Washington ra lịnh phong tỏa một số trương mục của Bắc Hàn

Nguyễn Khanh và Nam Phương
- Washington ra lịnh phong tỏa trương mục của 1 cán bộ và nhiều hãng mậu dịch Bắc Hàn

Trước những hành động vi pháp của chính quyền Bình Nhưỡng, cuối tháng 8 vừa qua, chính quyền Obama đã ra lịnh phong tỏa thêm trương mục của ông Toàn Dật Xuân, một cán bộ đảng Lao động Triều Tiên và ba hãng mậu dịch Bắc Hàn. Vì là bạn học từ bé với ông Kim Chính Nhật nên ông Xuân được tin dùng và mới đây được đưa lên nắm chức trưởng phòng 39. Nắm chức này là coi như nắm hầu bao của đảng Lao động Triều Tiên, của cả nước, nhiều sổ đen, sổ đỏ hơn bất cứ cơ quan nào kể cả văn phòng Thủ tướng. Trưởng phòng 39 còn có một biệt danh khác là người giữ két tiền cho ông Kim Chính Nhật.

Bộ Tài chánh Hoa Kỳ cho biết tổng số tiền của những trương mục mang tên Toàn Dật Xuân gởi ở ngân hàng nhiều nước lên đến 5 tỷ mỹ kim, toàn bộ số tiền này bị phong tỏa. Ngay sau khi lệnh chế tài vừa ban ra là Bình Nhưỡng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Obama, nhưng chỉ một vài ngày sau bổng dưng im tiếng, không thấy phản ứng gì thêm nữa. Trước hiện tượng này, nhiều quan sát viên tình hình bán đảo Triều Tiên cho rằng Bình Nhưỡng đang nhờ Bắc Kinh đi đêm can thiệp, nếu Washington đáp ứng có thể Bắc Triều Tiên sẽ trở lại bàn hội nghị 6 nước bàn về vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Thứ hai, ngày 13 tháng 9 vừa qua Bình Nhưỡng lại đao to, búa lớn lên án Washington với nhiều lời lẽ hết sức gay gắt, tưởng như sắp bắn vài trái tên lửa tầm xa Taepodong II sang lãnh thổ Hoa Kỳ để trả thù, mỗi lần như vậy là Bình Nhưỡng không quên kéo Nhật cũng như Hàn quốc ra xỉ vã một hồi rồi hăm dọa sẽ sang bằng Tokyo thành bình địa và nhuộm đỏ miền Nam, nhưng lần này thì không đả động gì đến Seoul vì Bắc Hàn đang ngữa tay xin Nam Hàn viện trợ nhân đạo cho nạn bảo lụt lớn vừa mới xảy ra hồi hạ tuần tháng 8. Việc Bình Nhưỡng tiếp tục lên án Washington nói lên một điều này là?việc Bắc Kinh can thiệp dùm Bình Nhưỡng không đạt kết quả.

Phòng 39 lập ra trên 100 hãng mậu dịch, có văn phòng đại diện ở 17 quốc gia để làm những chuyện phi pháp hầu đem ngoại tệ về cho lãnh tụ Kim Chính Nhật. Tờ Daily Telegraph, phát hành ở Luân Đôn mới đây đăng tin cho hay tổng số tiền mà những công ty mậu dịch của phòng 39 gởi tại các ngân hàng ở Âu châu lên đến 40 tỷ mỹ kim. Cũng theo tờ báo này thì đầu tháng 4 năm nay, họ đã rút 15 triệu mỹ kim từ khoản tiền này để mua hai chiếc thuyền buồm thật lộng lẫy. Ở Bắc Hàn chẳng có ai đủ tư cách và tiền bạc để mua một lúc đến hai chiếc thuyền buồm như thế nếu không phải là ông Kim Chính Nhật. Bộ Tài chánh Mỹ, âm thầm cho người đi điều tra và biết được những công ty rút tiền ra đều trực thuộc phòng 39.

Việc buôn bán vũ khí của Bình Nhưỡng đã giảm đi nhiều kể từ tháng 6 năm 2009 khi Liên hiệp quốc ra nghị quyết số 1874 chế tài kinh tế Bắc Triều Tiên, tại sao trong lúc gặp khó khăn như thế mà ông Kim Chính Nhật lại bắt phòng 39 xuất ra một số tiền lớn như thế để mua hai chiếc thuyền buồm làm chi?. Theo sự giải thích của các báo ở Hàn quốc thì ông Kim Chính Nhật là người xài rất sang đến độ hoang phí, nhưng lần này chắc không phải ông bắt mua hai chiếc thuyền buồm đó mà do ông Toàn Dật Xuân tự ý mua cho lãnh tụ xài để trả ơn việc cất nhắc ông ta lên chức trưởng phòng 39.

Mới đây bộ Tài chánh Hoa Kỳ công bố cho biết hàng năm Bắc Triều Tiên thâu vào được khoảng 2 tỷ mỹ kim do việc bán vũ khí, 500 triệu đô la mỹ ở nhiều vụ bán ma túy, số tiền lời từ những vụ làm ăn phi pháp này phần lớn chi tiêu cho gia đình ông Kim Chính Nhật.

Các chuyên gia về tình hình bán đảo Triều Tiên nói rằng hầu như ai cũng biết chính quyền Bình Nhưỡng chuyên làm chuyện bất chính, vi pháp nên việc cô lập và chế tài họ là đúng, Washington chắc chắn có nhiều bằng chứng xác thực về những việc này, nhưng mỗi khi muốn chế tài Bắc Triều Tiên thì mới cho công bố từng vụ một, nếu Hoa Kỳ thực tâm ngăn chận thì Bình Nhưỡng khó mà thu được nhiều tiền như thế từ những vụ làm ăn phi pháp này. Tất nhiên Washington có lý lẽ riêng của họ, nhưng chẳng ai tin rằng những vụ mà Washington công bố ra là do mới vừa phát hiện.

- Tình hình ngoại giao giữa hai nước Nhật-Trung đang trên đà căng thẳng

Thưa quý thính giả, trong suốt tuần qua chính quyền Bắc Kinh ráo riết lên tiếng phản đối Tokyo về việc Nhật Bản bắt 15 ngư phủ của họ đang hành nghề trong vùng đảo Điếu Ngư (tiếng Nhật gọi là Senkaku) mà Bắc Kinh cho là lãnh hải của họ. Đại sứ Nhật ở Bắc Kinh đã bốn lần bị gọi đến kháng nghị, trong đó có một lần bị Quốc vụ khanh Đái Thừa Quốc, gọi đến bộ Ngoại giao Trung quốc vào nửa đêm để phản đối, ngoài ra còn ra lịnh đình chỉ tất cả những cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nước. Chính quyền Bắc Kinh không dừng lại ở đó mà còn ngầm đứng sau đạo diễn cho những cuộc biểu tình bài Nhật, làm ngơ trước hành động quá khích của một số người phá hoại tài sản một trường học Nhật ở thành phố Thiên Tân. Bắc Kinh làm mạnh như thế để cho Tokyo biết rằng họ cương quyết đòi Nhật phải lên tiếng xin lỗi, thả các ngư phủ Trung quốc và bồi thường thiệt hại. Cái trò này chỉ bắt nạt được những chính quyền tay sai chứ đối với một quốc gia có chủ quyền như Nhật Bản thì chẳng hù dọa gì được. Bộ trưởng phủ Thủ tướng Nhật, ông Sengoku đã họp báo nói rằng chúng tôi phản đối việc chính phủ Trung quốc nửa đêm gọi Đại sứ Nhật đến bộ Ngoại giao để kháng nghị, chúng tôi không dễ dàng gì bỏ qua chuyện này. Thủ tướng Nhật thì tuyên bố nếu bắt được bất kỳ ai xâm phạm lãnh hải của Nhật, chứ không riêng gì tàu đánh cá Trung quốc, thì phải đem ra xử phạt theo đúng luật lệ hiện hành của đất nước chúng tôi.

Ngày 13 tháng 9, khi 14 ngư phủ Trung quốc được Tokyo trao trả cho Bắc Kinh, báo chí Nhật đã hỏi ông Thủ tướng Kan rằng có phải đó là một sự nhượng bộ của Nhật hay không?, thì được trả lời là sau một tuần lễ, giới chức phòng vệ lãnh hải Nhật đã điều tra xong 14 ngư phủ này, không còn gì cần hỏi thêm nên thả họ về, các ngư phủ đó chỉ làm theo lệnh của thuyền trưởng vì vậy chỉ cần đem người thuyền trưởng ra tòa xử phạt là đủ.

Tokyo vừa mới loan báo thả tự do cho 14 ngư phủ Trung quốc là Bắc Kinh thuê một chiếc máy bay sang chở về ngay, bình thường thì những ngư phủ được thả đó sẽ tự lái tàu về nước, nhưng chính quyền Bắc Kinh muốn nhân dịp này để tuyên truyền với người dân của họ là nhà nước cộng sản Trung quốc lúc nào cũng quan tâm, lo lắng cho mọi thành phần dân chúng nên đã tổ chức đón rước thật linh đình như một đoàn quân chiến thắng trở về. Khi vừa đặt chân xuống phi trường Phúc Châu thuộc tỉnh Phúc Kiến, câu nói đầu tiên của những ngư phủ này là nhờ ơn đảng và nhà nước nên chúng tôi mới được thả về. Báo đài ở Hoa lục liên tiếp loan tin này đi trong mấy ngày liền và khẳng định rằng đây là thắng lợi lớn của toàn đảng, toàn dân. Trên nhiều trang mạng ở Trung quốc tràn ngập những bài viết, khẩu hiệu bài Nhật đến tận răng, như hảy cho bọn phát-xít Nhật nếm thử vài quả tên lửa hay một trái bom nguyên tử để khỏi lớn giọng bảo đảo Điếu Ngư thuộc chủ quyền của chúng. Liên minh Hồng khách Trung quốc, một nhóm Hacker của Trung quốc, thì cho lên mạng kêu gọi mọi người tẩy chay không mua hàng hóa Nhật và ra tuyên cáo sẽ tấn công toàn bộ hệ thống computer, trang nhà của tất cả các cơ quan chính quyền Nhật.

Ngày 13 tháng 9, Thủ tướng Kan của Nhật tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ, nhiều nguyên thủ quốc gia gởi lời chúc mừng xã giao, nhưng lãnh đạo Trung quốc thì nói rằng chúng tôi không thể chúc mừng được khi chính quyền ông Kan vẫn ngoan cố chưa chịu trả người thuyền trưởng tàu đánh cá cho Trung quốc. Tình hình như vậy nên mối bang giao giữa hai nước Trung-Nhật chắc còn nhiều căng thẳng.

Mặc dù tàu đánh cá Trung quốc xâm phạm lãnh hải Nhật, nhưng chính quyền Bắc Kinh vẫn can thiệp mạnh để đòi Tokyo phải thả ngư dân Trung quốc về, trong khi đó ngư phủ Việt Nam đánh cá ngay trong lãnh hải của mình bị tàu Trung quốc bắn chết, bắt đòi tiền chuộc mà chính quyền Hà Nội không dám hó hé, nếu có thì cũng chỉ phản đối chiếu lệ, một chính quyền như thế làm gì xứng đáng đại diện cho ai, thưa có phải vậy không.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: