Đơn Yêu Cầu của con trai Ms. Dương Kim Khải

- Gần 100 ngư dân Quảng Ngãi còn đang bị nước ngoài giam giữ

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi thì còn 22 tàu cá với 98 ngư dân của tỉnh này đang bị nước ngoài giam giữ.

Ông Trương Ngọc Nhi, phó Chủ tịch tỉnh đã nói với báo Tuổi Trẻ từ năm 2005 đến nay, Quảng Ngãi có đến 114 tàu đánh cá với 1.200 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, trong đó Trung Quốc bắt 63 tàu với 725 ngư dân. Hôm 05/10 Bộ Ngoại giao CS Việt Nam lên tiếng yêu cầu Trung Quốc ’thả ngay và vô điều kiện’ chín ngư dân Việt mà nước này bắt giữ hồi tháng Chín gần Hoàng Sa. Trung Quốc đòi nộp 70.000 Nhân Dân tệ (hơn 203 triệu đồng) mới thả tàu cá này.

Đây là các ngư dân trên tàu số hiệu QNg 66478TS do ông Mai Phụng Lưu, ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng. Tàu của ông Mai Phụng Lưu đã bị Trung Quốc bắt lần này là lần thứ ba.

Đại diện phía Trung Quốc giải thích rằng “tàu cá QNg 66478TS đã sử dụng thuốc nổ để đánh bắt cá nên các cơ quan chức năng của phía Trung Quốc quyết định xử phạt và sau khi nộp phạt, phía Trung Quốc sẽ thả tàu và ngư dân”. Tuy nhiên, chính quyền xã An Hải khẳng định tàu ngư dân chỉ hành nghề lặn hải sâm biển và không có thuốc nổ.

Việc tàu cá Việt Nam bị lực lượng tuần ngư và biên phòng Trung Quốc bắt giữ và phạt vạ xảy ra rất nhiều trong hai năm nay, nhất là tại vùng biển giáp ranh xung quanh quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm hoàn toàn quần đảo này của Việt Nam từ năm 1974.. Năm ngoái hàng chục ngư dân Việt Nam đã bị giam cầm, thậm chí bị đánh đập và đòi tiền chuộc.

- Đơn Yêu Cầu của con trai Ms. Dương Kim Khải

Sau một tháng rưỡi không nhận được tin tức gì về cha mình là mục sư Dương Kim Khải, anh Dương Mạnh Hùng, 17 tuổi vừa gởi thư yêu cầu công an hành sử đúng theo luật lệ của chính họ. Đó là phải thông báo cho gia đình biết nơi giam giữ và tình trạng pháp lý.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: