Biểu tình cho nhân quyền VN nhân hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, ASEM kỳ 8 tại thủ đô Bruxelles

- Nổ lớn ở sân vận động Mỹ Đình, ít nhất 3 người thiệt mạng

Lúc 11h30 phút, 6/10, một vụ nổ lớn kinh hoàng xảy ra tại Sân Vận Động Mỹ Đình, một trong những địa điểm chính trong đợt tổ chức Đại lễ Nghìn năm Thăng Long.

Vụ nổ khiến mặt đất rung chuyển, nhiều nhà dân bị chấn động. Một cột khói cao ngút bao quanh sân vận động Mỹ Đình, đứng cách xa hàng cây số vẫn quan sát được

Theo ghi nhận, ít nhất 3 người thiệt mạng sau vụ nổ, chưa thể kiểm chứng hết tất cả số thương vong, thiệt hại. Phóng viên, blogger bị tịch thu máy ảnh và ngăn cản tác nghiệp

Theo in từ Blog DailyVNNews thì Bộ Quốc phòng cho biết: Hội đồng Quốc phòng và An ninh Việt Nam triệu tập phiên họp bất thường (khẩn) do ông Nguyễn Phú Trọng – Ủy viên Hội đồng QP &AN chủ trì, để giao cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công an điều tra làm rõ sớm có kết luận nguyên nhân vụ nổ trong vòng 24h để tổ chức họp báo.

Theo Blog HayDanhThoiGian, thì hiện tại, CA được điều động phong tỏa hiện trường, tịch thu máy ảnh, điện thoại. An ninh Quân đội vào cuộc.

Đã có lệnh khẩn cấp trực tiếp bằng điện thoại cho các báo gỡ tin bài xuống (lúc 12h50′), lúc 13 giờ chiều, các trang mạng VNN, Tuổi Trẻ, VNExpress đã gỡ bản tin này theo y lệnh. Một bản tin giữ kỷ lục Guiness về thời gian tồn tại ngắn ngủi trên mạng.

Hiện tại do thông tin bị bưng bít, chưa rõ nguyên nhân vụ nổ, một số nguồn tin cho biết có thể do tai nạn trong công tác bảo quản pháo hoa, nhưng cũng có ý kiến cho biết do bị phá hoại !

- Nợ công vượt ngưỡng 50% GDP

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài Chính Việt Nam thì nợ công của chính phủ CSVN tính đến cuối tháng 12 năm 2009 là 52,6% GDP, thế nhưng đến cuối tháng 12 năm 2010 có thể lên tới 56,7% GDP.

Con số nợ công của Việt Nam rất đáng lo ngại vì không những nó vượt mức 50%, là mức mà Ngân Hàng Thế Giới khuyên các nước đang phát triển nên giữ để cho nó an toàn, mà còn bởi vì tốc độ tăng từ năm 2007 cho tới nay rất là nhanh. Vì vậy cho nên cần phải hết sức chú ý trong việc quản lý, trong việc giám sát và có phương án xử lý vấn đề nợ công trước khi nó trở nên mất an toàn.

TheoTS. Lê Đăng Doanh trước hết cần phải có một sự tổng kiểm kê một cách toàn diện và đầy đủ nhất các khoản nợ, mà nhất là các khoản nợ của các doanh nghiệp nhà nước như là các khoản nợ của Vinashin.

Thứ hai nữa là cần phải sắp xếp, làm rõ và có phương án để xử lý từng khoản nợ.

Thứ ba nữa là phải có cái quy chế chặt chẽ về việc cho phép những đối tượng nào được vay và những đối tượng nào vay thì phải chịu trách nhiệm về việc chi trả như thế nào thì phải có phương án rõ ràng, và cũng phải xem xét các tác động của tỷ giá.

TS. Lê Đăng Doanh lưu ý là gần đây do đồng yen của Nhật tăng giá, cho nên chúng ta đã phải trả thêm cái số nợ vay do Nhật Bản giúp chúng ta lên đến 50.000 tỷ đồng Việt Nam. Đấy là khoản nợ tăng lên rất là lớn, vì vậy cho nên cũng cần phải xem xét các tác động của những biến động tỷ giá đối với vấn đề nợ công.

- Biểu tình cho nhân quyền VN nhân hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, ASEM kỳ 8 tại thủ đô Bruxells

“Liên Minh Âu Châu -EU- hãy áp lực nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tôn trọng nhân quyền, phóng thích 4 thành viên đảng Việt Tân và các tù nhân chính trị khác”. Đó là thông điệp mạnh mẽ của cuộc biểu tình do đảng Việt Tân tổ chức tại khu trung tâm tài chính của thủ đô Bruxelles, nước Bỉ, ngày thứ bảy, 02 tháng 10 vừa qua, nhân hội nghị thượng đỉnh Á-Âu, ASEM được tổ chức tại đây. Đây là cuộc biểu tình được coi là có sự tham dự đông đảo nhất của người Việt trong những năm vừa qua tại thủ đô nước Bỉ.

Theo ban tổ chức cho biết thì Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu, ASEM là một hội nghị quốc tế quan trọng với sự có mặt của khoảng 40 phái đoàn các quốc gia Á và Âu Châu, cùng nhiều cơ quan truyền thông báo chí, các tổ chức nhân quyền cũng như các tổ chức phi chính phủ (NGO), vì vậy, đây là cơ hội hãn hữu để chuyển đạt một cách hữu hiệu thông điệp nêu trên của cuộc biểu tình. Nội dung đó được thể hiện trên vô số biểu ngữ che kín khu tiền đình toà nhà Trung Tâm Tài Chính. Những phát biểu của đại diện các hội đoàn đến từ nhiều nơi trên khắp Âu Châu trong dịp này cũng đều tập trung vào tinh thần vừa kể.

Điều đáng ghi nhận trong cuộc biểu tình này là đã có rất nhiều khuôn mặt của thế hệ trẻ Việt Nam nhập cùng làn sóng đấu tranh với các thế hệ cha anh. Bên cạnh đó, những chia xẻ trực tiếp của những nhà đấu tranh bất khuất từ trong nước đã tạo thêm sự phấn khởi cho đoàn biểu tình. Linh Mục Nguyễn Văn Lý gửi lời cám ơn đến đồng bào hải ngoại và mong mỏi hải ngoại gia tăng hỗ trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào trong nước. Nữ luật sư Lê Thị Công Nhân và kỹ sư Đỗ Nam Hải cũng ngỏ lời cám ơn người Việt hải ngoại đã lên tiếng thay cho người dân trong nước đang bị áp chế không thể lên tiếng được; đồng thời kêu gọi đồng bào hải ngoại đẩy mạnh hơn nữa các nỗ lực ngoại vận.

Qua bản thông cáo báo chí của ban tổ chức đã gửi cho các cơ quan truyền thông trước đó, và nhiều thư kêu gọi mọi người hãy gửi điện thư chuyển thông điệp của cuộc biểu tình cho Cộng Đồng Âu Châu, cuộc biểu tình đã được sự đáp ứng rất thuận lợi của người dân bản xứ. Nhiều ngưòi đã cầm biểu ngữ hoà nhập trong đoàn biều tình. Cuộc vận động xin chữ ký cho bức thỉnh nguyện thư của đảng Việt Tân đòi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do cho 4 đảng viên Việt Tân bị bắt giữ một cách độc đoán, đã thu nhận được hàng trăm chữ ký. Báo Le Soir, là tờ báo lớn nhất của nước Bỉ sau đó đã có bài viết đề cập đến giáo sư Phạm Minh Hoàng (là một trong 4 đảng viên Việt Tân vừa bị CSVN bắt giữ) và ca ngợi tinh thần đấu tranh của người Việt. Bên cạnh đó, Tổng Công Đoàn CFTC, một công đoàn lớn tại Pháp với trên 200.000 thành viên, phối hợp cùng Ủy Ban Đấu Tranh Cho Tự Do Công Đoàn tại VN cũng đã ra tuyên cáo chung gửi đến nhiều cơ quan truyền thông và tổ chức nhân quyền Pháp như báo Parisien, Libération, Métro, Le Figaro, 20 minutes, Radio Notre Dame, Reporters sans Frontières, AFP Bruxelles, UNA PARIS,… yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho 4 thành viên đảng Việt Tân. Về phía truyền thông Việt Nam thì hai diển đàn Paltalk “Tiếng Nói Tự Do Của Người Dân Việt Nam”, “Diễn Đàn ChínhTrị Tranh Luận Dân Chủ” cũng đã truyền đạt âm thanh và hình ảnh cuộc biểu tình đến đồng bào trong và ngoài nước.

Được biết, phái đoàn CSVN tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Á-Âu, ASEM lần này do ông Nguyễn Tấn Dũng cầm đầu.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: