Trung Quốc thả các ngư dân Quảng Ngãi

- Trung Quốc thả các ngư dân Quảng Ngãi

Theo hãng tin Đức DPA, bên lề hội nghị bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á – ASEAN, đại tướng Phùng Quang Thanh, bộ trưởng Quốc phòng CS Việt Nam cho các nhà báo biết là Trung Quốc đã trả tự do vô điều kiện cho 9 ngư dân Quảng Ngãi. Những người này bị Trung Quốc bắt giữ từ ngày 11/09/2010 trong lúc đang đánh bắt cá tại vùng biển đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Báo chí trong nước cho biết là bộ Ngoại giao CS Việt Nam đã nhiều lần tiếp xúc với đại diện Trung Quốc ở các cấp, đề nghị trả tự do vô điều kiện cho các ngư dân Việt Nam, bởi vì các ngư dân đánh cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam và họ không dùng thuốc nổ mà chỉ sử dụng các phương tiện hành nghề thông thường.

Trung Quốc đã thả các ngư dân Quảng Ngãi trước khi bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng với 8 nước đối thoại, ADMM+, khai mạc ngày 12/10, tại Hà Nội.

Chiều tối ngày 11.10, báo chí chính thức của Việt Nam trên internet đã loan tin này, nhưng sau đó lại rút bài xuống. Một nguồn tin từ bộ Ngoại giao Việt Nam, xin dấu tên, cho DPA biết là Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam chỉ đưa tin thả 9 ngư dân Quảng Ngãi sau Hội nghị ADMM+.

Trong những năm vừa qua, Trung Quốc gia tăng các vụ bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam hành nghề trong những vùng biển đang có tranh chấp về chủ quyền giữa hai nước. Hơn một trăm gia đình ở tỉnh Quảng Ngãi đã phải bán nhà hoặc phải vay tiền để nộp phạt cho phía Trung Quốc, nhằm cứu người thân của mình.

Theo báo trên mạng Asia News, một số ngư dân Việt Nam cho biết là họ lo sợ mỗi khi đi biển đánh bắt cá, bởi vì tàu Trung Quốc thường xuyên đâm chìm tàu cá Việt Nam hoặc bắt giữ các ngư dân. Các nạn nhân kể lại là họ bị phía Trung Quốc ngược đãi như bị bắt buộc đứng cả ngày, hai tay đặt lên đầu, bị đấm đá, hoặc đánh bằng roi điện.

- Trung quốc và Việt Nam phổ biến thông cáo chung

Hôm 12.10 Trung quốc và Việt Nam vừa phổ biến thông cáo chung tại Hà Nội, để cùng nhau củng cố quan hệ mật thiết, gắn bó và hợp tác bền vững giữa hai quốc gia láng giềng. Thông tin này do Tân Hoa Xã gởi đi từ Hà Nội trong chiều cùng ngày. Theo cơ quan ngôn luận của Bắc Kinh thì thông cáo này được đúc kết và phổ biến sau phiên họp giữa Bộ trưởng quốc phòng Trung cộng Lương Quang Liệt và Bộ trưởng quốc phòng CS Việt Nam Phùng Quang Thanh.

Ngoài ra hai bên cũng tiếp tục trao đổi các phái đoàn quân sự cấp cao để thảo luận về chương trình hợp tác quốc phòng và an ninh. Hai bên cũng nói là vấn đề tranh chấp lãnh thổ sẽ được giải quyết bằng đường lối ôn hòa, nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh trong toàn khu vực.

Trước đó vào ngày 11.10 Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Ông Gates có cuộc hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng CS Việt Nam, Phùng Quang Thanh.

Ông Thanh nói hai bên thảo luận việc mở rộng hợp tác tìm kiếm hài cốt của quân nhân Việt Nam và Hoa Kỳ. Phía Việt Nam đang cứu xét việc cho chuyên viên Mỹ vào tìm kiếm ở sáu khu vực quân sự cho đến nay vẫn bị cấm.

Ông Gates nói với báo chí sau đó là vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia ASEAN và Trung Quốc không được đề cập đến trong cuộc nói chuyện nhưng ông lập lại quan điểm của Hoa Kỳ rằng những tranh chấp này phải được giải quyết bằng đường lối hòa bình, qua thương thảo hay trọng tài.

Một trong những câu hỏi đó là liệu Hoa Kỳ có từ bỏ trách nhiệm của mình ở Á Châu hay không. Ông Gates khẳng định là không.

- Gần 10 tháng, thêm 130.000 ca mắc ung thư mới

Tại Hội thảo Quốc gia phòng chống ung thư lần thứ 15, Phó Chủ tịch Hội phòng chống ung thư Việt Nam GS.TS Nguyễn Bá Đức, cho biết: ước tính năm 2010, Việt Nam có tối thiểu 126.307 ca mắc ung thư mới.

Cụ thể, tỷ lệ mới mắc ung thư ở nam giới là 181,3/100.000, nữ giới là 134,9/100.000, cao hơn rất nhiều so với năm 2000.

Loại ung thư có tỷ lệ mắc nhiều nhất ở nam giới là ung thư phổi, sau đó đến ung thư dạ dày, gan, đại trực tràng, tiền liệt tuyến…

Ở nữ giới, ung thư vú đứng hàng đầu rồi đến ung thư dạ dày, cổ tử cung, gan, phổi, đại trực tràng, giáp trạng…

Nguyên nhân của sự gia tăng tỷ lệ mắc ung thư là do môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, sử dụng tràn lan thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật cũng như việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày theo hướng tiêu cực

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: