Dân làng Lập An, thị trấn Lăng Cô bị cướp đất phá nhà

- Dân làng Lập An, Thị trấn Lăng Cô bị cướp đất phá nhà

Làng Lập An là một ngôi làng nhỏ nằm phía bắc Thị trấn Lăng Cô, dưới chân núi Phú Gia và nhìn ra biển. Ở đây đã có 31 gia đình sinh sống với ruộng và rẫy từ lâu.

Cách đây hơn một năm, họ đã bằng lòng giao ruộng nằm gần bờ biển để nhà nước làm một dự án du lịch và chỉ giữ lại nương rẫy nằm gần chân núi.

Vì địa hình nơi đây khá thuận lợi cho gió lốc tàn phá, nên họ đã buộc lòng xây những chòi lều để giữ rẫy mà có thể chống chọi với loại thiên tai này. Tuy nhỏ nhưng những chòi lều cũng tốn khoảng 20 triệu đồng, một số tiền lớn đối với dân nghèo như họ.

Tuy nhiên vào ngày 22.9, dưới sự điều khiển của chủ tịch thị trấn Lăng Cô Lê Văn Tình và phó trưởng công an huyện Phú Lộc, một đội quân cưỡng chế gồm 50 công an và một số cán bộ, dân phòng đi trên đủ loại xe tấn công vào làng Lập An. Không đọc lệnh đình chỉ, chẳng cho thời gian tháo dỡ, đi đến đâu chúng đập phá đổ nát đến đó. Người dân than khóc đầy uất hận và khi tìm cách bảo vệ tài sản của họ thì bị dùi cui đánh lõa đầu, bị roi diện dí vào thân thể. Phá xong, chúng cũng chẳng thèm làm biên bản dù người dân la ó đòi hỏi

Trưa ngày hôm sau, 19 phụ nữ thôn Lập An quyết định kéo nhau lên kêu cứu tại văn phòng tỉnh Thừa Thiên Huế. Chuyến xe đầu tiên chở 10 người đi ra Huế, ngang đến bệnh viện Phú Lộc thì bị Công an huyện chận lại, buộc tài xế quay lui về Lập An. Chuyến xe thứ hai chở 9 người cũng bị chặn lại và còn bị phạt tiền. Cuối cùng người dân khiếu kiện đành phải đi bộ xa hơn và cứ 2 người một, đón xe và hẹn lên đến Huế gặp nhau.

Cuối cùng họ đã đến được văn phòng ủy ban Nhân Dân tỉnh Thừa Thiên Huế, gặp được trưởng phòng tiếp dân và một số phóng viên báo chí. Sáng ngày hôm sau 31 người đàn ông Lập An tiếp tục kéo nhau lên huyện nạp đơn và kêu oan, nhưng sau hàng ngàn, hàng vạn, hàng triệu vụ kêu oan từ Nam chí Bắc, cho tới giờ này những người dân chỉ biết nuốt nước mắt mà không làm gì được trước sự đàn áp của bọn cán bộ tham nhũng.

- Phóng viên không biên giới chỉ trích việc truy tố giáo sư Phạm Minh Hoàng

Hôm nay 30/9, tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở tại Paris, vừa ra thông cáo về việc chính quyền CS Việt Nam vừa chính thức thông báo khởi tố giáo sư Phạm Minh Hoàng, một blogger mang hai quốc tịch Pháp-Việt, với tội danh « Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ».Tổ chức này lên án những lời cáo buộc nói trên, cũng như việc chính quyền thường bịt miệng những tiếng nói đối lập bằng cách quy cho họ là có âm mưu lật đổ.

Về phần vợ giáo sư Hoàng, bà Lê Thị Kiều Oanh cũng bị quy cho là thành viên của Việt Tân. Bà Oanh không nhận mình thuộc đảng Việt Tân và vẫn khẳng định rằng chồng bà bị bắt chỉ vì đã phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Phóng viên không biên giới nhắc lại bauxite ở Tây Nguyên vẫn là chủ đề cấm kỵ ở Việt Nam: các phóng viên và blogger viết về đề tài này thường xuyên bị bắt giữ như Bùi Thanh Hiếu, tức blogger Người Buôn Gió hoặc hoặc kết án tù như luật sư Lê Công Định. Trang mạng Bauxite Vietnam cũng thường xuyên bị tin tặc tấn công. Vào tháng sáu vừa qua, Phóng viên không biên giới đã ra một báo cáo về những hành động sách nhiễu các phóng viên chuyên viết về môi trường ở Việt Nam, trong đó có phần nói về việc kiểm duyệt và đàn áp những ai viết về dự án khai thác bauxite Tây Nguyên.

Trong bàn thông cáo hôm nay, Phóng viên không biên giới kêu gọi Pháp và Liên hiệp châu Âu có hành động để đòi trả tự do cho giáo sư Phạm Minh Hoàng, đúng với những tuyên bố gần đây của chính phủ Pháp ủng hộ quyền tự do ngôn luận trên mạng.

Về phần chính phủ Pháp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bernard Valero hôm nay tuyên bố là Paris ” rất quan ngại về vụ truy tố này”. Ông Valero nói: ” Chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến sự minh bạch của thủ tục tố tụng, cũng như đến việc chính quyền Việt Nam tôn trọng quyền bào chữa và việc hành xử quyền bảo vệ lãnh sự.” Ông Valero nói thêm là Tổng lãnh sự Pháp tại Sài Gòn sẽ gặp giáo sư Phạm Minh Hoàng lần thứ hai trong vài ngày tới.

- Hơn 157.000 đơn thư khiếu nại vẫn chưa được giải quyết

Để giải quyết việc đơn thư khiếu nại và những vụ tố cáo tăng chóng mặt, báo cáo của Thanh tra nhà nước cho thấy so với 2009, năm nay các cơ quan nhà nước tiếp nhận hơn 157,000 đơn thư khiếu nại và tố cáo tăng gần 30%. Nội dung khiếu nại đa số về lĩnh vực đất đai chiếm đến 70%. Nội dung tố cáo tập trung vào lĩnh vực hành chính chiếm 94% và liên quan tới cán bộ gian lận, tham nhũng trong quản lý đất đai, tài chính.

Thảo luận trong phiên họp Thường vụ Quốc hội sáng hôm qua, Chánh Thanh Tra nhà nước còn phải thú nhận là chừng nào không sửa Luật đất đai thì không thể thay đổi thực trạng đơn thư khiếu nại năm sau tăng gần 30% so với năm trước và đề nghị xem xét sửa luật này và cách định giá đất hiện nay.

Tuy nhiên cuối cùng các ủy viên Thường vụ Quốc hội đi đến một kết luận rất lạnh lùng là việc này không có gì mới so với năm trước, và mọi việc đâu lại ở yên đấy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: