Công an bao vây, bắt giữ và giải tán dân oan tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng

- Công an bao vây, bắt giữ và giải tán dân oan tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng

Theo tin từ Hà Nội thì vào đêm ngày 20/09, khoảng 100 công an đã bao vây và xua đuổi dân oan tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Có khoảng 30 người bị bắt, hiện bị tạm giữ tại trại xã hội ở Đồng Dầu-Lộc Hà, huyện Đông Anh ngoại thành Hà Nội.

Trong danh sách những người bị bắt giữ có những dân oan miền Bắc như Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Ninh và nhiều người từ các tỉnh phía Nam như Trà Vinh, Tiền Giang, Bình Dương.v.v… Một số trong đó là dân tộc thiểu số.

Vẫn theo những tin tức thì một vài dân oan trong số những người bị bắt tuyên bố sẽ tuyệt thực để phản đối.

Từ nhiều năm nay, vường hoa Mai Xuân Thưởng luôn là địa điểm tụ tập khiếu kiện của hàng trăm dân oan từ mọi miền của đất nước, liên quan tới nhiều vấn đề, nhưng nhiều nhất vẫn là đất đai. Việc công nghiệp hóa đã dẫn tới nhiều bà con nông dân mất đất canh tác, đền bù không minh bạch, thỏa đáng cộng với sự tham nhũng của các quan chức địa phương dẫn tới sự bất bình của người dân.

Nhiều người chầu chực khiếu kiện cả năm trời ở Hà Nội sau khi đơn từ của họ không được các cấp ở địa phương giải quyết.

Một số dân oan từ việc khiếu kiện liên quan tới đất đai hay những quyền lợi cá nhân sau một thời gian đã chuyển sang tranh đấu đòi dân chủ như trường hợp của chị Hồ Thị Bích Khương, chị em cô Lư thị Thu Trang, Lư Thị Thu Duyên.v.v…

Mỗi lần, trước một sự kiện lớn nào đó diễn ra tại thủ đô thì những dân oan lại bị bao vây, xua đuổi, một số tạm lánh về quê, để khi tình hình yên ổn thì khiếu kiện tiếp.

Lần này, có thể là chiến dịch càn quét nhằm làm trong sạch đường phố nhân kỷ niệm đại lễ Ngàn năm Thăng Long- Hà Nội bắt đầu từ 1/10 và kết thúc vào 10/10 đúng ngày giải phóng thủ đô. Đại lễ diễn ra trong 10 ngày nhưng đã được chuẩn bị cả năm nay và tiêu tốn khoảng trên 4 tỉ đô-la.

- Sau ‘tàu lạ’, đến lượt ‘sinh vật lạ’ làm khổ Việt Nam

Trong thời gian gần đây báo chí trong nước liên tiếp đưa tin nhiều doanh nghiệp đã nhập vào Việt Nam một số lượng lớn các sinh vật gây nguy hiểm cho môi trường sống cũng như sẽ tác hại các sinh vật sống chung quanh chúng.

Trước tiên là rùa tai đỏ, hàng chục ngàn con rùa lạ này được doanh nghiệp nhập công khai qua hải quan về Việt Nam nhưng chưa được phép tung ra bán ngoài thị trường vì đây là loài động vật nguy hiểm. Rùa tai đỏ là một loài động vật ăn tạp hung dữ, chúng ăn tất cả loài cá bé hơn nó cũng như các động vật thủy sinh khác. Tổ chức Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế đã xếp loài rùa này đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Vụ rùa tai đỏ chưa giải quyết xong thì một số lớn tôm hùm đỏ lại xuất hiện tại Việt Nam. Tôm hùm đỏ còn có tên là tôm hùm nước ngọt, vỏ cứng, xuất xứ tại Bắc Mỹ. Tôm hùm đỏ ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn như ngũ cốc, khô đậu, rau quả, cỏ non, xác động vật. Loại tôm này có càng rất cứng, khi ra môi trường tự nhiên, chúng có thể gây hại đến các công trình thủy lợi, như đê điều, kè cống…

Theo thông tin ở các báo, hiện nay có 41 loài động vật thủy sinh lạ đã được nhập vào Việt Nam. Trong số đó, có 32 loài được nhập để sản xuất thực phẩm, có 6 loài nhập về làm cảnh nhưng đã bị… thoát ra tự nhiên ! Ðáng nói nhất phải kể đến, loài rùa tai đỏ trong tháng 7 Âm lịch vừa qua được nhân dân nhiều thành phố mua về để… thả phóng sinh ! Bên cạnh việc nhập sinh vật lạ vào để dùng như thực phẩm, nhiều loại khác được lén lút mang vào để bán cho người chơi cảnh như chơi cá. Dân nhà giàu mua các loại sinh vật lạ để chứng tỏ mình có mắt sưu tầm sinh vật và bày đủ trò để chứng tỏ mình cưng thú vật.

Các chuyên gia về sinh vật lạ cho rằng rùa tai đỏ, ốc bươu vàng, cỏ lào, cá chim trắng, chuột hải ly… đã gây tác hại một cách hiển nhiên, và sẽ còn rất nhiều loài nhập cư nữa đang gây nguy hại. Có nhiều loài được con người vận chuyển một cách vô tình nhưng cũng rất nhiều loài được du nhập một cách chính thức như ốc bươu vàng, cá chim trắng, rùa tai đỏ… vì mục đích kinh tế nhưng sau đó sự nguy hại do chúng đem lại thì không ai đo lường được.

- Trung Quốc phản đối Hoa Kỳ can thiệp vào hồ sơ Biển Đông

Trong cuộc họp báo ngày 21/09/2010, tại Bắc Kinh, ba ngày trước khi khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN, nhà cẩm quyền Trung Quốc lên tiếng chống lại điều mà họ gọi là Hoa Kỳ “can thiệp vào chuyện không phải của mình”. Một lần nữa, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định có chủ quyền trên các đảo và Biển Đông mà Bắc Kinh gọi là biển Nam Trung Hoa. Bà Khương Du nói thêm là Trung Quốc “kiên quyết chống lại hành động của những nước không liên hệ can thiệp vào cuộc tranh chấp” lãnh thổ đối đầu “giữa Trung Quốc và các quốc gia trong vùng”.

Bà khẳng định hai việc: Thứ nhất, “hiện thời, biển Nam Trung Hoa ổn định và Trung Quốc củng cố và nới rộng quan hệ với các nước Đông Nam Á”. Thứ hai, “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi trên vùng biển đảo này”.

Cuối cùng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh là Bắc Kinh từ chối “quốc tế hóa” hồ sơ Biển Đông, viện cớ giải pháp thích hợp nhất là đàm phán song phương với từng nước trong ASEAN. Theo tin tức báo chí thì Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo ASEAN vào 24/09 tới đây và đôi bên sẽ công bố một thông cáo chung về vấn đề Biển Đông.

Bên cạnh đó tình hình tại biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản cũng đột nhiên căng thẳng lên, từ khi một tàu đánh cá Trung Quốc đụng vào tàu tuần tra của Nhật Bản, ngày 07/09/2010 ở gần quần đảo thuộc biển Hoa Đông mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền. Viên thuyền trưởng Trung Quốc bị tư pháp Nhật tiếp tục giam giữ để điều tra. Để trả đũa, Bắc Kinh tuyên bố đình chỉ mọi cuộc gặp cấp cao với Tokyo. Theo Tân Hoa xã đưa tin, thì mới đây, ông Ôn Gia Bảo Thủ tướng Trung Quốc khẳng định, Nhật Bản “hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình hình cũng như sẽ gánh chịu mọi hậu quả”.

Những cuộc biểu tình phản đối Nhật đã diễn ra khắp Trung Quốc, tranh cãi hai bên giờ đây còn ảnh hưởng tới cả quan hệ văn hóa. Bắc Kinh đã hoãn kế hoạch mời 1.000 thanh niên Nhật Bản tới triển lãm Thượng Hải và nhóm nhạc pop Nhật SMAP cũng quyết định hoãn lịch trình biểu diễn ở Thượng Hải.

Tranh cãi lần này tập trung vào tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng gia tăng quyết tâm – khi kinh tế phát triển, quân sự mở rộng – xác định sự hiện diện của họ trong khu vực. Bắc Kinh đã yêu cầu Tokyo thả ngay thuyền trưởng, cảnh báo có các biện pháp đáp trả nếu Nhật tiếp tục “tạo ra sai lầm sau sai lầm”. Nhật Bản trong khi đó không có dấu hiệu lùi bước, họ vừa cảnh báo chuyện kích động chủ nghĩa dân tộc vừa thúc giục giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh.

Kể từ khi vụ va chạm tàu xảy ra, Nhật Bản đã phát hiện các tàu Trung Quốc chở thiết bị tới một trong số các mỏ khí, và ngày càng quan ngại rằng, Bắc Kinh có thể bắt đầu đơn phương thăm dò mỏ. Trả lời câu hỏi của Tokyo về động thái này, Trung Quốc nói họ mang thiết bị để “sửa chữa” một giàn khoan ở biển.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: