8.000 công nhân Sunjade Vietnam đình công

- 8.000 công nhân Sunjade Vietnam đình công

Bản tin hôm thứ tư 20.10 của hãng thông tấn Đức trích lời một viên chức công đoàn tỉnh Thanh Hóa nói rằng khoảng 8.000 công nhân của công ty Sunjade Vietnam đã đinh công trong 5 ngày và thành công trong việc đòi tăng lương cơ bản mỗi tháng từ mức 1,1 triệu lên tới 1,2 triệu đồng.

Họ cũng đòi công ty cải thiện điều kiện làm việc và sửa sang nhà ăn tại công xưởng ở thành phố Thanh Hóa. Công ty cho biết họ cần có thêm thời giờ để thỏa mãn những đòi hỏi này.

Viên chức của công đoàn ở Thanh Hoá nói rằng trên cơ bản thì công ty đã đáp ứng tất cả những đòi hỏi của công nhân.

Cảnh sát đã được phái tới nơi để ngăn ngừa bạo động. Tuy nhiên các công nhân biểu tình ôn hòa nên không ai bị bắt. Theo luật lệ hiện hành ở Việt Nam, việc tổ chức đình công cần có sự chấp thuận của chính quyền địa phương và của công đoàn do nhà nước kiểm soát. Nhưng trên thực tế hầu như tất cả những vụ đình công đã diễn ra mà không có sự chấp thuận như vậy.

Theo Bộ Lao động Việt Nam, 96 vụ đình công tự phát đã xảy ra trong 3 tháng đầu năm nay, và hầu hết những vụ này xảy ra tại các công ty quần áo giày dép có vốn đầu tư nước ngoài.

- Các chế độ Cộng sản châu Á vẫn nằm cuối sổ về tự do báo chí

Vào ngày 20/10, Tổ chức Nhà Báo Không Biên Giới, (Reporters sans frontières) đã công bố bảng xếp hạng 2010 về quyền tự do báo chí trên thế giới. Riêng về khu vực châu Á – Thái Bình Dương, bốn chế độ Cộng sản châu Á là Bắc Triều Tiên (hạng 177) , Trung Quốc (hạng 171 ), Việt Nam (hạng 165) và Lào (hạng 168) nằm trong số 15 quốc gia đứng cuối bảng.

Trong phần báo cáo tự do báo chí tại Việt Nam thì Tổ chức Nhà Báo Không Biên Giới, nói về hiện tượng nhà cầm quyền CSVN quy kết một số blogger có âm mưu chống chính quyền để bắt giam những người này. Theo tổ chức này thì việc kiểm duyệt được áp dụng để chặn các thảo luận về vụ khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Ngoài ra ông Jean-Francois Julliard, Tổng thư ký Tổ chức Nhà Báo Không Biên Giới cũng kêu gọi Trung Quốc hãy thả người mới được giải thưởng Nobel vì hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba, “một biểu tượng của tình trạng đàn áp tự do ngôn luận đang gia tăng tại Trung Quốc”.

Phóng viên không biên giới kết luận : « trong bảng xếp hạng năm nay, châu Á vẫn nằm ở những thứ hạng rất kém. Tại những nước mà báo chí được tự do, thì giới phóng viên lại phải đối phó với bạo lực từ những thành phần không thuộc Nhà nước. Còn dưới những chế độ độc đoán, báo chí bị kiểm duyệt hoặc phải tự kiểm duyệt. Chính là do đã tố cáo tình trạng đó mà nhà trí thức Trung Quốc Lưu Hiểu Ba đã bị tuyên án 11 năm tù. Nhưng rất may là cuộc đấu tranh này đã được tặng thưởng bằng giải Nobel Hòa bình. Đây là một niềm hy vọng mới cho châu Á-Thái Bình Dương ».

Nói chung, theo Phóng viên không biên giới, mặc dù đã thông qua một bảng Hiến chương về nhân quyền, nhưng đàn áp tự do báo chí trong các nước ASEAN vẫn không thuyên giảm.

Bảng xếp hạng thường niên này đánh giá mức độ tự do báo chí ở 178 quốc gia trên thế giới và năm nay đã ca ngợi 6 nước Bắc Âu: Phần Lan, Iceland, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

- WTO xét xử vụ Mỹ áp dụng biện pháp chống phá giá vào tôm Việt Nam

Ủy ban Hội thẩm Giải quyết Tranh chấp của Tổ chức Thương mại Thế giới, WTO ngày 20.10.2010 đã bắt đầu xét xử vụ Việt Nam kiện Mỹ áp dụng biện pháp chống phá giá đối với tôm Việt Nam.

Hai bên đã trình bày lập luận, quan điểm về vụ kiện trong ngày đầu tiên của phiên tòa.

Phía Việt Nam đòi hỏi quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm phải được bảo vệ, kèm theo những bằng chứng được xem là có giá trị. Hoa Kỳ cũng trình bày bằng chứng nhằm bảo vệ lợi ích của những người nuôi tôm tại Mỹ.

Ủy ban Hội thẩm đã đặt ra nhiều câu chất vấn để tìm hiểu rõ hơn về các chi tiết mà hai bên trình bày.

Việt Nam đã có hai cuộc tham vấn không thành công với Hoa Kỳ vào tháng 3 vừa qua, do không còn sự lựa chọn nào khác nên Việt Nam đã đưa vấn đề này ra tại Ủy Ban Hội Thẩm nhằm tìm lại sự công bằng cho những doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: