngàn người ký tên đòi trả tự do cho 4 nhà tranh đấu bất bạo động Tâm – Thúy – Khải – Hoàng

Tin từ đảng Việt Tân cho biết, chỉ trong vòng 3 tuần kể từ khi chiến dịch vận động bắt đầu vào ngày 2/10/2010, tính đến ngày 26.10.2010 đã có 10804 người tham gia ký tên vận động buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho giảng viên Phạm Minh Hoàng, mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm. Cả 4 vị này bị bắt và bị gán ghép vào tội “âm mưu lật đổ chính quyền” tuy họ chỉ hoạt động ôn hòa để nâng cao dân trí và giúp đỡ các dân oan đòi lại nhà đất của mình. Trong danh sách tham gia, có tên của hầu hết các nhà dân chủ trong nước và trên khắp thế giới, nhiều vị dân cử ngoại quốc, và rất nhiều thông điệp ủng hộ.

Danh sách ký tên đang được chuyển đến các cơ quan Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và các bộ Ngoại Giao của các nước tự do đang có quan hệ với Việt Nam.

Bức thư vận động liệt kê 2 yêu cầu:

Thứ nhất: Đòi hỏi quyền thăm viếng để bảo đảm sự an toàn của 4 nạn nhân nói trên hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ một cách âm thầm.

Thứ nhì: Áp lực nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ theo những qui luật của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trong đó qui định các quyền tự do thông tin, tự do tôn giáo và tự do tham gia đảng phái; lập tức trả tự do cho Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy, nhà truyền đạo Nguyễn Thành Tâm cùng tất cả những tù nhân chính trị khác hiện đang còn bị giam giữ; và ngưng ngay các chiến dịch đàn áp những tiếng nói dân chủ ôn hòa.

- Công an CS Việt Nam bắt giữ blogger Cô Gái Đồ Long

Theo tin của báo VNexpress, được hãng tin AP trích đăng, Blogger Cogaidolong, tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà, đã bị Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm về xã hội của CS Việt Nam bắt khẩn cấp tại nhà riêng vào tối thứ bảy 23/10 vì tội “vu khống”.

Bà Trà đã căn cứ vào một bức thư nặc danh để viết bài trên blog về gia đình một cán bộ cấp cao của nhà nước. Trong bài viết này, Hương Trà còn đặt vấn đề về một số hoa hậu, nghệ sĩ đã được gia đình vị quan chức bao bọc vì là người yêu của cậu quý tử. Mà theo cơ quan điều tra thì các nội dung trên là sai sự thật, gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, danh dự của những người liên quan.

Được biết trong bài viết trên blog mang tựa đề “Các người đẹp lấy chồng” đăng ngày 14/10/2010, bà Hương Trà có nhắc đến việc nghệ sĩ múa Linh Nga sắp lấy ông Nguyễn Khánh Trọng, con trai Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an. Bài này có trích một đoạn trong thư của một nhân vật làm việc tại Tổng cục An ninh gởi cho Tổng bí thư, tố cáo về những việc làm của ông Nguyễn Khánh Toàn. Lá thư mô tả con trai ông Toàn là Nguyễn Khánh Trọng là nghiện ma túy, thích ăn chơi, và là người đã “chu cấp toàn bộ chi phí ăn ở, học cho hoa hậu Nguyễn Thị Huyền ở nước Anh”. Bài viết trên blog cũng đề cập đến những lời đồn đoán xung quanh “quyền lực hậu trường” của vợ ông Nguyễn Khánh Toàn.

Blog Cogaidolong vốn là một trong những blog được nhiều người đọc vì có nhiều tin tức, hình ảnh về giới nghệ sĩ cũng như các hoạt động hậu trường của họ, nên tin blogger Hương Trà bị bắt đã làm cộng đồng mạng ở Việt Nam xôn xao. Bài viết “Các người đẹp lấy chồng” đã bị gỡ xuống, nhưng trên nhiều diễn đàn nhiều người đã tìm đọc phiên bản ẩn từ Google. Còn ngay trên blog Cogaidolong, từ hôm qua nhiều người đã thắc mắc vì sao có nhiều lời bình luận bị xóa, và hôm nay đã có vô số lời bình về sự kiện chủ blog bị bắt.

Bản tin của hãng AP mang tựa đề “Việt Nam bắt giữ hai blogger trong tuần qua”, cũng nhắc tới việc blogger Phan Thanh Hải tức Anhbasg bị bắt, và nhấn mạnh rằng các vụ bắt bớ này được tiến hành trong bối cảnh chính quyền CS Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng sắp tới.

- Dự án Bauxite Tây Nguyên làm Hà Nội lúng túng

Từ sau vụ hồ chứa bùn đỏ bauxite ỏ Hungary bị vỡ vào thượng tuần tháng 10/2010, gây những tổn thất về cả nhân mạng, vật chất lẫn môi trường, càng lúc càng có nhiều tiếng nói vang lên tại Việt Nam yêu cầu nhà nước xem xét lại kế hoạch khai thác bauxite đang được thực hiện trên vùng Tây Nguyên. Một bản kiến nghị yêu cầu tạm đình chỉ đề án bauxite Tây Nguyên cho đến hết ngày hôm qua đã được gần 2000 người ký tên, trong đó có rất nhiều tên tuổi trong các lãnh vực chính trị, khoa học, kinh tế, cùng với nhiều sĩ quan cao cấp cũng như người dân thường.

Trên báo chí Việt Nam, không ngày nào không có bài viết cảnh báo về hiểm họa tiềm tàng đối với đất nước như:

- dự án bô-xít Tây Nguyên vừa lỗ nặng, vừa gây ô nhiễm đến môi trường cả trước mắt và lâu dài.

- sau hai năm thi hành dự án, mặc dù chưa xong 100% nhưng trong quá trình thí điểm có đủ thông tin để đưa ra kết luận công nghệ thải bùn đỏ của các dự án trên Tây Nguyên là công nghệ lạc hậu, có nguy cơ cao giống hoàn toàn như của Hungary. Bên cạnh đó, đề án bauxite Tây Nguyên cũng hàm chứa rất nhiều rủi ro về kinh tế

- không có bauxite thì Việt Nam cũng không nghèo đi. Sản xuất ra alumina với khối lượng một vài triệu tấn một năm là quá nhỏ so với so với thị trường trên thế giới. Và hiện nay nhôm cũng là một thứ vật liệu rẻ chứ không quá đắt. Nó không phải là khoáng sản có giá trị tăng cao.

Nhìn chung, giới chuyên gia đều kêu gọi đình chỉ đề án khai thác bauxite, vì nguy cơ tiềm tàng rất lớn, trong lúc lợi ích kinh tế chẳng bao nhiêu.

Phản ứng của công luận đang đẩy các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam vào thế lúng túng.

Nhiều cán bộ cao cấp đã tìm cách trấn an, kể cả việc tuyên bố nhà nước đang lắng nghe các góp ý về bauxite. Tuy nhiên nhiều người cho rằng Hà Nội sẽ không dám ngưng chương trình này vì đây là một hợp đồng đã ký với quan thày Trung cộng, và các lãnh tụ tối cao của Cộng sản Việt Nam đã nhận hối lộ bạc triệu để ký những hợp đồng này nên nay sẽ không thể nào rút lại.

- Chính phủ CSVN Nhìn Nhận: 10 Tỉnh Cho Thuê 305.353 Hecta Rừng

Cho nước ngoài thuê rừng tới hơn 300,000 mẫu (hecta)…. đó là lời nhìn nhận mới nhất từ chính phủ CSVN trong một báo cáo gởi đến quốc hội đề ngày 20.10.2010.

Bản tin VietnamNet hôm Thứ Bảy, 23.10.2010 ghi:

“Ngày 7/6, trong báo cáo gửi tới QH kỳ họp thứ 7, Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn CSVN (NN&PTNT) cho hay, hiện có 10 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 305.353,4 ha. Tuy nhiên, các tỉnh mới ra quyết định khai thác cho gần 23.000 ha (11% diện tích được cấp giấy chứng nhận). Trong đó, chỉ 15.664,45 ha được phép cho nước ngoài thuê 50 năm. Lạng Sơn cho thuê gần 500 ha, Quảng Ninh hơn 3.000 ha…

Ngày 11/6, Ủy ban Quốc phòng – An ninh CSVN khẳng định, con số khảo sát mà Ủy ban thống kê cho thấy có tới 18 tỉnh cho thuê đất trồng rừng với diện tích 398.374 ha.

Ngày 17/6, Bộ NN&PTNT tiếp tục có văn bản gửi Quốc hội khẳng định con số bộ này thống kê là có 10 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 305.353,4 ha là chính xác…”

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: