Lý do ở đời

Người Buôn Gió

http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/171

Kính thưa quý thình giả, hôm nay đang ở trong 10 ngày của lễ hội ngàn năm Thăng Long. Nhiều bloger Việt Nam đã viết trên trang blog của mình những cảm nghĩ về 10 ngày lễ hội này. Hầu hết đều nói về cảnh trí đại lễ lịch sử của Việt nam tràn ngập màu sắc và vật dụng của Tàu. Gẩn như ai cũng muốn nêu lên một cảm xúc như được nhà văn Nguyễn Thị Hảo viết lại như sau:

“Trong khi đất nước còn nghèo, và ngay cả ở một nước đã giàu, cũng rất khó chấp nhận việc vén tay áo chi khoảng một phần mười GDP chỉ cho một dịp đại lễ!… Có nhiều người đã cố gắng bỏ công sức cho một đại lễ tươm tất. Nhưng những người nghèo, những người bị oan khuất, đất mẹ Việt đang bị rút ruột, khóc đã lâu quá rồi. Hình như đã cạn nước mắt. Nhưng khóc là vẫn khóc. Không thể vì đại lễ mà hết khóc. Không thể cạn nước mắt mà hết khóc. Người ta bảo, hết nước mắt thì khóc ra máu đấy. Đừng vì đại lễ mà quên!…”

Trong khi đó thì blogger Người buôn gió, một blogger quen thuộc của độc giả qua những bài viết sâu sắc, thì lại viết về một vấn đề khác cho ngày đại lễ này. Mời quý vị nghe sau đây một số trích đoạn trong bài “lý do ở đời” , của blogger người Buôn Gió.

*****

Hôm nay là ngày thứ hai của đại lễ 1000 năm Thăng Long. Từ nhà mình ra hồ Hoàn Kiếm cách nhau vài trăm mét thôi. Đi qua phố Hàng Bè, Hàng Dầu là đến đúng cái đồng hồ điện tử to tướng báo ngày đến đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Nhà mình họ Bùi, ở ngõ Phất Lộc, theo như ông sử học Hà Nội Nguyễn Vinh Phúc thì cách đây vài trăm năm họ Bùi đến đây lập nghiệp và xin đặt tên là xóm Phất Lộc. Sau này thì tất nhiên đổi là ngõ.

Thế mà đại lễ rầm rộ thế, mọi người trong nhà mình cứ như không. Ai việc gì hàng ngày vẫn cứ làm việc đó. Người thứ bảy nghỉ làm thì đi ngủ. Hầu như chả ai nhắc gì đến đại lễ. Cũng đúng thôi , anh chị em nhà mình còn lo làm ăn tối ngày kiếm cơm, hơi đâu để ý đến việc khác. Mình hỏi con cháu 15 tuổi sao không đi xem đại lễ. Nó bảo đi ra đó chen nhau người nhìn người, chứ thấy gì đâu mà đi.

Tuần trước mình đi xa, ở đó người ta háo hức lắm.Thanh niên hẹn nhau mua vé máy bay về Hà Nội để xem đại lễ 1000 năm Thăng Long. Cái này đúng là tâm lý ” xa thương gần thường” chứ thực ra chả phải nhà mình nhạt nhẽo với đại lễ hay mấy thanh niên ở xa mặn mà, thiết tha quá. Người ở xa thì háo hức, người ở gần thì thấy nhàm vì quen. Như mình đi hội đua ngựa Bắc Hà tít trên Lào Cai, hăm hở mấy trăm cây lên đó thấy dân Bắc Hà họ thản nhiên như không vậy.

Bởi thế ở nhà xem ti vi, rồi vào mạng đọc tin linh tinh.

Quanh đi quanh lại có tin bọn khủng bố hoạt động lật đổ chính quyền vẫn là tin thu hút nhất.

Tổng kết cái bọn phản động ngày nay đều có những lý do bất chính, mà trước sau báo nhà ta cũng tìm cho chúng một lý do bất chính một cách hợp lý. Ví dụ học sinh đi du học thì do bị đầu độc, tiêm nhiếm do chói mắt trước xã hội tư bản hào nhoáng. Ông cán bộ già thì bất mãn do không được chính sách đãi ngộ, ông bà nông dân thì hám tiền của bọn thù địch, ông doanh nghiệp vì ham làm bộ trưởng, ông luật sư vợ đẹp, con khôn, tiền nhiều thì cho ông ý cái lý do muốn nổi tiếng như ngôi sao. Còn ông linh mục không ham tiền, ham chức vì là nhà tu không ham được những thứ đó thì hơi khó tìm lý do. Mà ông linh mục thì học hành khiếp lắm, từ triết học, thần học đủ thứ, bản lĩnh cao cường đến thế khó ai kích động được thì thôi cho ông ý cái lý do bị hoang tưởng là hợp lý nhất.

Tóm lại là bọn này, theo như báo nói thì lý do chỉ là tiền, danh, quyền, bị xúi dục, bị ảo tưởng. Từ trước đến nay những thứ này là nguyên nhân chính đáng để chúng bị kết tội, cho dù hành vi chúng có hay không hoặc ở mức độ nào chẳng quan trọng lắm. Cần nhất là tìm được cho chúng cái lý do để nhân dân thấy thuyết phục.

Tên phản động lần này bị tóm cổ là Phạm Minh Hoàng, giáo sư, Việt Kiều Pháp. Gay go quá đây. Bảo tên Hoàng thèm tiền hơi khó, vì nếu thèm tiền hắn ở Pháp cho rồi. Bảo hắn thèm danh thì cũng chẳng cơ sở, bởi hắn cũng chả có ý làm quan chức gì, bảo bị xúi dục thì thiên hạ khó xuôi tai. Giáo sư thì ai mà xúi dục được. May sao tra lý lịch nhà hắn thì có dấu vết là con em chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Vậy tên Hoàng này, dù đã được nhà nước ta vì lòng vị tha đã trọng dụng, cho hắn một cơ hội từ chốn nghèo đói, tư bản thối nát, bất công như nước Pháp về nước ta tươi đẹp, dân giàu , nước mạnh, xã hội công bằng để làm lại cuộc đời mới. Thế nhưng tên Hoàng không ý thức những thứ mà đất nước ta mang lại cho hắn mà vì thù riêng nên đã phạm tội.

Sau khi nghiền ngẫm mất một ngày, không đi xem đại lễ. Mình rút ra một điều.

Đó là, nếu như mình làm nghề tìm lý do cho bọn phản động, sao cho thật thuyết phục dân chúng thấy rõ bộ mặt của bọn này. Vì tương lai chúng còn nhiều, trong khi các anh Nguyễn Bá Thanh, Nông Đức Tuấn, Nguyễn Tấn Dũng không màng danh, lợi, hay chức vụ; sống một cuộc đời liêm khiết, ngày đêm lo lắng cho đất nước thì bọn sâu mọt phản động với những động cơ đê hèn sẽ ngày càng nhiều thêm. Trước tình hình đó, làm sao phải có những lý do thuyết phục cho bà con hiểu bản chất xấu xa của bọn phản động đang ngày đêm phá hoại cuộc sống của nhân dân, đất nước ta.

Ví dụ như sau này phải thêm những lý do mới như tên này vì thất tình mà chống phá nhà nước, tên kia vì nói ngọng, tên nọ do gà nhà nó bị dịch, lợn bị tai xanh, hoặc cô này do ế chồng, bà kia bị tắt kinh sớm…. vì thế chúng bất mãn và muốn này, muốn nọ….

Giờ sao mà làm được bảng tổng hợp chỉ số các lý do, cho các ban ngành tuyên truyền nước ta về sau gặp tên nào chỉ cần nhìn danh mục là kết luận lý do , nguyên nhân của bọn phản động thì quá tuyệt. Có khi được xét luận án giáo sư cũng nên.

*****

Kính thưa quý thính giả, vì thời lượng phát thanh giới hạn, chúng tôi chỉ xin chọn 2 trong số rất nhiều ý kiến đóng góp cho bài này để gửi đến quý:

Góp ý của liệt sỹ vô danh: “Lịch sử và Đất mẹ Việt nam sẽ ghi công anh Hoàng và những nhà hoạt động dân chủ. Tiếc rằng để cho Lẽ phải chiến thắng thì vẫn phải có nhiều người con ưu tú phải tiếp tục hi sinh như họ”

Góp ý của thuyquanlucchien2009 : “ những kẻ phản động như giáo sư Hoàng sau này dễ được làm tên phố. còn những thằng bán nước tự phong sau này nhân dân sẽ hạ bỏ.” ….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: