Ngàn năm Thăng Long để phô diễn hay nhìn lại lịch sử ?

- Ngàn năm Thăng Long để phô diễn hay nhìn lại lịch sử ?

Cả nước Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng đang trong không khí đón mừng lễ hội Ngàn Năm Thăng Long, nhưng theo nhận xét của người dân Hà Nội thì đại lễ Ngàn Năm Thăng Long là để nói về lịch sử Việt Nam, giúp người dân hiểu sâu hơn về lịch sử giữ nước và dựng nước của cha ông thì không được nhắc đến, thậm chí có những sinh hoạt văn hóa, bị mang tính ngoại lại không thể chấp nhận được.

Từ Sài Gòn, nhà văn Hoàng Lại Giang, từng có bài viết với nội dung kêu gọi phải ‘nhìn lại’ nhân dịp ‘1000 Năm Thăng Long’, tỏ ra khá bi quan khi điểm lại những hoạt động được thực hiện để chào mừng thủ đô ngàn năm tuổi.

Theo nhà văn thì những bài học lịch sử bảo vệ đất nước của ông cha như đánh Tống, đánh Nguyên, đánh Minh, đánh Thanh không được nhắc nhở trong dịp ‘Nghìn Năm Thăng Long’, vì sợ mích lòng quan thày Bắc Kinh. Trong khi thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ không bỏ sót điều gì cả. Nhà văn nhấn mạnh, nhân dịp ‘Nghìn năm Thăng Long’ phải nhìn cho thật kỹ kẻ thù, nhìn thật chính xác kẻ thù của chúng ta. Kẻ thù luôn ở bên nách chúng ta mà đảng ta gọi là ‘đồng chí, anh em, 16 chữ vàng’; thực ra đó là kẻ thù mang tính chất truyền thống. Nếu không nhận ra, mà rụt rè, run sợ trước kẻ thù ấy, đó là một hiểm hoạ. Chúng ta phải rút ra bài học cho sự tồn vong của đất nước, của dân tộc hôm nay. Tiến sĩ Hà Sĩ Phu từ Đà Lạt nhận định rằng Việt Nam hèn nhát đến mức tổ chức lễ vinh danh xây dựng thủ đô của mình mà làm toàn những động tác để chiều lòng Trung Cộng, đó là một sự đầu hàng, quốc nhục không thể chịu được.

Lâu nay còn có nhiều ý kiến cho rằng nhà cầm quyền VN lạm dụng nhân dịp đại lễ 1000 Năm Thăng Long để tiêu xài công quỹ lên đến cả tỉ đô-la, trong khi vẫn chưa cải thiện được đời sống của nhân dân mà hiện thiếu thốn đủ thứ như : bệnh viện quá thiếu, trường học cũng thiếu, tất cả những cái cơ bản đều thiếu, đến lòng yêu nước, tự hào dân tộc cũng bị bóp nghẹt.

- Lãnh đạo CS Việt Nam không chống Trung Quốc

“Việt Nam không hợp tác quốc phòng với Mỹ hay bất cứ nước nào để chống Trung Quốc và Việt Nam cũng không có ý định chống Trung Quốc.” Đó là lời tuyên bố của Nguyễn Chí Vịnh, trung tướng thứ trưởng quốc phòng Việt Nam trong cuộc phỏng vấn của báo Akahata, tờ báo của đảng Cộng Sản Nhật Bản, và được báo Quân Ðội Nhân Dân Hà Nội đăng tải ngày 27/09 vừa qua.

Ông Vịnh lập lại một điều từng được ông trả lời ở một số lần tiếp xúc với báo chí trước đây khi được hỏi về mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc, một câu hỏi thường được nêu lên vì có sự tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Ðông giữa hai nước. Không những ông nói rằng “Việt Nam không có lợi ích gì khi chống Trung Quốc.” Mà còn ca ngợi rằng “Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp”.

Ngoài ra Nguyễn Chí Vịnh còn đả kích một số bài viết bình luận trên mạng thông tin toàn cầu rằng “Việc nói Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ để chống Trung Quốc gây phương hại đến quan hệ Việt-Trung, gây phương hại đến hòa bình, ổn định khu vực và gây phương hại đến lòng tin giữa Việt Nam và Trung Quốc. Ðó là ý kiến không đúng đắn và thiếu thiện chí.”

Trong khi Bắc Kinh tiếp tục xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ, bắn chết ngư dân, thì Hà Nội vẫn đưa ra các lời lẽ giải thích mềm mỏng, biện minh bằng chính sách quân sự 3 không : Không liên minh quân sự với nước nào, không dựa vào nước này chống nước khác, không để nước nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam.

Xin nhắc lại từ tháng 5 năm 2009 khi phản đối Việt Nam nộp hồ sơ đăng ký thêm lục địa mở rộng, Trung Quốc đã tuyên bố gần hết biển Ðông (mà họ gọi là biển Nam Trung Quốc) thuộc chủ quyền của họ. Trong đó nằm gọn các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lời tuyên bố chủ quyền chiếm gần hết biển Ðông của Trung Quốc đã bị Hoa Kỳ bác bỏ vì đụng đến quyền hải hành tự do qua khu vực căn cứ theo các công ước quốc tế. Những lời tuyên bố và một vài hành động liên quan đến khu vực của hải quân Hoa Kỳ được Bắc Kinh diễn dịch như các hành động chống Trung Quốc.

- Nguyễn Bá Thanh Tái Đắc Cử Bí Thư Đà Nẵng, Nguyễn Tấn Dũng Bổ Nhiệm Thêm 2 Thứ Trưởng

Nguyễn Bá Thành, Bí thư Tỉnh ủy Đà Nẵng từng đứng ra đàn áp người dân tại Cồn Dầu và chùa Giác Minh cũng như những vụ khiếu kiện đông người đã được Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng tiến hành bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thành ủy và tái đắc cử với tỷ lệ hơn 99%. Con số này cho thấy có sự sắp đặt của phía đảng và nhà nước, như một phần thưởng cho những gì hắn đã làm trong việc đàn áp người dân trong thời gian qua.

Cũng trong một tin khác, mới đây Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã ký bổ nhiệm 2 Thứ trưởng mới là Nguyễn Linh Ngọc và Bùi Cách Tuyến giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nguyễn Linh Ngọc là Viện trưởng Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, một trong những chức vụ có thể nhận hối lộ rất nhiều vì cấp giấy khai thác khoáng sản cho những công ty ngoại quốc.

Bùi Cách Tuyến là Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, giữ chức Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cũng là một chiếc ghế từng bị tố cáo là tham nhũng bỏ túi hàng triệu đô-la qua những dự án viện trợ của các nước Tây phương. Nguyễn Tấn Dũng cũng quyết định bổ nhiệm có thời hạn Nguyễn Văn Khách, Chánh Văn phòng Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: