Miền Trung tang thương, gần 30 người chết vì lũ lụt

- Miền Trung tang thương, gần 30 người chết vì lũ lụt

Theo thông tin mới nhất được cập nhật, số người chết do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã tăng lên con số 27 người. Như vậy, chỉ trong ngày 5/10 đã có thêm 14 người chết vì bão lũ, cao bằng tổng của 4 ngày trước đó cộng lại. Trong các địa phương, Quảng Bình là nơi có thiệt hại lớn nhất về người tính đến thời điểm này. Tại Hà Tĩnh, có 17/22 xã huyện Hương Khê, 9/12 xã huyện Vũ Quang bị ngập chìm trong nước lũ. Có tới 20.966 nhà dân bị nhấn chìm hoàn toàn, nặng nhất là huyện Hương Khê (ngập 20.000 nhà dân). Lượng mưa lớn nhất diễn ra trên địa bàn Quảng Bình đã làm ngập 34.650 nhà dân tại 6 huyện là Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch, Lệ Thủy, Quảng Ninh. Riêng thành phố Ðồng Hới đã bị ngập nhiều đoạn, các con đường chính ở cửa ngõ thành phố đều bị ngập khiến giao thông tắc nghẽn. Tám đoàn tàu với khoảng 1 ngàn 100 hành khách và hàng ngàn phương tiện đường bộ bị mắc kẹt tại Quảng Bình.

Tình hình ngập lụt trên diện rộng đã khiến khiến một số tuyến đường trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, ĐaKrông và Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bị ngập sâu, chia cắt. Có trên 5.500 hộ dân bị ngập lụt. Ngoài Quảng Bình, các tỉnh lân cận như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Hà Tĩnh cũng bị thiệt hại nặng nề, trong đó tỉnh Hà Tĩnh có 6 người chết, thiệt hại ước tính hơn 300 tỷ đồng.

Theo cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam, trong những ngày tới, tuy đã hết mưa, nhưng lũ lụt sẽ tiếp tục hoành hành đặc biệt là trên các con sông từ Thừa Thiên Huế đến Thanh Hóa.

Đói khát đang hoành hành cả một dãy miền trung từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

Nhưng trên phương tiện truyền thông chính thức chưa thấy một viên chức nhà nước nào phát ngôn về niềm đau của lụt lội, thay vào đó người dân trong vùng lũ chỉ nghe truyền thông nhà nước thay nhau xưng tụng những hào nhoáng của Ngàn năm Thăng Long, càng nghe xưng tụng càng như cào xé vết thương của nạn nhân lũ lụt chừng như rát buốt thêm nhiều lần, và mưa lũ không lạnh bằng nỗi lạnh lùng vô cảm từ những cơ quan trách nhiệm.

- Sách mới đặt vấn đề về nhà nước VN

Chuyên gia người Anh về chính trị Việt Nam, Martin Gainsborough, vừa ra mắt cuốn sách mới bàn về hệ thống chính trị hiện thời thông qua lăng kính kinh tế chính trị học.

Tác phẩm Vietnam: Rethinking the State, dày hơn 200 trang, cho rằng mặc dù con người và thể chế ở Việt Nam đã thay đổi nhanh trong vòng 20 năm, nhưng có những thứ không đổi nhanh như vậy, trong đó có hệ thống chính trị. Hay đúng hơn, hệ thống chính trị đã thay đổi, trở nên mạnh hơn và vẫn thống trị xã hội thay vì thoái lui, như tiên đoán của một số chuyên gia phương Tây.

Tác giả đặc biệt nhấn mạnh về mối quan hệ giữa giới chính khách và giới kinh doanh ở Việt Nam, để nói rằng nhà nước và thị trường đã gắn bó chặt chẽ hơn là những gì mà chính sách chính thống thể hiện ra.

Nửa đầu sách chủ yếu dùng lại tư liệu từ tác phẩm đầu tay của Gainsborough, trong đó ông nhìn lại các vụ tham nhũng và hiện trạng cổ phần hóa ở TP. HCM thập niên 1990. Chương Sáu dựa trên tìm hiểu thực địa ở Lào Cai và Tây Ninh năm 2003, với kết luận toàn cầu hóa không đồng hóa với sự rút lui của quyền lực nhà nước. Chương Bảy phân tích Đại hội X của Đảng Cộng sản năm 2006. Ở đây, tác giả bác bỏ quan điểm các đại hội của Đảng quan trọng vì đưa ra thay đổi chính sách.

Một chuyên gia về Trung Quốc, Barry Naughton, được dẫn lời rằng trong thời kỳ cải cách, tầng lớp cầm quyền Trung Quốc chưa bao giờ “vẽ ra được viễn cảnh về một hệ thống hậu cải cách”, và rằng thay vì “dò đá qua sông” như lời Đặng Tiểu Bình, các vị này thường chỉ “ì ạch đi qua đầm lầy”. Gainsborough cho rằng Việt Nam cũng tương tự, bác bỏ ý tưởng các đại hội đảng từ 1986 đã đề ra được một nền tảng chính sách rõ ràng để bên dưới thi hành.

Thay vào đó, tầm quan trọng của các đại hội đảng dường như lại là “ai lên, ai xuống”. Sau mỗi đại hội, sự thay đổi lãnh đạo chỉ báo hiệu những nhóm quyền lực mới trong chính trị và kinh doanh.

Tác giả nhìn thấy sự xuất hiện của một nhà nước lai tạp (hybrid state) “cũng chịu ảnh hưởng của tư tưởng và hành vi tân tự do chủ nghĩa nhưng tư duy và cách ứng xử bản địa vẫn là chi phối”.

Ngay cả khi phải làm theo sức ép nước ngoài, những người nắm quyền lực ở Việt Nam tỏ ra khéo léo ký vào các cam kết mà sau đó không làm gì để thực hiện.

Tác giả dẫn ra ví dụ năm 2005, Quốc hội thông qua luật chống tham nhũng đầu tiên theo sau khuyến nghị của các nhà tài trợ. Tuy vậy, sức ép thực thi luật lại không quá mạnh.

- Hungari tuyên bố tình trạng báo động ô nhiễm bùn đỏ Một tai nạn trong nhà máy aluminium tại tỉnh Ajka, đã gây ra một cơn lũ bùn độc ngập lụt 3 ngôi làng và đe dọa tràn ra sông Danube.

Theo báo động của Bộ Trưởng Bộ Bảo Vệ Môi Trường Zoltán Illés ngày 5/10/2010 thì đây là « Tai họa môi sinh » có tầm cỡ chưa từng thấy tại Hungari. Dân cư trong 3 ngôi làng là phía đông nước Hung đã có 4 người chết, 6 người bị mất tích và 117 người bị thương vì bị phỏng và rát da, trong số đó có 62 người còn đang được điều trị tại bệnh viện và có 8 người ở trong tình trạng nguy kịch. Làng mạc bị ngập lụt trong bùn đỏ làm hư hỏng cả hệ thống nước sạch, khí đốt và điện lực.

Theo tin tức, thì ngày hôm truớc, hai bể chứa lộ thiên của nhà máy aluminium của tỉnh Ajka, cách thủ đô Budapest 165km về phía tây, đã bị vỡ lở, đổ ra một cơn lũ bùn đỏ độc hại khổng lồ, ước lưọng hơn 1 triệu mét khối. Loại bùn này khá lỏng và là phế sản của các công đoạn sản xuất aluminium, có thể chứa các kim loại nặng, axít và các chất ăn mòn, đã tràn tới sông Marcal, và nhà cầm quyền lo ngại nó sẽ tràn tới sông Ráab, một phụ lưu của giòng sông Danube.

Cảnh sát địa phương, đã mở cuộc điều tra để tìm kiếm căn nguyên tai nạn xảy ra ngay tại nhà máy đồ sộ của công ty Hungari sản xuất và thương mại aluminium MAL (1200 công nhân), hàng năm làm ra 300.000 tấn aluminium. Xin nhắc lại, aluminium được lấy từ khoáng chất bauxite, vì vậy nguy cơ rất lớn. Theo lời giải thích của nhà độc học André Picot, chuyên gia về những nguy cơ hóa hoc, « việc tách bằng điện phân hóa học tạo ra các chất cặn của fluorua ». Cũng theo ông này thì nếu quá lượng thì « cỏ cây, động vật đều không chịu nổi ».

Theo Công Ty Quản Lý Nước Sạch Miền Tây Hungari, trong từ bốn đến 5 ngày nữa, cơn lũ bùn đỏ có nguy cơ tràn ra tới sông Danube. Hiện chỉ có mỗi một công tác được đưa ra là giải vôi để làm giảm độ axít của bùn đỏ với hy vọng khiến cho 40 cây số vuông đang bị nhiễm không bị khô cằn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: