Danh sách các tù nhân chính trị tại Việt Nam được lưu trữ vào hồ sơ Quốc hội Hoa Kỳ

- Vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam với Ủy Ban Âu Châu và danh sách các tù nhân chính trị tại Việt Nam được lưu trữ vào hồ sơ Quốc hội Hoa Kỳ

Vào ngày 20/09 ông Graham Watson, một dân biểu Anh quốc đã nêu vấn đề đàn áp nhân quyền tại Việt Nam với Quốc Hội Âu châu. Theo ông Graham Watson thì «Âu Châu có biết về những vi phạm này và đã chất vấn những chế độ như Trung Quốc, Miến Điện và Iran, là những trường hợp điển hình nhất. Tuy nhiên, chúng ta không nên bỏ qua những trường hợp như vụ luật lệ kiểm soát Internet tại Việt Nam, một loại đạo luật được dùng để làm lý cớ bắt giam những nhà đối kháng ôn hòa. Điều này không thể chấp nhận được. Những trường hợp như Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Trần Khải Thanh Thủy, Lê Thị Công Nhân và Phạm Thanh Nghiên là những chứng minh về sự lạm dụng luật lệ một cách tùy tiện trong những tháng vừa qua ».

Ông nhấn mạnh « Với những quan ngại từ Phái đoàn Ngoại Giao với các quốc gia vùng Đông Nam Á cũng như mối quan tâm được nêu trong phiên họp chót của khối ASEAN và cùng với làn sóng chỉ trích từ các thành viên Liên Hiệp Âu Châu, chúng ta phải có hành động nào đó để các chính quyền này thấy rằng hành vi của họ sẽ không được bỏ qua. Với quá trình viện trợ tích cực giúp đỡ cho Việt Nam, chúng ta có thể và rất nên khai dụng mối quan hệ này. Câu hỏi là Ủy Ban có đi đầu trong việc này không ? »

Ngoài ra vào ngày 23/09 Dân biểu Dana Rohrabacher, Chủ tịch Tiểu ban Nhân quyền Quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngọai của Hạ Viện, vừa đưa danh sách các tù nhân chính trị bị giam giữ tại Việt Nam gồm 217 nguời vào hồ sơ luu trữ của Quốc hội Hoa Kỳ ngày 23 tháng 9 năm 2010, nằm ở trang E 1733, E 1734, E 1735.

Danh sách này do Thượng tọa Thích Thiện Minh, Chủ tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo tại Việt Nam từ trong nước gởi ra ngày 22-8-2010 nhờ phổ biến. Vị tăng sĩ này đã từng bị tù 26 năm vì đấu tranh cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam.

Trong danh sách có tên một số đảng viên Đảng Dân Chủ Việt Nam như luật sư Lê Công Định Tổng thư ký Đảng Dân Chủ Việt Nam, thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, doanh nhân Trần Hùynh Duy Thức, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, Phạm Thanh Nghiên, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, cựu dân biểu VNCH Lê Văn Tính, nguời tù Nguyễn Hữu Cầu (án chung thân đã ở 34 năm tù)…

Dân biểu Dana Rohrabacher, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy trả tự do các tù nhân chính trị nhân dịp họ kỷ niệm đại lễ Thăng Long 1000 năm.

- Doanh Nghiệp Tư Nhân Nộp Thuế Thu Nhập Nhiều Nhất Việt Nam

Bảng xếp hạng top 1,000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam trong ba năm liên tục vừa qua được phổ biến vào ngày 23/09, danh sách này được gọi là V-1000 do Vietnam Report phối hợp với báo chí công bố. Vietnam Report là tổ chức đã từng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Lĩnh vực viễn thông chiếm hàng đầu danh sách năm nay. Các doanh nghiệp tư nhân có tên trong danh sách đóng thuế nhiều nhất, trong khi các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước đều vắng mặt trong danh sách này.

Doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất Việt Nam không phải là Tập đoàn Dầu khí mà là Công ty Thông tin di động MobiFone. MobiFone đứng đầu bảng xếp hạng gần 6000 tỉ đồng, tiếp theo là Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, Tổng công ty Khí, Ngân hàng Ngoại thương, Công ty Prudential, Phú Mỹ Hưng.

200 doanh nghiệp đứng đầu trong bảng xếp hạng V1000 đóng góp tới 80% lượng thuế thu được từ 1000 doanh nghiệp trong bảng. Nhiều tỉnh được coi là có tiềm năng lớn nhưng lại có rất ít doanh nghiệp nộp thuế cao. Thống kê cho biết các doanh nghiệp thuộc Hà Nội và Sài Gòn chiếm thứ hạng cao và áp đảo trong bảng xếp hạng, với tỉ trọng lần lượt là 22.5% và 37.6%.

Đồng Nai và Bình Dương cũng có nhiều doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng V-1000, tương ứng là 7.8% và 6.6%. Số doanh nghiệp tư nhân có tên trong bảng xếp hạng V-1000 đã ngang bằng với khu vực doanh nghiệp nhà nước và FDI. Giới chuyên gia nhận xét rằng khối doanh nghiệp tư nhân đã phát triển vượt bậc cả về quy mô lẫn phẩm chất kinh doanh để vươn tới vị trí quan trọng trong nền kinh tế, nhưng Hà Nội vẫn chỉ bao che cho các công ty quốc doanh dù những công ty này thua lỗ rất nặng và không mang lại một nguồn lợi thuế nào, như trường hợp Vinashine.

- ICC Mở Chiến Dịch Quan Tâm Đến Nạn Nhân Cồn Dầu

Tổ chức International Christian Concern gọi tắt là ICC, đã gởi văn thư kêu gọi 20 ngàn người cầu nguyện cho 1500 người dân ở Xứ đạo Cồn Dầu và lên tiếng phản đối trực tiếp với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Trang mạng của ICC là tổ chức có trụ sở tại tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, đã tóm lược những sự kiện xảy ra tại Cồn Dầu, bắt đầu từ đám tang của cụ bà Hồ Nhu và sau đó là hàng chục vụ người dân bị nhà cầm quyền địa phương bắt bớ.

40 người dân Cồn Dầu đã lánh nạn sang Thái Lan, gây nhiều sự chú ý từ các tổ chức Nhân quyền quốc tế. Tuy nhiên hiện tại tình trạng của các cư dân này vẫn còn đang gặp nhiều khó khăn vì chính phủ Thái có thể bắt họ và trả về Việt Nam bất cứ lúc nào.

Trong thông báo trên trang mạng, tổ chức này kêu gọi các thành viên của hội cũng như tín đồ, giáo hữu khắp nơi yểm trợ chiến dịch này bằng cách ký tên để gửi cho các tổ chức khắp thế giới kêu gọi sự quan tâm đến nạn nhân giáo xứ Cồn Dầu, nhất là buộc nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng ngay việc sách nhiễu người dân trong giáo xứ. Chiến dịch gửi thư vận động của tổ chức ICC khởi đầu từ ngày 2 tháng 9 và sẽ kéo dài đến ngày 5 tháng 11.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: