Hơn 140 người chết sau 2 trận lũ liên tiếp ở miền Trung

- Hơn 140 người chết sau 2 trận lũ liên tiếp ở miền Trung

Theo thống kê của các địa phương, cuối ngày 21/10, có 76 người chết trong trận lũ vừa qua tại miền Trung, trong đó có 15 người bị nạn trên xe khách 48K-5868 bị lũ cuốn trôi vừa tìm thấy xác trong ngày hôm qua 21/10. Hiện vẫn còn 6 người mất tích, và có 42 người bị thương. Như vậy sau 2 đợt lũ liên tiếp tại miền Trung đã có hơn 140 người chết. Từ đêm thứ hai đến cuối ngày thứ ba, trận mưa lớn lại đổ xuống đầu người dân Quảng Bình trên diện rộng, đặc biệt ở các huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa. Mưa lũ đã làm tám hồ, đập thủy lợi bị vỡ. Tại Hà Tĩnh, hồ Khe Mơ sức chứa gần 1 triệu mét khối nước cũng đã vỡ đập… Vẫn còn hàng ngàn hồ, đập thuỷ lợi khác ở ba tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An mà sự thiếu an toàn của nó có thể mang đến hiểm hoạ được ví như những quả bom nước khổng lồ cho hàng ngàn hộ dân.

Tính đến cuối ngày 21/10, Nghệ An vẫn còn 131 xã với 44.051 hộ bị ngập, trong đó có 35 xã bị chia cắt. Hà Tĩnh còn 95 xã với 66.707 hộ bị ngập, trong đó 55 xã bị chia cắt.

Hơn lúc nào hết, công tác cứu trợ đến người dân ở những vùng bị bão lũ chia cắt đang rất cấp thiết. Nhiều người dân đã tự quyên góp, lập hội để đi đến tận nơi để cứu trợ, thế nhưng những người thiện nguyện lại gặp rắc rối với nhà cầm quyền địa phương. Khi xuống đến nơi thì cán bộ nói họ không hợp tác, không cho phép tự đi phát đồ mà phải để đồ ở lại đấy rồi đi về, để cho cán bộ phát. Ai cũng biết giao đồ cứu trợ vào tay cán bộ thì sau đó hàng cứu trợ sẽ bị đưa ra ngoài bán chợ đen, chẳng bao giờ đến tay người dân. Những ngày qua, báo chí trong nước cũng đưa lên một vài trường hợp các quan xã đã dùng tiền cứu trợ để gửi vào tài khoản tiết kiệm riêng của cá nhân.

Trong khi đó, cán bộ ở xã Hương Đô, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh thì nhân dịp có tiền trợ giúp, bèn trừ ngay số tiền trên của mỗi gia đình để xây cổng làng sau này. Chính những vụ ăn bớt, tham nhũng đã và đang xảy ra trên khiến cho nhiều người dân e ngại chuyện cứu trợ thông qua nhà cầm quyền địa phương.

- Từ thảm họa bùn đó ở Hungary, hàng loạt nhân sĩ kiến nghị về dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên

Theo trang boxitvn, trong những ngày qua, nhiều cựu lãnh đạo cao cấp, nhân sĩ trí thức có uy tín của Việt Nam, đã ký tên vào bản kiến nghị đình chỉ toàn bộ dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên trong đó có cựu phó chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Bình.

Bản kiến nghị thứ hai này còn nhận được sự ủng hộ của giáo sư viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, giáo sư Lê Bảo Châu, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược bộ Công an, giáo sư Đặng Vũ Hùng, Nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên & Môi trường, giáo sư Chu Hảo, nguyên thứ trưởng bộ Khoa học Công nghệ, v.v… Theo danh sách trên boxitvn.com, tính cho đến nay đã có trên 1700 người ký tên vào bản kiến nghị thứ hai này.

Vẫn liên quan đến vấn đề khai thác bauxite, báo Financial Times, số ngày 14/10, có bài « Vì sao việc tràn bùn ở Hungary lại đang ảnh hưởng đến Việt Nam ». Theo tờ báo, năm ngoái, chính phủ Việt Nam đã khống chế những lo ngại lan rộng chống lại dự án khai thác bauxite do Trung Quốc thực hiện. Những người chỉ trích bị bắt và nhóm chuyên gia tư vấn độc lập – tức viện Nghiên cứu Phát triển – IDS, bị đặt ra ngoài vòng phát luật.

Thế nhưng, giờ đây, các lo ngại lại nổi lên sau khi xẩy ra hiện tượng ngập lụt bùn đỏ độc hại ở Hungary. Tờ báo trích dẫn phát biểu của ông Nguyễn Đình Hòe, thuộc Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường, được đăng trên báo chí trong nước. Chuyên gia này cảnh báo là nếu một thảm họa tương tự xẩy ra ở Tây Nguyên, bùn đỏ sẽ đổ xuống Đồng Nai, đe dọa cuộc sống và sức khỏe của hàng triệu người.

Ngoài ra cũng liên quan đến dự án bauxite, thì theo hãng tin AAP, vào ngày 18.10, chính quyền Que ensland, Úc châu đã quyết định hủy dự án bauxite với Cape Alumina một công ty khai khoáng Úc để bảo vệ môi trường. Theo ông Stephen Robertson, người đứng đầu Sở Tài nguyên bang Queensland, thì quyết định này giúp cân bằng việc bảo vệ di sản tự nhiên cho các thế hệ sau và sự phát triển bền vững.

- Phóng viên Không Biên giới tố cáo Việt Nam giam giữ trái phép blogger Điếu Cày Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (Reporters sans Frontières tức RSF), vừa lên án nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ trái phép blogger Điếu Cày tức Nguyễn Văn Hải và kêu gọi Hà Nội nhanh chóng trả tự do cho ông, chấm dứt các hành vi sách nhiễu thân nhân của blogger này. Theo tổ chức này, lẽ ra blogger Điếu Cày phải được thả ra ngày 19 hoặc 20 tháng 10, sau khi bị giam tù hai năm rưỡi. Thế nhưng, cho đến hôm nay, ông vẫn chưa được tự do. Trong khi đó, vợ của ông cũng bị câu lưu. Phóng viên Không Biên giới nhận định rằng nhà nước Cộng sản Việt Nam dường như kiếm cớ để tiếp tục giam giữ blogger Điếu Cày, và đã hành xử ngoài khuôn khổ pháp luật.

Xin nhắc lại, Blogger Điếu Cày / Nguyễn Văn Hải bị bắt ngày 19/04/2008 và ông đã bị kết án tù hai năm rưỡi với tội danh « trốn thuế », trong phiên tòa ngày 10/09/2008, tại thành phố Hồ Chí Minh. Đối với Phóng viên Không Biên giới, trên thực tế, chính quyền Việt Nam muốn bịt miệng những tiếng nói ly khai tố cáo hành trình rước đuốc Olympic của Trung Quốc, đặc biệt là đoạn rước đuốc qua thành phố Hồ Chí Minh vào năm 2008 nhân Thế Vận Hội Olympic Bắc Kinh. Đầu năm 2008, ông Hải đã bị theo dõi chặt chẽ kể từ khi ông tham gia các cuộc biểu tình chống lại chính sách của Trung Quốc liên quan đến các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra RSF còn bày tỏ lo ngại về số phận của nhiều blogger khác tại Việt Nam đang trong tầm ngắm của chính quyền, trong đó có blogger Phan Thanh Hải, với bút danh Anh Ba Saigon. Phóng viên Không Biên Giới yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho ông Phan Thanh Hải.

Vợ ông Phan Thanh Hải cho biết là chồng bà bị bắt ngày 18/10 và bị tạm giam bốn tháng với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước ». Công an đã bắt ông Phan Thanh Hải tại nhà và tịch thu 3 máy tính. Vẫn theo lời vợ ông Phan Thanh Hải, thì công an giải thích vụ bắt giữ là ông Hải đã tung các tin thất thiệt trên blog của mình, nơi mà blogger này đề cập chủ yếu đến những tranh chấp về chủ quyền trên biển với Trung Quốc và dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Ngoài ra, ông Phan Thanh Hải còn công khai ủng hộ các nhà ly khai tại Việt Nam.

Cuối cùng, thông cáo của RSF nêu lên việc một loạt các web sites và blog, có những tiếng nói gần gũi, ủng hộ giới ly khai hiện đang bị tin tặc tấn công. Phóng viên Không Biên giới lên án những vụ tấn công tin tặc nhằm phá hoại những web sites đề cập đến những vấn đề nhậy cảm. Cần nói thêm vào ngày 20/10, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã công bố bản xếp hạng các nước trong lĩnh vực tự do báo chí và Việt Nam đứng hàng thứ 165 trong tổng số 178 nước được xem xét.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: