Bắc Kinh đang lúng túng đối phó với người tù lương tâm Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2010

Đinh Ngọc Khánh và Hoàng Đỉnh
- Bắc Kinh đang lúng túng đối phó với người tù lương tâm Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2010

Trong những năm gần đây, cứ mỗi lần đến đầu tháng 10 là chính quyền cộng sản Trung quốc lẫn cộng sản Việt Nam đều bị dị ứng bởi giải Nobel Hòa Bình. Bắc Kinh lo nhất là giải này lọt về tay ông Lưu Hiểu Ba (một nhà văn tranh đấu cho nhân quyền đang bị ngồi tù), còn Hà Nội thì sợ Hòa thượng Thích Quảng Độ được chọn để trao giải. Mặc dù Bắc Kinh đã áp lực mạnh với chính quyền Na Uy để yêu cầu không trao giải Nobel Hòa Bình cho ông Lưu Hiểu Ba, nhưng chẳng áp lực được gì. Vào ngày 08/10/2010, tên của ông Lưu Hiểu Ba được xướng lên trong buổi lễ công bố người đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010 tại Oslo, thủ đô Na Uy. Tin này vừa được loan đi là các ký giả nước ngoài ở Bắc Kinh tìm đến nhà ông Lưu Hiểu Ba để phỏng vấn bà Lưu Hà (vợ ông Ba), thế nhưng công an còn nhanh hơn đã đến trước lập hàng rào không cho bất kỳ ai đến gần nhà bà Lưu Hà. Phỏng vấn bà Hà không được, các ký giả xoay qua hỏi cảm tưởng người đi đường về chuyện ông Ba đoạt giải Nobel Hòa Bình, nhiều người lắc đầu từ chối không dám phát biểu về chuyện này, trong số đó có một người đàn ông trung niên nói rằng bộ các ông muốn chúng tôi bị công an bắt hay sao mà hỏi như vậy. cho dù tôi có vui mừng, hãnh diện cũng phải trả lời là không vì như các ông đã biết nhà nước này chống đối tới cùng việc trao giải thưởng Nobel Hòa Bình cho ông Ba mà, nói khác là phiền lắm.

Hệ thống tiếp vận của các đài truyền hình CNN, BBC, NHK…ở Trung quốc khi loan tin này là đồng loạt bị cúp ngay. Đến lúc này thì chính quyền cộng sản Bắc Kinh không còn hơi sức đâu nữa mà che dấu hành động vi phạm quyền tự do ngôn luận nữa, làm sao không cho người dân Trung quốc biết nhiều về tin này là được.

Về phía bà Lưu Hà thì những người thân cho biết vào lúc 3 giờ chiều ngày 8 tháng 10 (nghĩa là ngay sau khi Ủy ban Nobel Hòa Bình công bố trao giải cho ông Ba), công an đã vào nhà ra lịnh cấm bà Hà không được trả lời phỏng vấn cho bất kỳ báo đài nào của nước ngoài và không cho ra khỏi nhà cho đến khi nào có khẩu lịnh mới. Đến 7 giờ tối công an đưa xe đến bảo bà Hà leo lên để chở cho đi thăm chồng ở trại tù nằm tuốt ngoài tỉnh Liêu Ninh, chẳng phải công an ra ơn gì đâu mà vì muốn đem bà Hà ra khỏi Bắc Kinh để tạm thời không cho các ký giả biết bà Hà ở đâu mà thâu tin, trong thời gian này người nhà muốn liên lạc với bà Hà cũng không được, điện thoại đến máy di động của bà Hà thì bị trả lời rằng đã hết khế ước.

Cho dù nhà nước cộng sản Bắc Kinh ra sức ngăn chận thông tin, nhưng ở vào thời đại thông tin điện tử như ngày nay thì chỉ cần một cái nhắp chuộc trên máy ví tính là có thể biết được những gì đang xảy ra trên khắp thế giới. Tường lửa lập ra kể cả việc bắt cài phần mềm Lục Bá vào máy vi tính để ngăn chận thông tin trung thực chỉ làm phiền người chưa rành cách sử dụng computer chứ đối với những ai có cơ bản một chút là việc vượt tường lửa dễ như nhảy rào thấp, qua mặt phần mềm Lục Bá chẳng khó gì vì vậy mà tin tức nhà đấu tranh nhân quyền Lưu Hiểu Ba đã được phần đông người dân Trung quốc ở Hoa lục biết đến và đem ra bàn tán khắp nơi. Trong suốt tuần qua, tại các quán cà phê, quán ăn ở những thành phố lớn, người ta thấy nhiều công an chìm ngồi đồng ở đó để rình xem hể ai đem chuyện Nobel Hòa Bình ra nói là đến hỏi giấy ngay, nhiều người đã bị bắt về sở công an làm việc cũng vì chuyện này, tuy nhiên có bị bắt cũng chẳng mấy ai sợ, bằng chứng là có nhiều nhóm trí thức với nhiều ngành nghề khác nhau như luật sư, bác sĩ tổ chức tiệc trà ở nhà hàng ăn mừng việc ông Lưu Hiểu Ba đoạt giải Nobel Hòa Bình, công an ập vào bắt mà chẳng có ai nao núng, những người bị bắt này nói là nếu sợ bị bắt thì chúng tôi đâu tổ chức ăn mừng làm gì. Ngày 10 tháng 12 tới đây, đúng vào ngày Quốc tế Nhân quyền là sẽ trao giải thưởng Nobel Hòa Bình, chắc chắn người tù lương tâm Lưu Hiểu Ba sẽ không đến Na Uy để lãnh giải được, bà Lưu Hà có thể đi lãnh giải thế cho chồng được không ?, câu trả lời là không, vì theo như bà Khương Du, phát ngôn nhân bộ Ngoại giao Trung quốc thì Lưu Hiểu Ba là kẻ phạm tội gây rối trật tự xã hội qua âm mưu lật đổ chính quyền nên đương sự và tất cả thành viên trong gia đình đều không được xuất ngoại. Thái độ hung hăng của Trung quốc bị cả thế giới lên án nặng, người ta dư đang nhìn Bắc Kinh lội ngược trào lưu tiến hóa của nhân loại, đàng sau còn dẫn theo Hà Nội, thế nhưng người bị dẫn theo cứ tưởng là đi đúng đường nên cũng tự đắt không kém đàn anh Bắc Kinh, thế mới chết chứ.

- Đảng Lao Động Triều Tiên đã âm thầm gạch bỏ mấy chữ ’’Xây dựng xã hội chủ nghĩa Cộng sản’’ trong Đảng Quy của đảng này.

Cuối tháng 9 vừa qua, trong Đại hội Đại biểu đảng Lao Động Triều Tiên, người con thứ ba của lãnh tụ Kim Chính Nhật là Kim Chính Ân (27 tuổi) đã được phong hàm Đại tướng để chính thức giới thiệu với toàn đảng và toàn thế giới Ân sẽ là lãnh tụ tương lai của Bắc Triều Tiên mỗi khi ông Kim Chính Nhật chết đi. Dịp này, đảng Lao Động Triều Tiên cũng cho sửa hay tu chính một vài điều trong Đảng Quy, nhưng ít ai chú ý đến vì hai lý do. Thứ nhất. Mọi người đều chú mục vào chuyện người con nào sẽ được truyền ngôi và thứ hai là chuyện sửa đổi hay tu chính Đảng Quy âm thầm tiến hành trong thượng tầng chứ chẳng có chuyện tham khảo ý kiến của đảng viên.

Trước ngày tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập đảng Lao Động Triều Tiên, chính quyền Bình Nhưỡng mới cho hãng thông tấn Triều Tiên Trung Ương loan tin là phần mạo đầu của Đảng Quy đã được tu chính để phù hợp với thực tại. Trước đây phần mạo đầu viết là “Mục đích tối hậu của đảng Lao Động Triều là xây dựng xã hội theo chủ nghĩa Cộng sản và tư tưởng Chủ thể , nay bỏ đi mấy chữa chủ nghĩa Cộng sản, chỉ còn giữ lại bốn chữ tư tưởng Chủ thể. Cái tư tưởng này do ông Kim Nhật Thành, lãnh tụ đàu tiên của bắc Hàn, đẻ ra. Theo tư tưởng này thì vận mệnh của mình do chính mình làm chủ; tự túc, tự cường trong việc kiến thiết quốc gia; người dân làm chủ vận mệnh đất nước.

Một số quan chức thuộc bộ Thống nhất của Hàn quốc phân tích rằng thật ra ngay từ đầu Bắc Hàn không phải là một nước theo chủ nghĩa Cộng sản như kiểu Liên Xô, Trung quốc hay miền Bắc Việt Nam, chủ nghĩa của họ là chủ nghĩa độc tài gia đình trị; cộng sản hay hệ tư tưởng Mác-Lênin chỉ là phụ nên bây giờ họ bỏ mấy chữ ’’Chủ nghĩa Cộng sản’’ trong phần mạo đầu của bản Đảng quy đảng Lao Động Triều Tiên cũng có thể hiểu được, bỏ bốn chữ đó không có nghĩa là muốn Bắc Triều Tiên trở thành một nước tự do, dân chủ, mà là để cũng cố quyền vị cai trị đất nước cho dòng họ Kim theo hệ cha truyền con nối kiểu như Vua Chúa thời xưa. Không biết khi đã bỏ bốn chữ chủ nghĩa Cộng sản đi rồi thì chính quyền Bình Nhưỡng còn đòi nhuộm đỏ miền Nam nữa hay không ?. Các quan chức này còn tiết lộ thêm cho biết rằng vào năm 2000 khi Tổng thống Kim Đại Trung sang thăm Bắc Hàn, ông Kim Chính Nhật đã hứa sẽ bỏ, không sử dụng cụm từ ’’Nhắm đến chuyện thống nhất đất nước bằng cách xích hóa (tức là nhuộm đỏ) miền Nam’’ trong mặt trận tuyên vận. Hứa thì hứa cho có vậy chứ mỗi lần có chuyện thì Bình Nhưỡng vẫn cường điệu đòi Xích Hóa miền Nam.

Một câu hỏi được đặt ra là khi bỏ mấy chữ chủ nghĩa Cộng sản đi có được sự cho phép của những người lãnh đạo ở Bắc Kinh hay không, nếu không thì chắc chắn sẽ bị áp lực mạnh, trong khi Bắc Triều Tiên gần như lệ thuộc vào Trung quốc. Các chuyên gia về tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng mặc dù hiện nay sự hiện diện của mấy chữ chủ nghĩa Cộng sản chỉ là hữu danh vô thực, nhưng chắc chắn Trung quốc đâu muốn Bình Nhưỡng bỏ mấy chữ đó, còn áp lực như thế nào thì phải chờ thêm một thời gian mới biết được, nếu làm mạnh thì Trung quốc sợ Bắc Triều Tiên không còn nghe lời mình nữa. Đó là đòn mà Bình Nhưỡng vẫn thường đem ra áp dụng với Bắc Kinh mỗi khi bị ức hiếp quá độ.

Thật ra những người lãnh đạo ở Bắc Kinh hay Hà Nội đều biết rằng chẳng còn mấy ai tin vào chủ nghĩa Cộng sản nữa, nhưng vẫn phải cố giữ làm bình phong để duy trì quyền lực thống trị, so ra thì đâu khác gì cha con giòng họ Kim ở Bắc Triều Tiên, nếu có khác thì chỉ khác về hình thức, một bên là cha truyền con nối, còn bên kia là phân chia quyền lực cho phe nhóm.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: