Tiệp Khắc không đồng ý xóa nợ cho Bắc Hàn

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Tiệp Khắc không đồng ý xóa nợ cho Bắc Hàn

Cuối tháng 8 năm 2010 là đến hạn Bắc Triều Tiên phải trả số nợ khoảng 10 triệu mỹ kim đã vay trước đây của Tiệp Khắc, nhưng vì chẳng có tiền nên chính quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu chính phủ Tiệp xóa dùm 95% số tiền nợ đó, còn 5% thì Bắc Triều Tiên sẽ trả bằng sâm Cao Ly. Nếu Tiệp Khắc chấp thuận thì nội trong vòng hai năm Bình Nhưỡng sẽ gởi sang 20 tấn sâm Cao Ly để xóa nợ.

Vào đầu tuần qua, nghĩa là chỉ mấy ngày sau khi Đại hội Đại biểu đảng Lao Động Triều Tiên vừa được tổ chức xong, là chính quyền Bình Nhưỡng nhận được một văn thư chính thức của chính phủ Tiệp thông báo cho biết không chấp nhận xóa nợ, nếu không có tiền thì phải trả bằng khoáng sản kẽm, đồng và sâm Cao Ly như Bắc Triều Tiên đang trả cho Trung quốc, Nga. Sau khi ông Kim Chính Nhật quyết định sẽ nhường quyền cai trị lại cho người con trai thứ ba là chính quyền Bình Nhưỡng đánh trống, khua chiêng tiếp tục cho người dân ăn bánh vẽ bằng những chính sách kinh tế toàn màu hồng, chính vì lý do đó mà chính phủ Tiệp Khắc phải gởi thông báo không xóa nợ cho Bắc Triều Tiên để nhắc cho chính quyền Bình Nhưỡng đừng nên đao to búa lớn, hãy trở về với thực tế may ra còn cứu vãn được tình trạng đói kém. Đó là những nhận xét của nhiều bình luận gia kinh tế. Theo tờ Financial Times, phát hành ở Luân Đôn, thì hiện nay Bắc Triều Tiên mang nợ các nước là 12 tỷ mỹ kim mà 2/3 tổng số nợ này vay mượn của Trung quốc và những nước nằm trong khối cộng sản trước đây. Vào thời chiến tranh lạnh, Tiệp Khắc xuất khẩu sang Bắc Triều Tiên máy móc, xe tải, xe cơ giới…, nhưng Bình Nhưỡng không thanh toán bằng tiền mà trả bằng các khoáng sản. Nghĩa là giữa hai nước đã quen với cách thức trả nợ bằng hiện phẩm. Cũng theo tờ báo này thì hiện nay, hàng năm Tiệp Khắc phải nhập khẩu khoảng1,2 tấn sâm từ Trung quốc.

Được biết hai năm trước, Bình Nhưõng cũng đã xin chính phủ Hung Gia Lợi miễn giảm 90% số nợ, còn lại 10% sẽ trả bằng lâm khoáng sản, nghe đâu chính phủ Hungary đã đồng ý, nhưng sau đó thanh toán như thế nào đến nay vẫn không được tiết lộ. Theo giáo sư Frank, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên hiện đang dạy tại đại học Wien ở Áo quốc thì do bị nhiều quốc gia Âu Mỹ chế tài kinh tế nên Bắc Triều Tiên chỉ còn dựa vào Trung quốc, Bình Nhưỡng nợ Bắc Kinh nhiều thì phải trả bằng tài nguyên thiên nhiên. Các nước Đông Âu c? vì không muốn Bắc Hàn lệ thuộc quá nhiều vào Trung quốc nên buộc lòng phải xóa nợ, vã lại muốn đòi cũng khó vì Bắc Triều Tiên đâu có khả năng thanh toán.

Chính quyền Bình Nhưỡng tuy nợ nần nhiều nước, nhưng trong hồ sơ tài chánh của họ vẫn ghi rõ là chính quyền Hà Nội chưa trả cho Bắc Triều Tiên số nợ đã mượn vào thời chiến tranh ’’giải phóng miền nam Việt Nam’’. Năm 2005, Thủ tướng Bắc Hàn lúc đó là ông Kim Anh Dật sang Hà Nội gọi là để thăm Việt Nam, nhưng thực chất là đi đòi nợ. Phía chính quyền cộng sản Việt nam cho rằng súng đạn, thực phẩm mà Bắc Hàn chuyển giao hồi thời chiến tranh đã được Liên Xô thanh toán rồi, Việt Nam không có nợ gì của Bắc Triều Tiên cả. Chính quyền Bình Nhưỡng giận lắm nên đã cho công bố mấy tấm hình mà Thủ tướng Kim Anh Dật đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang quân đội Bắc Triều Tiên ở ngoại ô Hà Nội với chủ đích cho cả thế giới biết chính quyền Bình Nhưỡng đã gởi binh lính sang giúp Hà Nội trong chiến tranh Việt Nam, một điều mà đảng CSVN luôn muốn dấu dẹm. Chính quyền Bình Nhưỡng đã nợ như Chúa chổm, thế mà Hà Nội còn nợ nhiều hơn, theo con số mà bộ Tài chánh CSVN công bố thì tính đến ngày 31/12/2009 số nợ nước ngoài của Việt Nam lên đến gần 28 tỷ USD (hơn gấp 2 lần Bình Nhưỡng), tức bằng 39% của t?ng sản lượng quốc nội (GDP). Một điều nghịch lý của Bắc Triều Tiên và Việt Nam là nợ nước ngoài càng lớn thì lãnh đạo, quan chức cao cấp càng giàu co,ù số tiền của gia đình ông Kim Chính Nhật gởi ở ngân hàng tại các nước ngoài dưới cái tên Toàn Dật Xuân lên đến 5 tỷ mỹ kim; còn vô số cán bộ trung ương đảng CSVN thì tài sản từ vài chục, vài trăm hay vài tỷ mỹ kim gởi ở ngân hàng Thụy Sĩ, trong khi đại đa số người dân thì nghèo đói mà chính họ, hay con cháu của họ sau này phải nai lưng trả những số nợ kếch sù đó, thử hỏi còn có gì bất công hơn không ?.

- Tokyo yêu cầu Bắc Kinh bảo vệ đội tuyển bóng đá thiếu niên Nhật đang tranh giải ở Trung quốc

Nhiều khán giá người Trung quốc ái mộ môn bóng đá lại có hành động khó coi trong trận cầu tranh giải giữa hai đội tuyển thiếu niên Nhật và Tiểu vương quốc Á Rập Thống nhất (UAE) . Kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự tường trình của Nguyễn Khanh và Nam Phương.

Ngày 2 tháng 10 vừa qua, giải bóng đá thiếu niên Á châu đã được tổ chức tại tỉnh Sơn Đông ở Trung quốc, hội tuyển thiếu niên Nhật đã lên đường sang thi đấu với một tâm trạng không thoải mái và có hơi bất an một chút vì tình hình ngoại giao giữa hai nước Nhật-Trung hiện đang căng thẳng do việc chính quyền Tokyo bắt tàu đánh cá Trung quốc xâm phạm lãnh hải Nhật, phong trào bài Nhật do đảng Cộng sản Trung quốc đứng sau giật dây đang bộc phát mạnh tại nhiều nơi ở Hoa lục.

Vừa bước xuống máy bay là hội tuyển thiếu niên Nhật thấy ngay một số người cầm biểu ngữ bài Nhật bằng tiếng Tàu, tiếng Anh lẫn tiếng Nhật. Ở Trung quốc mà hai người trở lên tụ họp nơi công cộng với cờ xí, biểu ngữ là bị công an hốt về đồn ngay, nói gì đến gần cả trăm người đứng ở phi trường la ó, biểu lộ thái độ giận dữ đối với hội tuyển thiếu niên Nhật thì khỏi cần phải nói, ai cũng biết đã có lịnh từ chính quyền cộng sản Trung quốc. Ngày 1 tháng 10, tại sân mà hội tuyển thiếu niên Nhật đang tập dượt đã có hàng chục người kéo đến la ó, chưởi bới, hăm he rồi ném đá, ve chai vào sân, gần nửa tiếng đồng hồ sau công an giữ an ninh sân vận động mới đến yêu cầu đám đông giải tán. Trước tình trạng đó buộc lòng các nhà dìu dắt hội tuyển Nhật phải ra lịnh cắm trại 100% không cho các em đi ra ngoài dạo phố hay mua chút quà kỷ niệm đem về tặng người thân. Mà không cấm cũng chẳng tuyển thủ nào dám đi vì ngay trước khách sạn lúc nào cũng có cả chục người Trung quốc đứng rình để có dịp là bao vây, chưởi rủa các cầu thủ thiếu niên Nhật, thật tội nghiệp cho các em, thưa có phải không quý thính giả. Khi biết được tin này, Đại sứ quán của Nhật ở Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Trung quốc phải tăng cường lực lượng bảo vệ an ninh cho hội tuyển thiếu niên Nhật.

Ngày 4/10, Nhật Bản ra quân đụng với Tiểu vương quốc Á Rập Thống nhất (UAE), cả sân vận động toàn một màu ủng hộ đội tuyển UAE, chẳng một ủng hộ viên Nhật nào dám đến xem để ủng hộ gà nhà. Trong lúc chào cờ và hát quốc ca Nhật thì đột nhiên có một thanh niên Trung quốc nhảy vào sân giựt lá cờ Nhật, rồi chà, rồi đạp lên nó trước sự vỗ tay hoan hô của nhiều khán giả Trung quốc. Lẽ đương nhiên người thanh niên nhảy vào sân gây náo loạn đó bị công an bắt giữ, nhưng sự việc khán giả Trung quốc chẳng hề giữ một chút lịch sự tối thiểu nào cả trong lúc đang cử hành lễ chào cờ và hát quốc ca Nhật mới là điều đáng trách.

Các tờ báo thể thao lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin này rất kỹ với những lời lên án về thái độ vô lễ, ngạo mạn của khán giả Trung quốc, nhưng hệ thống báo đài ở Hoa lục thì chẳng những không chỉ trích mà còn coi đó là chuyện đương nhiên, một hành động phản đối Nhật về vụ bắt tàu đánh ?cá và ngư dân Trung quốc vào đầu tháng 9 vừa qua. ?

Tưởng cũng nên nhắc lại là cách đây 6 năm, trong giải vô địch túc cầu Á châu 2004 ở Bắc Kinh, Trọng Khánh, Thành Đô và Tể Nam, lúc chào cờ và hát quốc ca Nhật thì hầu hết khán giả người Trung quốc không đứng dậy, ngồi la hét om sòm. Hành động vô lễ này đã bị chỉ trích nặng, Hiệp hội Bóng đá Á châu lẫn FIFA đã lên tiếng khuyến cáo rằng nếu tình trạng này không được cãi thiện thì từ đây sẽ không cho Trung quốc tổ chức bất kỳ một giải bóng đá thế giới nào cả. Hiệp hội bóng đá Trung quốc phải chính thức lên tiếng xin lỗi và hứa sẽ cãi thiện.

Các nhà xã hội học Trung quốc nói rằng đáng lý ra phải hổ thẹn về những hành động vừa rồi thì chính quyền Bắc Kinh lại rất đắc ý vì đó là tác phẩm do đảng cộng sản Trung quốc tạo ra, họ tác động lên người dân một tinh thần yêu nước rất cực đoan, sẵn sàng ăn tươi nuốt sống bất kỳ ai mà đảng cộng sản Trung quốc cho đó là kẻ thù của dân tộc, cứ cái đà này thì Trung quốc hỏng mất, cả nước đi xuống hố là cái chắc, nhưng nếu có ai lên tiếng can ngăn thì bị liệt vào thành phần phản động, đi tù như chơi. ??o ??c và l? ngh?a c?a nhà nước cộng sản là như thế mới chết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: