Bản kiến nghị phê phán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

- Bản kiến nghị phê phán Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Mới đây, một bản kiến nghị của 31 người đồng ký tên gửi cho Bộ chính trị và các Ủy viên Trung ương đảng phê phán việc làm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng.

Cùng ký tên trong bản kiến nghị với những lời lẽ hết sức gay gắt gồm có 1 thượng tướng, 3 trung tướng, 7 thiếu tướng, 11 đại tá và 9 cán bộ cao cấp lão thành cách mạng trong đó có một nguyên Thứ Trưởng.

Bản kiến nghị nêu lên những thất bại trong chính sách cũng như tư cách của người lãnh đạo quốc gia. Đối với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bản kiến nghị nhấn mạnh đến trường hợp mới nhất là vụ Vinashin. Bản kiến nghị ghi rõ, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới là người chịu trách nhiệm trực tiếp vì đã lập ra tập đoàn này và chỉ đạo ông Bình vào vai trò cao nhất. Tập đoàn Vinashin do chính phủ trực tiếp quản lý nhưng không biết lời lỗ ra sao trong một thời gian dài để rồi khi sụp đổ mới ra lệnh cơ cấu lại hầu che lấp lỗi lầm của mình.

Riêng với Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, lời lẽ còn gay gắt hơn khi cho rằng ông này cũng liên đới trách nhiệm trong vụ Vinashin; không đủ tư cách của một phó thủ tướng thường trực; có xu hướng áp đặt và hạn chế dân chủ trong việc cổ vũ cho dự án đường sắt cao tốc và thiếu lễ độ vì trong khi thảo luận, đại biểu còn có ý kiến khác thì Phó thủ tướng giơ tay chém xuống, tuyên bố không thể không làm đường sắt cao tốc… Kết luận của bản kiến nghị yêu cầu Thủ tướng và Phó thủ tướng nên tự kiểm điểm trước Ban chấp hành Trung ương và xin từ nhiệm.

Có điều đặc biệt là bản kiến nghị này đã nêu đích danh Tổng bí thư Nông Đức Mạnh là người ngả hẳn theo Trung Quốc một cách công khai. Trung tướng Lê Hữu Đức, người ký tên đầu trong bản kiến nghị, đã ghi thêm phần nhận xét của mình như sau: “Với đồng chí Nông Đức Mạnh, khuyết điểm trầm trọng nhất là ngả hẳn vào bọn Trung Quốc, không thấy được âm mưu muôn đời của Trung Quốc là muốn nuốt chửng nước ta, không thấy qua 4000 năm dựng nước và giữ nước, vương triều nào nhu nhược chạy theo bọn Trung Quốc là mất nước hay sao? Cần kiểm điểm nghiêm khắc trước khi nghỉ việc để làm gương cho những đồng chí khác tránh vết xe đổ nát của đồng chí Nông Đức Mạnh.”


Sau khi hai bản kiến nghị đựơc xem là gay gắt và mạnh mẽ nhất tung ra thì một quy định của Thanh tra Chính phủ cũng xuất hiện vào ngày 26/8/2010 quy định không cho nộp đơn khiếu nại, tố cáo hay kiến nghị có chữ ký của nhiều người mà phải nộp riêng, từng người một đứng đơn.

Giới quan sát chính trị quốc tế cho rằng chính phủ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tỏ ra thận trọng hơn những chính phủ trước khi đối phó với chính kiến của những nhân vật cao cấp trong quân đội hay trong cấp ủy đảng. Có lẽ vì chính quyền biết rõ, càng chống lại thì dư âm của những tiếng nói ấy lại càng vang xa.

- Truyền Thông Việt Nam Không Được Đăng Ý Kiến Phản Bác Đảng Cộng Sản

Theo nguồn tin của nhà nước Cộng sản Việt Nam phổ biến sáng ngày 22.9 từ Hà Nội, liên quan tới các dự thảo văn kiện trước Đại Hội Đảng được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, truyền thông báo chí Việt Nam được chỉ đạo nghiêm ngặt về điều gọi là không để những phần tử xấu lợi dụng diễn đàn công kích, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước.

Truyền thông báo chí Việt Nam được lệnh không đăng và phát trên các phương tiện thông tin đại chúng những ý kiến phản bác chủ trương, đường lối quan điểm của Đảng Cộng Sản cũng như học thuyết Mác-Lê và tư tưởng Hồ Chí Minh. Chỉ đạo vừa nói nằm trong phần yêu cầu của văn bản hướng dẫn việc công bố và lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cán bộ, đảng viên và người dân vào các dự thảo văn kiện của Ban Chấp Hành Trung Ương khóa 10, trước đại hội Đảng Cộng Sản Việt Nam lần thứ 11 vào sang năm.

Được biết trước mỗi kỳ Đại Hội Đảng, giới trí thức đặc biệt là cán bộ về hưu, cựu chiến binh thường phê bình nặng nề những đường lối mà họ cho là lạc hậu không còn thích hợp với thời đại. Sự việc Việt Nam phát triển nhanh công nghệ thông tin, sự ứng dụng mạng Internet và mạng truyền thông xã hội gây lo ngại cho Đảng và Nhà nước CS Việt Nam nhất là trong giai đoạn này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: