Bắc Kinh đang lo những cuộc biểu tình bài Nhật ở Hoa lục trở thành biểu tình chống chế độ

Nguyễn Khanh và Nam Phương


- Bắc Kinh đang lo những cuộc biểu tình bài Nhật ở Hoa lục trở thành biểu tình chống chế độ

Nguyễn Khanh và Nam Phương xin kính chào quý thính giả của đài Chân Trời Mới, để mở đầu cho tiết mục từ Á sang Âu tuần này là đề tài nói đến việc chính quyền cộng sản Bắc Kinh đang lo sợ những cuộc biểu tình bài Nhật do mình đứng sau giật dây quay sang chống nhà nước.Kính mời quý thính giả theo dõi qua sự lược thuật của Nguyễn Khanh và Nam Phương. Luật pháp hiện nay ở Hoa lục do đảng Cộng sản Trung quốc đặt ra là người dân không được biểu tình, chỉ cần ba người trở lên tụ họp lại để phản đối một chuyện gì là công an có quyền đến bắt, vì vậy nếu không có nhà nước đứng sau bật đèn xanh thì chẳng một cuộc xuống đường nào được yên thắm. Những cuộc biểu tình của dân oan khiếu kiện, của dân công (tức là người ở nông thôn lên tỉnh thành lao động kiếm sống) nhiều khi chỉ có hai ba chục người chính quyền cũng huy động lực lượng công an vũ trang đến đàn áp thẳng tay, vậy mà cách đây hai tuần nhiều cuộc biểu tình bài Nhật quy tụ hơn mấy vạn người, đa số là thanh niên, sinh viên, học sinh tại các thành phố Tây An, Thành Đô, Trịnh Châu và Hàng Châu được tiến hành rất khí thế. Lẽ đương nhiên công an chìm, công an nổi, công an cơ động đứng đầy đường nhưng chỉ khoanh tay nhìn người biểu tình bao vây đập phá các cửa hàng do người Nhật kinh doanh. Trước tình trạng bài Nhật đang lên cao tại Trung quốc, Đại sứ quán Nhật ở Bắc Kinh đã yêu cầu kiều bào của họ không nên ra khỏi nhà, nếu có việc khẩn cấp cần phải đi ra ngoài thì không nên nói tiếng Nhật, yêu cầu các trường học Nhật tạm thời đóng cửa cho đến khi nào có lịnh mới, ngưng tất cả mọi cuộc giao lưu văn hóa giữa hai nước. Về phía chính phủ thì Tokyo đã kháng nghị mạnh và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh phải bảo vệ tính mạng, tài sản cho người Nhật tại Trung quốc. Trước đây mỗi khi bị kháng nghị về chuyện này, thì bộ Ngoại giao Trung quốc luôn tìm cách tránh né trách nhiệm, bảo rằng những cuộc biểu tình bài Nhật đó là do sự tự phát của người dân vì quá căm tức, nhưng hứa sẽ tìm cách ngăn chận tuy nhiên phía Nhật cũng phải ngưng ngay những hành động gây nên căng thẳng tình hình ngoại giao giữa hai nước. Lần này thì ông Mã Triều Húc, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung quốc, trong cuộc họp báo ngày 17 vừa qua nói rằng chúng tôi hiểu được tâm trạng của những người biểu tình chống Nhật, vì lòng ái quốc nên người dân Trung quốc quá bức xúc trước việc Tokyo bắt tàu đánh cá và ngư phủ Trung quốc tại vùng đảo Điếu Ngư. Tuy thông cảm với những người biểu tình, nhưng chính phủ Trung quốc sẽ ngăn chận không để xảy ra bạo động và kêu gọi mọi người hãy bình tỉnh, chấm dứt biểu tình.

Những lời của người phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung quốc cho thấy các cuộc biểu tình bài Nhật đó có sự đồng ý của chính quyền Bắc Kinh. Ngày 17 và 18, hệ thống truyền thông ở Trung quốc cho hay là tình hình đã lắng dịu, không có báo cáo nào cho thấy chuyện biểu tình xảy ra, nhưng báo đài ở Hồng Kông thì loan tin ngược hẳn, biểu tình bài Nhật tiếp tục lan rộng đến các thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Nam, Đức Dương, Trọng Khánh ở tỉnh Tứ Xuyên trong hai ngày 17 và 18. Khi loan tin, báo đài ở Hồng Kông có kèm theo hình ảnh nên chính quyền Bắc Kinh không thể nào bảo đó là tin thất thiệt được, chỉ tuyên bố đang phối kiểm xem có đúng sự thật hay không. Báo đài ở Hồng Kông còn viết rằng kể từ khi người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung quốc nói không nên biểu tình nữa, thì lời nói này phải coi như một khẩu lệnh của chính quyền Trung ương Bắc Kinh và tất cả lời kêu gọi tham gia biểu tình bài Nhật trên mạng Internet đều bị ngăn chận, nên những người biểu tình trong hai ngày 17 và 18 phải liên lạc bằng cách nhắn tin trên điện thoại di động hay bằng truyền miệng nhau.

Các bình luận gia về tình hình chính trị Trung quốc nói rằng những cuộc biểu tình bài Nhật vào ngày 9 và 10 tháng 10 vừa rồi chắc chắn phải được chính quyền Bắc Kinh bật đèn xanh cho tiến hành, nhưng qua đến ngày 17 và 18 tháng 10 thì nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước. Ngày 15/10/2010, Trung ương đảng Cộng sản Trung quốc nhóm họp để quyết định nhân sự cho nhiệm kỳ tới nên trong thời gian này những người lãnh đạo ở Bắc Kinh không muốn có bất cứ một cuộc biểu tình nào xảy ra dù là biểu tình bài Nhật do chính họ chủ xướng trước đây. Biểu tình ngoài sự kiểm soát sẽ làm chế độ mất thêm uy tín nên chắc chắn nhà nước Cộng sản Trung quốc sẽ ra tay đàn áp.?

Các nhà hoạt động xã hội ở Trung quốc thì có nhận xét rằng người dân ai cũng bất mãn chế độ cộng sản, nhưng nếu đứng lên chống đối thì sẽ bị đàn áp thẳng tay. Tham gia biểu tình bài Nhật do nhà nuớc đứng sau chỉ đạo không sợ bị ai bắt, cũng là dịp tốt để xả bớt sự bất mãn và nếu thời cơ đến sẽ biến thành những cuộc xuống đường chống chế độ cộng sản độc tài. Đây là điều mà những người lãnh đạo đảng Cộng sản Trung quốc sợ nhất.

Người Nhật khi thấy dân Trung quốc bài bác mình cũng khó chịu lắm, nhưng họ không phản ứng theo cảm tính bằng những cuộc xuống đường đập phá các khu phố Tàu, tuy nhiên sẽ có một cuộc biểu tình chống âm mưu muốn khống chế biển Đông của Trung quốc vào ngày 13 tháng 11 tới đây khi ông Hồ Cẩm Đào sang Yokohama dự hội nghị APEC. Ông Nguyễn Minh Triết cũng sẽ có mặt tại hội nghị APEC này nên cộng đồng người Việt tại Nhật cũng xuống đường tố cáo với dư luận thế giới về sự vi phạm nhân quyền, đàn áp đối lập của chính quyền CSVN, đồng thời phản đối Bắc Kinh xâm lăng lãnh thổ và lãnh hải của Việt Nam. Chúng tôi sẽ theo sát tin tức này để tường trình cùng quý thính giả.

- Con trai cả của ông Kim Chính Nhật phản đối chuyện truyền ngôi cho người em út

Cuối tháng 9 vừa qua, trong Đại hội Đại biểu đảng Lao Động Triều Tiên, lãnh tụ Kim Chính Nhật của đảng này đã phong hàm Đại tướng cho người con trai thứ ba của mình là Kim Chính Ân (27 tuổi) để chính thức giới thiệu với toàn đảng và toàn dân khuôn mặt lãnh đạo mới của Bắc Hàn trong tương lai. Vì cũng muốn giới thiệu khuôn mặt Kim Chính Ân với thế giới nên Bình Nhưỡng đã mời nhiều hãng thông tấn nước ngoài đến cho thu tin về cuộc duyệt binh vào ngày 1 tháng 10, nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập đảng Lao Động Triều Tiên. 95 ký giả của các hãng thông tấn nước ngoài đến thâu tin được tự do đi lại tại một số khu vực chỉ định và có quyền phỏng vấn bất kỳ người dân nào trên đường phố, lẽ đương nhiên là có công an chìm đội lốt hướng dẫn viên đi kèm, nhưng dù sao cũng dễ thở hơn những lần trước khá nhiều để chứng tỏ Bắc Triều Tiên đang thật sự thay đổi. Đúng như sự tính toán, khuôn mặt Kim Chính Ân đã được giới thiệu trên hệ thống truyền hình của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chuyện Kim Chính Ân được truyền ngôi tưởng rằng trơn tru chẳng ai dám lên tiến chống đối thì bổng nhiên người con trai cả của ông Kim Chính Nhật là Kim Chính Nam đang sống ở Trung quốc lên tiếng phản đối thế mới chết. Hầu hết báo chí Hàn quốc đều cho chạy tin này ở trang nhất với nhiều tít lớn có nội dung về chuyện tranh dành quyền lực trong gia đình giòng họ Kim. Tại Bắc Kinh, Kim Chính Nam đã chọn tờ báo Asahi của Nhật để cho phỏng vấn. Ông cả Nam nói với ký giả Asahi rằng việc chọn một trong ba người con để đưa lên nối nghiệp cha là chuyện bình thường, nhưng lần chọn này có sự nhúng tay của vợ chồng bà cô ruột chúng tôi là Kim Kính Cơ và Trương Thành Trạch, đấy mới là vấn đề. Bây giờ cha chúng tôi còn sống thì chưa sao chứ m?t khi ông qua đời thì vợ chồng bà cô ruột dễ dàng khuynh loát vì Kim Chính Ân còn non, chưa đủ uy tín và bản lãnh đương đầu lại, và lúc đó tôi cũng sẽ bị bắt sống ở nuớc ngoài suốt đời. Báo Asahi đã viết vào đoạn kết của bài phỏng vấn này như sau: Hiện nay, Trung quốc là nơi cư ngụ chính của gia đình ông Kim Chính Nam, nên nếu không có sự đồng ý của Bắc Kinh thì ông Nam khó mà dám lên tiếng phản đối việc chọn người em út, cùng cha khác mẹ, đưa lên kế vị vì sau này khi lãnh tụ Kim Chính Nhật qua đời ông Kim Chính Nam thừa biết mình sẽ bị người em trả thù vì sự phản đối đó, có Bắc Kinh đỡ đầu thì Kim Chính Ân?muốn trả thù cũng chưa chắc đã được. ??

Thật ra ở mấy nước cộng sản độc tài còn lại trên quả đất này, không cha truyền con nối thì cũng chia quyền, chia lực cho người cùng phe nhóm, họ coi quốc gia, dân tộc như là của riêng nên tha hồ lấy tài nguyên đất nước cho vào túi riêng mà chẳng sợ ai. Thật quá buồn khi Việt Nam chúng ta vẫn còn là một trong mấy nước cộng sản còn lại đó.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: