Các giám mục phải mạnh dạn đề cập đến nhân quyền ở Việt Nam

- Thêm ngưi chết vì bão lụt ở VN

Cơn lũ thứ nhì trong tháng 10 vẫn hoành hành tại miền Bắc Trung bộ Việt Nam. Tính đến trưa ngày 19/10/2010, đã có ít nhất 41 người thiệt mạng, không kể đến 19 hành khách bị mất tích trên một chiếc xe đò bị nước cuốn trôi. Giao thông đường bộ Bắc Nam bị hoàn toàn tê liêt. Từ Genève (Thụy Sĩ), Hồng Thập Tự Quốc tế huy động 1 triệu franc Thụy Sĩ (hơn 1 triệu đô la) để giúp đỡ miền Trung. Phát ngôn viên Paul Conneally tuyên bố là cần số tiền này để hỗ trợ cho các nạn nhân sống sót bị mất nhà cửa ruộng vườn.

Thiệt hại nặng nề nhất là Hà Tĩnh với 12 huyện thị bị ngập đến nóc nhà trong bối cảnh mưa to và đập Kẻ Gỗ trên thượng nguồn xã lũ đến 630 m3 nước mỗi giây làm cho lũ trầm trọng thêm. Quốc lộ1 và đường sắt Nam Bắc bị tê liệt.

Ngoài vấn đề đập thủy điện xã lũ trong mùa lũ, trong một bài trên báo Thanh Niên ngày 19/10/2010 với tựa đề “Thuyết nhân quả trớ trêu”, nêu lên một nguyên nhân thứ hai là hậu quả nạn khai thác gỗ: “kẻ phá rừng trở thành triệu phú ăn chơi thoải mái trong lúc đồng bào địa phương đói khát giữa dòng nước lũ .Trong lúc đồng bào đang tuyệt vọng đói khát giữa nước lũ thì có thể những kẻ gieo gió vẫn đang ăn chơi thoải mái. Những người dân lam lũ đáng lẽ ra được gặt gái những vụ mùa bội thu thì lại phải gặt bão từ những cơn gió họ không hề gây ra.”. Tại Hà Tĩnh, Linh mục Nguyễn Văn Vinh, giám đốc cơ quan thiện nguyện Công giáo Caritas đã huy động linh mục, giáo dân tham gia cứu trợ. Do tình hình di chuyển khó khăn và thiếu phương tiện, ngay nhà thờ cũng bị lụt, đồng bào ở đâu cứu nhau ở đó.

Trong khi đang phải đối phó với đợt lũ thứ hai xảy ra trong vòng 2 tuần, thì theo các giới chức khí tượng có thẩm quyền của Việt Nam, trận siêu bão Megi sức gió tối đa 166km/giờ đã vào Biển Đông. Dự đoán khả năng trận siêu bão này thổi vào Việt Nam là khoảng 30% tới 40% vì đường đi của bão còn nhiều ẩn số. Dự báo đến 13g ngày 21/10 tâm bão Megi cách đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông bắc.

- Các giám mục phải mạnh dạn đề cập đến nhân quyền ở Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn của đài RFI với Đức Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người được giao giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Uỷ ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, hôm 15.10.2010 Giám Mục Nguyễn Thái Hơp cho biết, “Uỷ ban Công lý hòa bình là một ủy ban trực thuộc Tòa thánh, trực thuộc Đức Giáo hoàng. Có Nhiệm vụ tranh đấu cho quyền lợi của con người, để ý đến chiều kích xã hội của vấn đề loan báo Tin Mừng, trong đó có vấn đề việc làm, lao động, quyền con người, hòa bình, chiến tranh, những vấn đề có liên hệ đến sứ vụ loan báo Tin Mừng của người Công giáo trong thời đại hôm nay. Và Uỷ ban công lý và Hoà Bình của VN sẽ hoạt động theo khuôn mẫu này.

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cũng cho biết cụ thể những gì uỷ ban công lý và hoà bình sẽ phải làm là: “Giáo hội có sứ vụ loan báo Tin Mừng, thì Giáo hội cần phải lên tiếng về những gì đụng chạm đến con người. Chính vì vậy mà trong tương lai, Uỷ ban Công lý và Hòa bình của giáo hội phải đề cập đến những vấn đề như lương bổng, quyền lợi người lao động, chênh lệch giàu nghèo, và ngay cả quyền lợi giai cấp công nhân, nông dân. Việt Nam tự hào là đất nước của giai cấp công nông, nhưng thực tế hiện nay là giai cấp công nhân bị thiệt thòi rất nhiều. Tất cả những điều đó đều nằm trong suy tư của Giáo hội Công giáo, của Uỷ ban Công lývà Hoà bình, cũng như của tất cả người Công giáo. Bên cạnh đó, đất đai, quyền sở hữu cũng là một vấn đề. Trên nguyên tắc đất đai là thuộc sở hữu Nhà nước, nhưng trong rất nhiều trường hợp, chúng ta thấy một số bãi biển đẹp nhất bay giờ bổng dưng được tư hữu hóa một cách chưa được chính đáng bao nhiêu. Thành ra người dân luôn luôn bị thiệt thòi. Có rất nhiều điểm cần phải suy nghĩ và đào sâu hơn.”

Giám Mục Nguyễn Thái Hợp nhấn mạnh :”Nhân quyền là một trong những lĩnh vực hoạt động của Uỷ ban Công lý và Hòa bình. Ở Việt Nam, cho tới nay, nhân quyền vẫn là vấn đề tế nhị.”. Khi được hỏi việc đấu tranh cho nhân quyền nói chung và quyền tự do tôn giáo nói riêng phải được thực hiện như thế nào? Ông cho cho biết:

Quan điểm chung của Đức Giáo hoàng Benedicto 16 là “Đối thoại thẳng thắng và cộng tác chân thành để làm sao quyền con người được thực hiện. Và đã đến lúc, chúng tôi nghĩ rằng Hội đồng giám mục cũng như các giám mục cũng phải lên tiếng rõ hơn về vấn đề đó, mặc dù là vấn đề nhạy cảm. Nhưng đó cũng là đóng góp cho con người và cho dân tộc. Cái quyền đó không chỉ là quyền của người dân, mà là quyền của cả dân tộc, chẳng hạn như vấn đề Biển Đông. Đó cũng là vấn đề nhạy cảm mà đã đến lúc, với tư cách là thành phần của dân tộc, chúng ta cũng nên nghĩ đến chuyện đó.”

- Phát hiện hơn 100 triệu EUR tiền giả từ Trung quốc tuồn vào Việt Nam.

Ngày 17-10, tại Bến xe Lạng Sơn, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn, Công an tỉnh Lạng Sơn đã bắt quả tang Lý Thị Hằng (SN 1961, trú tại Hương Tràm, Hương Trà, Thừa Thiên – Huế) và Triệu Văn Khinh (SN 1954, trú tại Pàn Pè, phường Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn) đang vận chuyển tiền giả từ Trung Quốc về Việt Nam.

Theo báo SGGP thì tại hiện trường, công an đã thu giữ hơn 100 triệu EUR tiền giả, 2.290 NDT, 47 triệu đồng và một số đồ vật liên quan.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: