Đảng Việt Tân và Bà Con Dân Oan (phần 1)

Trung Điền

Trong 4 đảng viên của đảng Việt Tân đang bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giữ hiện nay có hai đảng viên đã là dân oan và từng tranh đấu cho nguyện vọng của bà con dân oan trong suốt 20 năm vừa qua. Đó là bà Trần Thị Thuý 39 tuổi, bị công an Đồng Tháp bắt giữ vào ngày 10 tháng 8 năm 2010, và ông Nguyễn Thành Tâm 57 tuổi, bị công an Bến Tre bắt giữ ngày 17 tháng 8 năm 2010. Ngoài hai người nói trên, công an Sài gòn còn bắt giữ Mục sư Dương Kim Khải, đảng viên đảng Việt Tân, từng giúp đỡ những vụ khiếu kiện của bà con dân oan tại Bến Tre.

Bà Trần Thị Thúy cư ngụ tại ấp Long Thái, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cùng với mẹ là bà Bùi Thị Nữ và hai em trai là Trần Thanh Tuấn và Trần Thanh Bình (Thanh Bình bị bệnh chết ở bệnh viện với nhiều nghi vấn bị đầu độc, hồi tháng 6 năm 2010). Suốt từ năm 1992 cho đến nay, gia đình bà đã khiếu kiện để đòi lại mảnh đất bị chính quyền huyện Tam Nông cưỡng chiếm. Họ là gia đình nông dân nghèo khó, sống không đủ ăn nên phải cố gắng đòi lại mảnh đất để canh tác và nuôi sống gia đình. Bà Trần Thị Thúy đã nhiều lần mang đơn ra tận ngoài Bắc để khiếu kiện. Ngày 26 tháng 7 năm 2005, Nông Đức Mạnh đã nhận đơn khiếu kiện và hứa là sẽ chuyển cho Nguyễn Tấn Dũng cứu xét, nhưng từ đó cho đến nay gia đình bà Trần Thị Thúy chưa nhận một câu trả lời nào của ông Dũng hay của chính quyền Hà Nội. Ngược lại, gia đình bà liên tục bị công an trù dập, sách nhiễu và khủng bố, đặc biệt là công an cho nhóm xã hội đen hành hung, đánh đập em trai Trần Thanh Tuấn bị chấn thương sọ não hồi đầu năm 2010.

Ông Nguyễn Thành Tâm cư ngụ tại Ấp 3, xã Am Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Suốt từ năm 1995 cho đến nay, ông đã làm không biết bao nhiêu đơn khiếu nại để đòi lại mảnh đất của gia đình do ông Nội để lại đã bị chính quyền Huyện Ba Tri cưỡng chiếm. Ông Nguyễn Thành Tâm đã cùng với hàng trăm dân oan khác tại tỉnh Bến Tre thường xuyên lên Sài Gòn khiếu kiện, nộp đơn tại rất nhiều cơ quan để kêu cứu nhưng không có cơ quan nào chịu giải quyết. Trong khi đó tại địa phương gia đình ông liên tục bị sách nhiễu và hăm dọa nếu tiếp tục đi khiếu kiện. Bất chấp những hăm dọa của công an, ông Nguyễn Thành Tâm lên Sài Gòn gặp Mục sư Dương Kim Khải để nhờ giúp đỡ và vì vậy mà công cuộc khiếu kiện của bà con dân oan tại tỉnh Bến Tre đã có sự góp sức rất tích cực của Mục sư Dương Kim Khải và Hội Thánh Chuồng Bò tại Bình Thạnh.

Khi bắt giữ ông Nguyễn Thành Tâm, công an Bến Tre còn bắt giữ một dân oan khác là ông Phạm Văn Thông vào ngày 18 tháng 7 năm 2010, đồng thời gửi giấy triệu tập hàng chục nông dân khác trong Tỉnh để truy bức sự liên hệ giữa họ với đảng Việt Tân. Tính đến nay có khoảng trên một trăm dân oan đã bị công an Bến Tre bắt giữ hoặc kêu lên thẩm vấn liên tục, tạo ra một tình trạng khủng bố trong bà con nông dân tại đây. Tất cả những người bị bắt giữ hoặc kêu lên thẩm vấn đều bị công an buộc tội theo Điều 79 của Bộ luật hình sự là “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Bà Trần Thị Thúy, ông Nguyễn Thành Tâm, và hàng trăm bà con nông dân tại Bến Tre và Đồng Tháp – đang bị công an bắt giữ hay gọi lên thẩm tra về những liên hệ với đảng Việt Tân – đều là những dân oan nghèo khổ, cô thế; và nhất là gia đình của họ đang bị công an đến hạch sách và hành hung đủ điều. Họ liên hệ với đảng Việt Tân chỉ vì đảng Việt Tân đã và đang giúp đỡ họ tranh đấu để không những đòi lại những tài sản bị cán bộ địa phương cưỡng chiếm mà còn chống trả lại những thủ đoạn trấn áp của công an bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động.

Kính thưa quý thính giả, từ là những dân oan không chỉ đấu tranh cho quyền lợi riêng của cá nhân mình mà còn đấu tranh với ý thức đòi lại công bằng và công lý cho xã hội, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm và có thể còn rất nhiều dân oan khác đã trở thành đảng viên của đảng Việt Tân. Như vậy quan niệm của đảng Việt Tân về vấn đề dân oan trong toàn bộ cuộc đấu để đấu tranh dân chủ hoá đất nước hiện nay như thế nào? Và tại sao đảng Cộng Sản Việt Nam lại cuống cuồng sợ hãi khối dân oan, đến độ họ gán ghép cho những dân oan tội “có âm mưu lật đổ chính quyền” theo điều 79 ? Đó là những vấn đề sẽ được trình bày trong phần hai bài viết “Đảng Việt Tân và Bà Con Dân Oan”, của tác giả Trung Điền, sẽ được gửi đến quý vị trong mục bình luận kỳ tới. Mời quý vị đón nghe.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: