Một nông dân khởi kiện Viện Kiểm Sát ra tòa đòi bồi thường 600 triệu đồng

Đà nẵng: hơn 2 ngàn ca sốt xuất huyết năm 2010

Đà nẵng ghi nhận hơn 2 ngàn ca sốt xuất huyết trong năm nay, với 1 ca tử vong, tăng gấp 4 lần rưỡi so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tuần trước số người nhập viện lên thêm tới 214 trường hợp.

Sở y tế Đà Nẵng cho là người dân chưa phòng chống dịch quyết liệt, đã tạo điều kiện lan truyền dịch. Tuần tới các cơ quan chức năng sẽ mở chiến dịch tổng vệ sinh, khởi đầu ở những điểm nóng của dịch bệnh. Tỉnh Quảng Nam cho biết có gần 1.100 ca sốt xuất huyết, với 10 trong 18 huyện, thành phố có bệnh. Trong khi đó Sài Gòn đã bước vào đỉnh dịch sốt xuất huyết, theo lời phó giám đốc sở y tế thành phố, bác sĩ Lê Trường Giang. Từ đầu năm đến thứ năm tuần trước, thành phố ghi nhận gần 4 ngàn 800 ca bệnh. Riêng từ đầu tháng này đến nay đã có trên 300 ca một tuần, so với 370 ca môt tuần hồi cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, những bệnh nguy hiểm như tay chân miệng, liên cầu khuẩn từ heo cũng có chiều hướng gia tăng.

Người từ nước ngoài vào Việt Nam nếu mắc sốt xuất huyết hay những bệnh truyền nhiễm nhiệt đới thường dễ bị trầm trọng hay tử vong hơn so với người Việt trong nước, theo kinh nghiệm nhiều năm nay cho biết.

Các vụ bắt giữ lãnh đạo Vinashin gây lo ngại cho giới đầu tư nước ngoài

Ngay sau khi quan chức thứ 6 thuộc tập đoàn Vinashin, ông Tô Nghiêm, chủ tịch hội đồng quản trị công ty công nghiệp tàu thủy Cái Lân bị khởi tố và bắt giữ hôm 20/09/2010, nhật báo Financial Times đã đưa ra nhận định là việc hàng loạt các quan chức của tập đoàn nhà nước này đã gây lo ngại cho cho các nhà đầu tư ngoại quốc, đặc biệt là những chủ nợ hiện nay của Vinashin.

Theo Financial Times, với tham vọng trở thành một trong những tập đoàn đóng tàu lớn nhất thế giới, Vinashin, được chính phủ CS Việt Nam bật đèn xanh, đã đi vay nợ rất nhiều để triển khai các dự án trong nhiều lĩnh vực được cho là béo bở vào thời điểm kinh tế Việt Nam được mở cửa và bung ra. Hậu quả là hiện tại tập đoàn mắc nợ hàng chục nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Để cứu Vinashin khỏi phá sản, chính phủ CSVN đã thành lập một ban tái cơ cấu tập đoàn và tìm cách giảm, thanh toán nợ cho doanh nghiệp này. Theo số liệu năm 2007, Vinashin nợ ngân hàng Thụy Sĩ Crédit Suisse 600 triệu đô la và ngân hàng Đức Deutsch Bank, 187 triệu. Hạn trả nợ đầu tiên của Vinashin đối với Crédit Suisse là 60 triệu đô la vào tháng 12 tới đây.

Tuần qua chính phủ Việt Nam đã thông báo chủ trương cấp cho Vinashin 300 triệu đô la rút ra từ 1 tỷ đô la tiền bán trái phiếu quốc tế hồi đầu năm. Khoản tiền này được dùng để trả những món nợ trước mắt cho Vinashin mà cụ thể là nợ ngân hàng Natixis của Pháp.

Financial Times kết luận, việc bắt giữ các quan chức và những thông tin liên quan đến nội bộ Vinashin đã làm lộ rõ cách thức quản lý và đầu tư tùy tiện bên trong các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam và chính điều này làm cho giới đầu tư ngoại quốc lo ngại.

Một nông dân khởi kiện Viện Kiểm Sát ra tòa đòi bồi thường 600 triệu đồng

Ngày 21/9, ông Phạm Lượng (ở Đức Trọng, Lâm Đồng) cho biết, gia đình vừa nộp đơn khởi kiện VKSND huyện Đức Trọng lên TAND cùng cấp đòi bồi thường gần 600 triệu đồng.

Được biết, vào ngày 20/ 4/2006, con ông Phạm Lượng là anh Phạm Vũ bị cơ quan công an huyện Đức Trọng khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích cho người khác. Ngày 15/5/2006, anh Phạm Vũ bị công an huyện Đức Trọng bắt tạm giam. Đến ngày 21/9/2006, anh Vũ được cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Đức Trọng cho tại ngoại với lý do thay đổi biện pháp ngăn chặn.

4 năm sau đó, vào 7/6/2010, gia đình ông Phạm Lượng nhận được quyết định đình chỉ bị can của công an huyện Đức Trọng với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện hành vi phạm tội.

Trong suốt 4 năm qua, ông Phạm Lượng đã viết hàng trăm lá đơn gửi tới các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương kêu oan cho con. Sau khi được minh oan, ông Lượng đã yêu cầu VKSND huyện Đức Trọng bồi thường (vì đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án) cả về vật chất và tinh thần với số tiền tổng cộng lên tới gần 600 triệu đồng.

Nhưng qua tính toán, VKSND huyện Đức Trọng chỉ bồi thường cho gia đình ông tổng cộng là 77.538.000 đồng. Không đồng ý với mức bồi thường trên, gia đình ông Lượng đã khởi kiện VKSND huyện Đức Trọng lên TAND cùng cấp.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: