Lũ bùn đỏ tại Hungary có thể biến thành mây bụi gây ung thư, giới trí thức VN yêu cầu ngừng khai thác bauxite Tây Nguyên

- Lũ bùn đỏ tại Hungary có thể biến thành mây bụi gây ung thư, giới trí thức VN yêu cầu ngừng khai thác bauxite Tây Nguyên

Vụ vỡ hồ bùn đỏ Ajka là thảm họa tràn hóa chất nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Hungary, đây cũng là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với vấn đề hồ bùn đỏ chứa chất thải trong sản xuất alumina ở Tây Nguyên. Nhiều chuyên gia hy vọng, rằng sự kiện này sẽ thức tỉnh những giới chức có thẩm quyền Việt Nam.

Và vào ngày 9 tháng 10 vừa qua, một nhóm trí thức cả trong lẫn ngoài nước đã lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam ‘ngừng ngay’ việc khai thác bauxite ở hai tỉnh Lâm Ðồng và Ðắc Nông. Bản kiến nghị gởi đến Bộ Chính Trị đảng CSVN, Quốc Hội và chính phủ Việt Nam, với 5 yêu cầu, như sau:

(1) Quyết định cho ngừng ngay việc xây dựng nhà máy Tân Rai ở Lâm Ðồng để nghiên cứu tiếp cách xử lý;

(2) Tạm hủy dự án đang đàm phán tiếp với đối tác nước ngoài về nhà máy Nhân Cơ ở Ðắc Nông;

(3) Tạm thời đình chỉ việc triển khai toàn bộ tổng dự án hiện thời về việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên để tổ chức nghiên cứu lại một cách nghiêm túc và khoa học;

(4) Lập nhóm nghiên cứu độc lập (nhóm đặc nhiệm) gồm những cá nhân có uy tín và có tâm huyết với đất nước trong giới các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế và những người hoạt động xã hội độc lập, để tiến hành nghiên cứu lại toàn bộ vấn đề bauxite Tây Nguyên.

(5) Những kết quả nghiên cứu lại một cách tổng thể vấn đề bauxite Tây Nguyên của nhóm đặc nhiệm này sẽ được trình bày trước Quốc Hội, đồng thời được đem ra trưng cầu ý kiến nhân dân cả nước về đề tài kinh tế-xã hội vô cùng nhạy cảm này để quyết định.

Bản kiến nghị cũng đưa ra 6 lý do mà nhóm trí thức buộc phải lên tiếng, trong đó lý do hàng đầu được đưa ra là, “Hầu hết các phản biện trong nhiều cuộc hội thảo được tiến hành năm 2008 và năm 2009 đã chứng minh có sức thuyết phục là việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên để sản xuất alumina như đang triển khai là phi kinh tế, hủy hoại môi trường, để lại nhiều hệ quả khó lường về kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội, uy hiếp nghiêm trọng an ninh quốc phòng của quốc gia.”

Bản kiến nghị cũng nói rằng, “Việc thực hiện 5 yêu cầu nêu trong kiến nghị này là phương án an toàn nhất, có thể giúp đất nước có đủ thời gian tìm ra những phương án tối ưu trong việc xem xét vấn đề bauxite Tây Nguyên nói riêng và cho vấn đề phát triển kinh tế-xã hội Tây Nguyên nói chung.” Bản kiến nghị cũng kêu gọi đồng bào trong cả nước và sống ở nước ngoài đồng thanh lên tiếng ủng hộ 5 đề nghị cụ thể nêu trên và ký tên vào kiến nghị này tại trang web bauxite Việt Nam.

Những người ký tên vào bản lên tiếng là những trí thức hàng đầu ở Việt Nam như Giáo Sư Hoàng Tụy, Tiến Sĩ Lê Ðăng Doanh, nhà văn Nguyên Ngọc, Trần Việt Phương, Trần Ðức Nguyên, giáo sư tiến sĩ Chu Hảo, Phạm Chi Lan, Nguyễn Trung, Tiến Sĩ Nguyễn Quang A, Giáo Sư Nguyễn Huệ Chi, nhà giáo Phạm Toàn, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng… Tính đến hôm nay đã có 25 trí thức trong và ngoài nước ký tên, danh sách còn đang tiếp tục được cập nhật.

Xin nói thêm hiện nay hàng ngàn người dân Hungary đang phải chống chọi với lũ bùn đỏ độc hại được cảnh báo phải mang mặt nạ vì khi khô, loại bùn này có sẽ biến thành một đám mây bụi độc hại không kém. Với thời tiết khô nóng, kèm gió mạnh, dự báo trong vài ngày tới, thảm họa môi trường này sẽ diễn biến phức tạp hơn.

Các nhà bảo vệ môi trường cho biết hàm lượng thạch tín và thủy ngân – các chất gây ung thư – trong nước bị nhiễm bùn ở mức khá cao. Nếu khô đi, bùn đỏ sẽ hóa thành bụi bay vào không khí, đe dọa hệ hô hấp con người. Hiện đã có 7 người chết, 1 người mất tích và 150 người bị thương khi các dòng lũ bùn phun trào hôm thứ Hai, 04/10, tại một nhà máy alumina ở Ajka, cách Budapest 100 dặm về phía Tây. Nhiều người bị thương là do bỏng hóa chất.

Kolontar và Devecser là những ngôi làng chịu tổn thất nặng nề nhất. Khoảng 2.000 ha đất nhiễm bùn độc sẽ được đào xới lên.

Bộ trưởng môi trường Hungary Zoltan Illes thừa nhận rằng nước lũ chứa “một hàm lượng cao kim loại nặng”, mà một số chất trong đó có thể gây ung thư.

Tibor Dobson, người đứng đầu các dịch vụ cứu trợ thiên tai của Hungary, kêu gọi cư dân ở gần khu vực ngập lụt mang mặt nạ.

Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace đưa ra các cảnh báo về chất thạch tín, crôm và lượng thủy ngân quá mức cho phép trong nước – những thứ có thể được cá hấp thu, cũng như gây ra các tổn hại môi trường lâu dài. Mức độ thạch tín có trong nước lấy từ Kolontar hôm thứ Ba cao hơn gấp 25 lần giới hạn nước uống cho phép.

Tất cả sự sống xung quanh sông Marcal đã bị tiêu diệt và người ta nhìn thấy xác cá chết nổi lềnh bềnh trên sông Danube. Toàn thể cư dân của ngôi làng Kolontar tại Hungary đã được di dời sau khi phát hiện hồ chứa chất thải độc hại có nguy cơ bị vỡ thêm nữa, sau đợt bùn đỏ tràn ra hôm thứ Hai vừa qua.

- Vợ của khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba bị quản thúc

Bà Lưu Hà, vợ của nhân vật bất đồng chính kiến và là khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, Lưu Hiểu Ba, vừa đăng một mẩu tin lên mạng Internet cho biết bà đã bị quản thúc tại gia.

Trong mẩu tin đăng trên trang mạng xã hội Twitter, bà Lưu Hà nói rằng bà không biết khi nào bà mới được phép ra khỏi nhà hoặc tiếp xúc với bất cứ ai.

Ngày 8 tháng 10, Ủy ban Nobel đã thông báo quyết định trao giải Nobel hòa bình 2010 cho nhà ly khai Trung Quốc Lưu Hiểu Ba, hiện đang bị cầm tù tại Trung Quốc. Cũng theo tin tức thì sau đó giới hữu trách Bắc Kinh đã sắp xếp đưa bà Lưu Hà đến trại tù ở miền đông bắc Trung Quốc nơi chồng bà bị giam.

Bà Beth Schwanke, cố vấn pháp lý của Freedom Now, một nhóm tranh đấu cho nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ hiện là nhóm cố vấn pháp lý quốc tế cho ông Lưu Hiểu Ba, nói rằng bà Lưu Hà đã bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia kể từ khi bà được phép đi thăm chồng trong tù. Được biết ông Lưu Hiểu Ba đã bật khóc khi hay tin ông được trao giải Nobel Hòa bình, và ông muốn cống hiến giải thưởng cho tất cả những người thiệt mạng trong cuộc đấu tranh dân chủ năm 1989 tại Quảng trường Thiên An Môn. Xin nhắc lại, ông Lưu Hiểu Ba thực sự đã tham gia vào phong trào dân chủ Trung Quốc trong thời gian diễn ra cuộc đấu tranh ở Quảng trường Thiên An Môn. Lúc đó ông đang ở Hoa Kỳ. Ông làm giáo sư thỉnh giảng tại đại học Columbia ở thành phố New York, và ông đã tức tốc bay về Trung Quốc, và là một trong bốn nhà trí thức giúp thương lượng để các sinh viên được an toàn ra khỏi Quảng trường Thiên An Môn. Ông cũng khuyến khích sinh viên giữ thái độ bất bạo động. Ông Lưu là người viết Hiến chương 08, một kiến nghị ủng hộ dân chủ.

Ông Lưu Hiểu Ba đã bị cầm tù tiếp theo sau khi chính phủ Trung Quốc tiến hành cuộc đàn áp những người biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn. Bắc Kinh đã bày tỏ phẫn nộ về việc ủy ban Noble trao giải thưởng cho ông Lưu Hiểu Ba. Ngay sau đó Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản đối và cảnh báo rằng quyết định này sẽ gây hậu quả tiêu cực cho quan hệ giữa Trung Quốc và Na Uy. Hầu như truyền thông nhà nước Trung Quốc không đưa một tin tức nào liên quan đến giải thưởng.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã kêu gọi nhà cầm quyền Trung Quốc trả tự do cho ông Lưu càng sớm càng tốt.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: