Vẫn chưa thấy tung tích 9 ngư dân được Trung Quốc thả

- Vẫn chưa thấy tung tích 9 ngư dân được Trung Quốc thả

Vẫn chưa thấy tung tích của chiếc tàu và 9 ngư dân được Trung Quốc thả về, mà theo các lời loan báo, họ phải về đến đảo Lý Sơn từ ngày 12 tháng 10, 2010.

Tin tức được nhiều báo ở Việt Nam loan tải cho biết đến ngày 14 tháng 10, 2010, chiếc tàu cá mang số hiệu QNg 66478TS do ông Mai Phụng Lưu làm thuyền trưởng vẫn chưa thấy về. Dự trù, họ phải về tới đảo Lý Sơn chiều tối ngày Thứ Ba, 12 tháng 10, 2010. Thân nhân của họ và hàng trăm người vẫn chờ trên bờ biển đảo Lý Sơn cả ngày lẫn đêm trong sự sốt ruột và lo lắng. Bộ Ngoại Giao Hà Nội cho hay đã tiếp xúc ở nhiều cấp độ khác nhau giữa hai chính phủ cả ở Hà Nội và Bắc Kinh cũng như cho cấp thứ trưởng liên lạc tới 4 lần với phía Tòa Ðại Sứ Trung Quốc để yêu cầu phối hợp tìm kiếm. Thông Tấn Xã Việt Nam loan báo tin này và nói phía Trung Quốc xác nhận đã thả chiếc tàu nói trên từ ngày 11 tháng 10 và “có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tàu cá và ngư dân việt Nam.”

Ðược biết, vào khoảng thời gian ngư dân Việt Nam rời đảo Phú Lâm trong quần đảo Hoàng Sa, biển động cấp 5, cấp 6 và gió lớn nên có những nghi ngại họ gặp nguy hiểm trên biển. Nhiều ngư dân từng bị Trung Quốc bắt trước đây cho hay khi thả, họ lấy hết dụng cụ hải hành, ngư cụ, thực phẩm, hải sản đánh được và chỉ cho một ít dầu, một ít thực phẩm đủ để chạy về.

Riêng phía Trung Quốc cho biết đã cung cấp đủ nhiên liệu và trang thiết bị cần thiết cho tàu cá Việt Nam trước khi thả tàu. Tuy nhiên, sau đó tàu quay trở lại đề nghị cung cấp thêm nhiên liệu và đã được phía Trung Quốc đáp ứng.”

“Dù chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng… đã tìm mọi cách liên lạc qua hệ thống Icom cộng đồng nhưng hiện vẫn không bắt được tín hiệu với tàu cá của ông Lưu. Trong khi đó phía Trung Quốc thông tin đã thả tàu cá và 9 ngư dân từ ngày 11 tháng 10.” Xin nhắc lại, Tàu QNg 66478TS của ông Mai Phụng Lưu một ngư dân đảo Lý Sơn bị Trung Quốc bắt giữ ngày 11 tháng 9, 2010 khi lặn bắt hải sâm ở một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa. Khi hay tin tàu này bị bắt và đòi 70 ngàn nhân tệ tiền chuộc mới thả, Hà Nội đã nhiều yêu cầu thả tàu và người nhưng đến ngày bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc là Lương Quang Liệt đến Hà Nội dự hội nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng thì tin này mới được loan báo.

- Giá Lương Thực, Thực Phẩm Gia Tăng Tại Việt Nam

Báo chí trong nước cho biết giá cả một số mặt hàng lương thực, thực phẩm tại khu vực thành phố Saigon trong hơn tuần qua gia tăng giá. Nhiều loại gạo tại đó đã tăng thêm từ 1000 đồng đến 3000 đồng một ký-lô. Một số loại rau, thủy hải sản tăng từ 1000 đồng đến 5000 đồng một ký-lô. Những mặt hàng khác như nước giải khát, bánh kẹo, dầu ăn cũng tăng từ 5 đến 10%.

Trước tình hình giá cả tăng lên không chỉ ở Saigon, Hà Nội và một số địa phương khác, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chỉ đạo bình ổn thị trường, giảm áp lực tăng giá. Mục tiêu được nêu rõ trong các biện pháp cần thực hiện theo chỉ thị là nhằm bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6.5% và chỉ số giá tiêu dùng cả năm ở mức 8%.

- Các đảng viên cộng sản lão thành TQ kêu gọi tự do ngôn luận

Mới đây, một cựu thư ký của Mao Trạch Đông cùng với 22 đảng viên cộng sản lão thành gửi thư ngỏ tới Quốc hội Trung Quốc, kêu gọi chấm dứt nạn kiểm duyệt và thúc giục chính quyền tôn trọng quyền tự do ngôn luận của công dân.

Bức thư ngỏ bao gồm chữ ký của ông Lý Nhuệ, một nhân vật thẳng tính từng làm thư ký cho Mao Trạch Đông, và ông Hồ Kế Vĩ, cựu tổng biên tập của nhật báo Nhân Dân do nhà nước quản lý.

Các chữ ký ủng hộ còn lại phần nhiều là của những vị từng là chủ biên và giám đốc các cơ quan truyền thông nhà nước. Các tác giả của thỉnh nguyện thư cho biết yêu cầu chính Trung Quốc bãi bỏ hệ thống kiểm duyệt quốc gia vì một hệ thống mang trách nhiệm pháp lý.

Bức thư này khiến giới lãnh đạo đảng cộng sản Trung Quốc thêm bẽ mặt. Xin nhắc lại, sau khi Ủy Ban Nobel Hòa bình thông báo trao giải thưởng năm nay 2010 cho giáo sư Lưu Hiểu Ba, tổng thống Mỹ Barack Obama, lãnh đạo ngoại giao châu Âu Catherine Ashton, thủ tướng Úc Julia Gillard, Đức Đạt Lai Lạt Ma và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho nhà ly khai đang bị án 11 năm tù vì đầu tranh cho dân chủ.

- Các Báo Nhật cảnh báo Việt Nam Có Nguy Cơ Mất Nước Bởi Trung Cộng

Nữ ký giả Sakurai Yoshiko của báo Sankei của Nhật, một cây bút chính luận nổi tiếng vừa có một bài đăng trên tạp chí Tuần san Xuân Thu với nhan đề “Kế hoạch Đại chiến Lược của Trung Quốc và an nguy của Việt Nam, Taiwan, Nhật Bản”.

Theo bài chính luận đó thì 28 năm trước Đề đốc Hải quân Trung Quốc tướng Lưu Hoa Thanh đã đưa ra kế hoạch Đại Chiến Lược này và được Quân ủy Trung ương Trung Quốc đồng ý tạo cơ sở phát triển hiện đại hóa quân đội. Theo kế hoạch này thì giai đoạn 4 của nó tức vào năm 2040 thì Hải quân Trung Quốc sẽ không chế toàn bộ biển Thái Bình Dương và một nửa phía Đông của Ấn Độ Dương để tạo hành lang bảo vệ cho sự phát triển kinh tế của Trung Quốc. Để đạt được mục tiêu này thì cho tới năm 2040 Trung Quốc phải nhổ cho được 2 cái gai cản trở đường tiến xuống phía Nam của hải quân Trung Quốc là Việt Nam và Đài Loan, bình định đưa Việt Nam và Đài Loan trở lại lãnh thổ Trung Hoa.

Đối với Nhật bản thì vị trí địa chính trị của Việt nam và Taiwan rất quan trọng với Nhật, nếu Việt Nam và Taiwan rơi vào tay Trung Quốc thì Nhật Bản cũng bị uy hiếp vì toàn bộ tuyến đường vận tải biển huyết mạch kinh tế của Nhật phải đi ngang qua vùng Nam phương quần đảo (tức Trường Sa, Hoàng Sa, Đông Sa).

Nhìn thấy mối nguy này nên 6 năm trước thủ tướng Koizumi của Nhật đương thời đã đề nghị với thủ tướng Phan Văn Khải cho Nhật bản thuê căn cứ Cam Ranh để Hải Thượng Tự vệ Đội của Nhật làm căn cứ trên danh nghĩa để ngăn ngừa cướp biển dọc eo Malacca nhưng thực tế là để tạo một mũi dao chọc thủng kế hoạch này ngăn ngừa đường tiến xuống phía nam bành trướng biển Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên lời đề nghị đó của ông Koizumi đã bị thủ tướng Phan Văn Khải bác bỏ sau khi có áp lực của Trung Quốc cũng muốn Việt nam nhượng cho họ Cam ranh để làm căn cứ hải quân.

Với các chính trị gia của Đảng Tự Do Dân Chủ Nhật Bản một nước VN dân chủ, kinh tế vững mạnh,đứng thẳng trước Trung Quốc là chiếc khiên chống đỡ cho sự an nguy sống còn của Nhật. Vấn đề là giới lãnh đạo VN có biết lợi dụng cơ hội này để nâng cao vị thế uy tín cũng như phát triển quốc gia hay không ?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: