Phản ứng của người dân Nhật sau khi chính phủ thả thuyền trưởng tàu đánh cá Trung quốc

- Phản ứng của người dân Nhật sau khi chính phủ thả thuyền trưởng tàu đánh cá Trung quốc

Thanh Thảo và Đoàn Duy xin kính chào quý thính giả của đài Chân Trời Mới, để mở đầu cho tiết mục từ Á sang Âu tuần này là đề tài nói đến phản ứng của người dân Nhật sau khi chính phủ của họ quyết định thả người thuyền trưởng tàu đánh cá Trung quốc. Kính mời quý thính giả theo dõi qua sự lược thuật của Thanh Thảo và Đoàn Duy .

Sự việc Tokyo bắt giữ tàu đánh cá và 15 ngư phủ Trung quốc xâm phạm lãnh hải Nhật đã được truyền thông các nước loan tải rộng rãi trong mấy tuần qua. Tokyo bị Bắc Kinh áp lực mạnh phải thả 14 ngư phủ Trung quốc về nước với lý do đã điều tra xong và biết được họ chỉ làm theo lịnh của người thuyền trưởng là ông Chiêm Kỳ Hùng (41 tuổi) vì vậy chỉ cần đem ông Hùng ra tòa xử theo luật lệ hiện hành của Nhật là đủ. Bắc Kinh không chịu, tăng thêm áp lực, hôm thứ năm ngày 22/9, tại New-York, Thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc tuyên bố rằng nếu Tokyo không thả người thuyền trưởng ra thì chúng tôi sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn đối với Nhật Bản. Hai ngày sau, vị Phó viện Kiểm sát địa hạt Okinawa họp báo cho hay đã quyết định thả người thuyền trưởng Trung quốc ra vì không muốn tình hình ngoại giao giữa Nhật-Trung căng thẳng thêm. Người dân Nhật để tâm theo dõi vụ này từ đầu đến cuối, ai cũng bực mình về hành vi xâm phạm lãnh hải thường xuyên của tàu đánh cá Trung quốc, tuy nhiên vẫn giữ thái độ bình tỉnh, tránh tối đa những hành động phản đối cực đoan, quá khích, nhưng đến khi biết do áp lực của Bắc Kinh mà Tokyo phải thả người thuyền trưởng Trung quốc ra thì mọi người biểu lộ sự bất mãn đối với có chính quyền của họ ngay. Chẳng những các đảng đối lập mà còn hơn 73 dân biểu, nghị sĩ đảng cầm quyền lên tiếng chỉ trích việc không đem người thuyền trưởng Trung quốc ra tòa xét xử là một hành động sai lầm của chính quyền Nhật, sự sai lầm này rất tai hại, giúp Bắc Kinh có lý cớ để tuyên bố đó là lãnh hải của họ. Đúng như sự dự đoán, chính quyền Bắc Kinh đã chính thức đòi Nhật phải chính thức xin lỗi, bồi thường thiệt hại và tuyên bố sẽ cho tàu ngư chính đến vùng đảo Điếu Ngư để bảo vệ cho ngư phủ Trung quốc hành nghề.

Trong phiên họp Ủy ban Ngoại giao & Quốcphòng Thượng viện Nhật vào ngày 28/9, các Nghị sĩ yêu cầu công khai đoạn video mà lực lượng tuần duyên Nhật thâu khi truy đuổi tàu đánh cá Trung quốc. Ông Mae Hara, Bộ trưởng Ngoại giao, trả lời rằng căn cứ vào đoạn video thâu được thì rõ ràng là tàu đánh cá Trung quốc cố tình đâm vào tàu tuần duyên Nhật, nhưng công khai đoạn video đó hay không còn phải suy nghĩ kỹ để lợi ích quốc gia không bị thiệt hại. Về phía truyền thông Nhật thì suốt tuần qua ngày nào cũng đưa vấn đề này ra bàn, báo đài nào cũng cho rằng chính phủ Nhật hiện tại quá yếu, chỉ cần Trung quốc hù dọa một chút là nhượng bộ ngay, nhiều cuộc thăm dò dư luận được tiến hành, kết quả gần 75% người dân Nhật phản đối việc thả người thuyền trưởng Trung quốc, 10% thì tán thành vì không muốn tình hình căng thẳng hơn nữa, có hại cho việc mậu dịch, 5% còn lại không có ý kiến. Chính quyền của ông Thủ tướng Kan đang tìm cách xoa dịu nổi bất mãn của người dân bằng cách giải thích rằng việc thả người thuyền trưởng Trung quốc là do quyết định của viện Kiểm sát Okinawa chứ chứ chính quyền Trung ương không hề áp lực, ngoài ra còn tuyên bố sẽ không có chuyện xin lỗi hay bồi thường gì cả cho Bắc Kinh và cam kết sẽ quyết liệt hơn trên chính trường quốc tế để đòi hỏi Trung quốc phải ngưng ngay hành động xâm lấn biển đông. Càng cố giải thích càng thấy không hợp lý nên người dân Nhật lại càng thêm bất mãn, với tình trạng này thì chính quyền Thủ tướng Kan chắc sẽ cuốn gói ra đi vào kỳ bầu cử tới.

Các nhà ngoại giao Âu Mỹ tại Tokyo đã nhận xét vấn đề này như sau: Vì mới lên nắm chính quyền nên Thủ tướng Kan chưa dày dặn bản lãnh để đối phó trước những phản ứng của Bắc Kinh. Nhiều vấn đề của nước Nhật như tài chánh, an sinh xã hội…khó mà giải quyết êm đẹp được nên Thủ tướng Kan muốn dùng thành quả ngoại giao để lấy điểm với người dân, do đó không muốn tình hình bang giao với Trung quốc trở nên căng thẳng, đành nhượng bộ. Ngoại giao với Trung quốc mà nhượng bộ là Bắc Kinh sẽ làm tới. Sự sai lầm của chính quyền Nhật lần này đem lại nhiều hậu quả không tốt cho họ, nhưng qua đó thế giới thấy được dã tâm của Trung quốc là luôn tìm cách lấn chiếm biển đông.

Được biết vào tháng 11 sắp tới ông Hồ Cẩm Đào sẽ sang Nhật để tham dự hội nghị APEC, dịp này nhiều tổ chức, hội đoàn Nhật sẽ tổ chức xuống đường biểu tình phản đối hành động xâm lược biển đông của Trung quốc. Ông Nguyễn Minh Triết hoặc ông Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ đến tham dự hội nghị này nên cộng đồng người Việt tại Nhật cũng sẽ tổ chức biểu tình phản đối chính quyền cộng sản Việt Nam đàn áp nhân quyền, bắt bớ đối lập và tố cáo trước công luận thế giới về việc Trung quốc xâm lược Hoàng Sa & Trường Sa của Việt Nam. Vì cùng chung mục tiêu nên Đại diện người Việt tại Nhật được được các tổ chức, hội đoàn Nhật mời vào Ban tổ chức biểu tình. Chúng tôi sẽ theo dõi tin tức này để tường trình cùng quý thính giả.

- Trung quốc và Bắc Triều Tiên mở chiến dịch truy lùng những người tị nạn Bắc Hàn đang ẩn trốn ở Hoa lục

Để kết thúc tiết mục Từ Á Sang Âu tuần này là đề tài nói đến việc hai nước Trung quốc và Bắc Triều Tiên mở chiến dịch truy lùng những người tị nạn Bắc Hàn đang ẩn trốn ở Hoa lục. Kính mời quý thính giả lắng nghe qua sự tóm lược của Thanh Thảo và Đoàn Duy.

Cuối tuần qua, các tổ chức NGO cứu giúp người tị nạn Bắc Hàn, có trụ sở tại Seoul và Tokyo, báo động cho hay rằng chính quyền Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã mở nhiều cuộc truy lùng những người tị nạn Bắc Hàn đang ẩn trốn ở Hoa lục. Theo các tổ chức này thì Bắc Kinh đã yêu cầu Bình Nhưỡng gởi sang 100 công an chìm để cùng với lực lượng cảnh sát vũ trang Trung quốc mở nhiều cuộc truy lùng người tị nạn Bắc Hàn đang ẩn trốn tại các tỉnh Vân Nam, Sơn Đông, khu tự trị của dân tộc thiểu số Choang (Zhuang) ở tỉnh Quảng Tây. Đây là những tỉnh giáp ranh với Việt Nam, Lào và Thái Lan. Lực lượng công an chìm nổi của Trung quốc và Bắc Triều Tiên được chia ra nhiều toán nhỏ đi truy lùng tại nhiều địa điểm mà họ nghi có nhiều người Bắc Hàn đang ẩn trú để tìm đường vượt biên sang các nước Lào, Thái Lan và Việt Nam rồi chạy vào các đại sứ quán những nước Âu Mỹ xin tị nạn .

Công an chìm của Bắc Triều Tiên ăn bận đồ nghèo nàn giả dạng làm người tị nạn tìm đến những khu nhà ổ chuột, các quán cốc ở khu lao động, những tiệm ăn bình dân do người Trung quốc gốc Triều Tiên làm chủ…để dò thăm tin tức và hỏi mối dẫn người vượt biên. Khi đã nắm đầy đủ tin tức thì báo cho công an sắc phục Trung quốc tới bắt. Cũng theo các tổ chức NGO này thì chính quyền Lào và Việt Nam cũng tiếp tay trong cuộc truy lùng này bằng cách tăng cường lực lượng công an canh gác nhiều hơn trước các đại sứ quán Âu Mỹ, đặc biệt là đại sứ quán Hàn quốc và Nhật Bản ở Vạn Tượng và Hà Nội.

Tin tức mới nhất cho hay là chỉ trong vòng một tuần lễ từ ngày 24 tháng 9 đến 1 tháng 10 đã có hơn 150 người tị nạn Bắc Hàn bị bắt giữ để dẫn về cho chính quyền Bình Nhưỡng, các tổ chức NGO này không còn cách nào khác hơn là yêu cầu chính quyền Bắc Kinh ngưng ngay hành động truy lùng và tìm cách thông báo cho người tị nạn Bắc Hàn đừng tiếp xúc với kẻ lạ.

Được biết số hiện nay số người Bắc Hàn vượt biên sang Trung quốc ẩn trốn để tìm đường tị nạn lên đến gần 4 vạn người, đầu năm nay con số bộ đội Bắc Triều Tiên bỏ ngũ, công an biên phòng bỏ đồn tìm đường tị nạn tăng nhiều nên chính quyền Bình Nhưỡng nhiều lần lên tiếng yêu cầu Bắc Kinh mạnh tay ngăn chận và cuộc truy lùng này có thể là kết quả của chuyến đi Trung quốc vào cuối tháng 8 vừa qua của ông Kim Chính Nhật. Một câu hỏi được đặt ra là tại sao lại truy lùng vào lúc này trong khi người Bắc Hàn vượt biên sang Trung quốc đã xảy ra từ lâu. Các quan sát viên tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng có ba lý do, thứ nhất là muốn cho bộ đội, công an Bắc Hàn biết con đường vượt biên sang Trung quốc để xin tị nạn ở một nước thứ ba coi như bị khóa lại rồi, chính vì vậy mà Bình Nhưỡng cho loan tải tin tức này cho tất cả nghe chứ không dấu. Lý do thứ hai là muốn tạo một bộ mặt ổn định xã hội, chứ sau Đại hội đãng Lao Động Triều Tiên mà người dân vẫn ồ ạt tìm đường tị nạn thì còn gì uy tín nữa cho người con thứ ba của ông Kim Chính Nhật sắp lên kế vị cha. Lý do thứ ba là Bắc Kinh không muốn quá đông người Bắc Hàn ẩn trốn ở Hoa lục.

Những người tị nạn nếu bị chính quyền cộng sản bắt được thì bị tống vào trại tù lao động cải tạo, về tội phản quốc, không bắt được thì gán cho mấy chữ tị nạn kinh tế, trước đây chính quyền Cộng sản Việt Nam còn bảo những người tị nạn là bọn chạy theo bơ thừa, sửa cặn của Mỹ. Nói gì thì nói chứ rõ ràng chỉ có những nước cộng sản mới phát sinh ra làn sóng tị nạn, thưa có đúng vậy không.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: