Linh mục Nguyễn Văn Lý được Quốc Hội Âu Châu đề cử Giải Nhân Quyền Sakharov Năm 2010

- Nhiều vụ giết người ở Hà Nội thể hiện sự suy thoái đạo đức

Trong quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh những huyện mới sáp nhập vào Hà Nội như Phúc Thọ, Hoài Đức, Ứng Hòa, Thạch Thất, Mê Linh và những địa bàn giáp ranh, tình hình tội phạm có chiều hướng phức tạp. Đáng lưu ý, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ giết người thể hiện sự suy thoái về đạo đức, mang tính chất tàn bạo và tinh vi như phân thây hay đốt xác…

Cạnh đó, số vụ cướp xe máy, tài sản của lái xe taxi diễn biến phức tạp, tăng theo từng năm. Trong hơn 3.000 vụ xảy ra có đến 700 là cướp xe máy, hơn 150 vụ cướp tài sản tài xế taxi.

Nhiều vụ cướp trắng trợn ở nơi đông người liên tục xảy ra. Tính chất các vụ án mạng ngày càng nghiêm trọng, thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt hơn. Xảy ra nhiều vụ giết người thể hiện sự suy thoái đạo đức nghiêm trọng trong gia đình. Các nhà chuyên môn đều khẳng định những tội phạm giết người gia tăng gần đây đều có nguyên nhân sâu xa từ nền tảng đạo đức xã hội bị băng hoại. Để giải quyết phần gốc rễ này thì không phải lực lượng công an hay hệ thống pháp luật là đủ mà cần phải có những biện pháp giáo dục ý thức một cách hiệu quả, không hời hợt, hô khẩu hiệu suông..những cảnh báo như thế này đã được dóng lên từ nhiều năm trước, nhưng chưa có cơ quan nào của nhà nước nhận trách nhiệm giải quyết.

- Linh mục Nguyễn Văn Lý được Quốc Hội Âu Châu đề cử Giải Nhân Quyền Sakharov Năm 2010

Theo bản tin VietCatholic thì LM Nguyễn Văn Lý, 64 tuổi, đang chữa bệnh ở nhà chung Huế được một tổ chức ở Quốc Hội Âu Châu đề cử giải thưởng nhân quyền Sakharov năm 2010. Ðây là giải thưởng nhân quyền hàng năm của Quốc Hội Âu Châu đặt tên vinh danh nhà khoa học Nga Andrei Sakharov, có từ năm 1988 đến nay. Tiến Sĩ Sakharov là người đấu tranh chống độc tài cộng sản Liên Xô.

Linh mục Lý là 1 trong 9 người được đề cử cho giải thưởng nói trên. Ngoài cha Lý, còn có luật sư nhân quyền người Syria là Haytham Al-Maleh, bác sĩ người Cuba là Guillermo Farinas, bà Aminatou Haidar, người vận động nhân quyền cho nền độc lập của một quốc gia “Tây Sahara”, bà Birtukan Mideksa, chính trị gia nước Ethiopia và một số tổ chức vận động nhân quyền cũng được đề cử.

Tất cả những người được đề cử đều có thành tích đấu tranh bất chấp tù tội, mạng sống, cho quyền làm người ở các quốc gia của họ. Người cuối cùng được lựa chọn trúng giải Sakharov 2010 sẽ được Hội Ðồng Chủ Tịch Quốc Hội Liên Âu quyết định vào ngày 21 tháng 10, 2010, trong phiên họp ở Strasbourg. Người trúng giải sẽ được mời đến dự lễ trao giảo sẽ được tổ chức ở Strasbourg vào ngày 15 tháng 12, 2010.

LM Nguyễn Văn Lý là người vận động nhân quyền, tự do tôn giáo không ngừng nghỉ từ khi cộng sản nhuộm đỏ cả nước năm 1975. Theo tin tức thì vào ngày 27/09 Linh mục Nguyễn Văn Lý tuyên bố sẽ tuyệt thực 3 ngày và mời gọi toàn dân cùng tuyệt thực, để phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam ép toàn dân mừng quốc khánh Trung cộng, vì đây là sự sỉ nhục trắng trợn cay đắng nhất không thể biện minh là Đại Lễ kỷ niệm ngàn năm Thăng Long, tốn kém cực kỳ xa xỉ quá vô lý lên đến 90 ngàn tỉ đồng, lại bị khống chế buộc phải khai mạc đúng quốc khánh Tàu Cộng ngày 1 tháng 10 và bế mạc vào đúng quốc khánh Đài Loan ngày 10 tháng 10.

Lời mời gọi hiệp thông ăn chay cầu nguyện cho Tổ quốc thoát khỏi hiểm họa nô lệ giặc Tàu xâm lược, cũng như phản đối nhà cầm quyền CSVN vì lợi ích cá nhân đã nhẫn tâm bán đất nhượng biển cho quan thày Bắc Kinh.

Linh mục Lý kêu gọi đồng bào Việt Nam ở hải ngoại đến các Tòa Đại sứ, Tòa Tổng Lãnh sự Việt Cộng tại tất cả các Nước trên thế giới biểu tình và tuyệt thực cầu nguyện 2 ngày 1 và 10 tháng 10, kêu gọi đồng bào Việt Nam trong nước đến các Nhà Chùa, Nhà Thờ, Thánh Thất, Thiền Viện, Tu Viện cùng nhau ăn chay cầu nguyện 2 ngày 1 và 10 tháng 10. Những ai không thể đến được các nơi cầu nguyện chung thì hiệp thông ăn chay cầu nguyện tại nơi ở hoặc nơi làm việc của mỗi người.

- Hoa Kỳ và Asean xiết chặt quan hệ trước tham vọng bá quyền của Bắc Kinh

Trong cuộc họp thượng đỉnh Washington – Asean lần hai vào cuối tuần qua tại NewYork, Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo ĐôngNam Á tìm cách củng cố mối quan hệ trên mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến an ninh.

Tổng thống Barack Obama khẳng định quyết tâm của Mỹ đóng vai trò then chốt tại Châu Á, trong lúc ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Việt Nam, kiêm Chủ tịch luân lưu Asean, tuyên bố hai bên sẽ tăng cường hợp tác bảo vệ hòa bình trong khu vực. Những lời cam kết trên đây được đưa ra vào lúc Bắc Kinh công khai làm mưa làm gió tại biển Đông.

Theo ông Obama thì là Asean với 10 nước thành viên, gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Singapore, Malaysia, Brunei, Miến Điện, Cam-bốt và Lào «đang giữ một vai trò quyết định trong khu vực và có thể trở thành một thế lực tích cực trong việc điều hành các vấn đề trên thế giới».

Trong lĩnh vực chính trị, Tổng thống Mỹ một lần nữa kêu gọi Miến Điện trả tự do cho tất cả tù nhân chính trị và thật tâm dân chủ hóa chế độ. Ngoài chủ đề thương mại, đầu tư, hội nghị còn tập trung vào tình hình an ninh cấp vùng. Đây là một vấn đề nóng bỏng do sức mạnh đang lên của Trung Quốc và tham vọng bá quyền của ban lãnh đạo Bắc Kinh. Riêng tại biển Hoa Đông, Trung Quốc tiếp tục gây sức ép ngoại giao với Nhật Bản, buộc Tokyo phải xin lỗi và bồi thường, sau vụ bắt một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc gần đảo Điếu Ngư (Senkaku).

Căng thẳng về địa lý chính trị đi đôi với thái độ khăng khăng của Bắc Kinh về chính sách kềm giá đồng nhân dân tệ để cạnh tranh bất chính với hàng hóa Tây phương.

Theo giới phân tích, tuy là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an và biểu lộ quyết tâm làm đại cường, nhưng ban lãnh đạo Bắc Kinh dường như không quan tâm đến quyền lợi của các nước láng giềng và quyền lợi chung của cộng đồng thế giới.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: