Những chiêu bài mới của chính quyền cộng sản Đà Nẵng áp dụng tại Cồn Dầu

- Những chiêu bài mới của chính quyền cộng sản Đà Nẵng áp dụng tại Cồn Dầu

Những ngày này, tình cảnh người dân Cồn Dầu vẫn hết sức bi đát. Bầu khí sợ hãi tiếp tục bao trùm xứ đạo. Nhiều người không dám bước chân đến nhà thờ trong các ngày đại lễ.

Dau cuộc viếng thăm Cồn Dầu của Lãnh sứ quan Hoa Kỳ, chính quyền thành phố Đà Nẵng bắt đầu có thêm những hành động vi phạm pháp luật nhằm gây rối loạn cộng đoàn tín hữu Cồn Dầu.

Các gia đình có máy vi tính đều bị làm khó dễ. Các gia đình có thân nhân đang tạm trú tại Thái Lan thì đều bị kiểm tra hộ khẩu. Một số giáo dân tiếp tục bị gọi hỏi, tra vấn thông tin về những giáo dân đang tạm lánh nạn tại Vương Quốc Thái Lan.

Về phía các nạn nhân đang bị giam cầm tại công an Đà Nẵng đợi ngày ra tòa, những ngày qua, thân nhân của các nạn nhân đã có thể tới thăm người thân của mình. Tuy nhiên, khi biết tin các gia đình nạn nhân đang đi tìm luật sư để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho các thân nhân, thì các cơ quan chức năng của chính quyền Đà Nẵng gia tăng các hành động khủng bố: một mặt, họ ép buộc các nạn nhân không được mời luật sư; mặt khác, họ bắn tiếng ra bên ngoài cho các gia đình các nạn nhân rằng: “Không được cãi lại Viện Kiểm soát, nếu không sẽ cho đi tù mọt gông”.

Đây là một trong hàng loạt hành động vi phạm pháp luật trắng trợn của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Thành phố Đà Nẵng đang tìm cách thuyết phục một số gia đình bán đất thổ cư với giá cao ngất trời, vượt quá cả giá cả thị trường. Đây là một động thái thường được chính quyền cộng sản áp dụng trong các cuộc giải giáp dân oan: một mặt, họ áp lực, đe dọa khủng bố các gia đình; mặt khác, ve vãn, mua chuộc những người có ảnh hưởng hoặc có tiếng nói, để gây nhiễu loạn, chia rẽ hòng chiếm đoạt tài sản của người dân.

- Công An Bao Vây 32 Làng Người Thượng Ở Tây Nguyên

Tổ chức Sáng hội Người Miền núi có trụ sở tại South Carolina vừa gởi đi thông báo, 32 làng của người Miền núi ở Tây Nguyên bị lực lượng Công an địa phương bao vây từ 22 tháng 8 cho đến nay. Ông Scott Johnson, cố vấn của tổ chức này cho biết người dân của 32 làng dân tộc Tây nguyên bị lực lượng công an bao vây đã liên lạc trực tiếp với tổ chức tại Hoa kỳ. Nơi đây từng là nơi xảy ra những cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo vào tháng 2 năm 2001, và tháng 4 năm 2004.

Nguồn tin cho biết lực lượng Công an địa phương muốn kiểm soát cả vùng này, và tìm cách ngăn chặn các hoạt động của tổ chức Hội thánh tại gia của đồng bào ở đây. Các Hội thánh tại gia đang phát triển ở khu vực Tây nguyên vì đồng bào thiểu số ở đây muốn có nhà thờ riêng để đi lễ và cầu nguyện. Họ muốn được tự do tín ngưỡng, nhưng nhà cầm quyền phản bác điều đó và điều động lực lượng công an đến.

Đồng bào thiểu số là những người không có vũ trang, và họ chỉ mong muốn một điều là vấn đề tự do và nhân quyền, và điều này là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam. Tin cho biết có tất cả 32 ngôi làng của người dân tộc thiểu số thuộc tỉnh Gia Lai bị phong tỏa. Có trường hợp công an đã bắn hơi cay, hóa chất vào các làng này để phá hỏng các buổi lễ cầu nguyện của người dân, chúng đánh đập tra tấn những người có phản ứng và bắt đi hàng chục người mà không biết họ bị giam giữ ở đâu.

Lúc này thì người dân của 32 làng này quyết định tập trung ở nhà thờ của họ để cùng cầu nguyện vì nguyện vọng của họ là có nhà thờ riêng để đi lễ và cầu nguyện, và hoàn toàn không có một hình thức bạo động hay chống đối nhà cầm quyền gì cả.

- Lãnh đạo Việt Nam sẽ dùng trái phiếu quốc tế trả nợ cho Vinashin

Theo tin từ báo chí trong nước, Ngày 15.9, Văn phòng Chính phủ CSVN đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước VN, Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN; Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sau khi xem xét đề nghị của Vinashin về việc trả nợ khoản vay của tập đoàn này tại Ngân hàng Natixis của Pháp. Cụ thể, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã giao cho Bộ Tài Chính sử dụng 300 triệu đôla trong số 1 tỷ đôla tiền trái phiếu quốc tế bán được trên thị trường thế giới.

Ông Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu Vinashin phối hợp với Petrovietnam đàm phán với ngân hàng Natixis để xác định số tiền và và thời điểm trả nợ, đối với khoản vay mà tập đoàn đã chuyển nghĩa vụ trả cho Petrovietnam. Xin nhắc lại là trong quá trình sắp xếp lại Vinashin, một số đơn vị kinh doanh và nghĩa vụ trả nợ đã được chuyển sang những tập đoàn làm ăn hiệu quả hơn như Petrovietnam và Vinalines.

Hiện giờ, tổng số nợ của Vinashin lên tới 4,5 tỷ đôla, khiến chính quyền Hà Nội vào tháng bảy vừa qua phải tổ chức lại tập đoàn này, đồng thời bắt giữ 5 quan chức cao cấp của tập đoàn, trong đó có cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Phạm Thanh Bình và nguyên Tổng giám đốc Trần Quang Vũ.

Vinashin từng là một trong những tập đoàn Nhà nước CS rất được ưu đãi ở Việt Nam. Vì là một tập đoàn quá lớn nên Hà Nội không thể để cho phá sản được, nhưng hiện chưa rõ là số nợ khổng lồ của tập đoàn này sẽ được thanh toán như thế nào.

Theo dư luận, cần phải nhanh chóng tập trung làm rõ bức tranh nợ nần của Vinashin, tính toán chi phí giải quyết để gom thành một khoản tiền cụ thể, công bố rõ và xin phép Quốc hội phê chuẩn nếu cần. Vì việc dùng 300 triệu đô-la tiền trái phiếu chuyển cho Vinashin trả nợ không làm thay đổi bản cân đối kế toán của tập đoàn này. Khoản nợ 86.000 tỷ đồng vẫn sẽ nằm nguyên đó vì trả được 300 triệu đô-la nợ của Natixis thì lại phải ghi thêm nợ của Bộ Tài chính 300 triệu đô-la. Có thay đổi chăng là nghĩa vụ trả lãi cho 300 triệu đô-la này xem như Bộ Tài chính phải gánh chịu, không thể trông chờ gì từ Vinashin.

- Căng thẳng giữ Nhật Bản và Trung Quốc vẫn tiếp diễn

Mấy ngày gần đây, các báo đều đưa tin về tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc – Nhật Bản, sau một vụ việc xảy ra trên biển hôm 7/9 khi hai tàu tuần tra Nhật Bản và một tàu đánh cá Trung Quốc va chạm gần chuỗi đảo tranh chấp (được gọi là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Trung). Chuỗi đảo này nằm giữa Nhật và Đài Loan.

Chỉ từ ngày 7/9 đến ngày 15/9, Trung Quốc đã 5 lần triệu Đại sứ Nhật Bản tại Trung Quốc. Qua các bài báo liên quan đến sự kiện này, thì cuộc đối đầu giữa Nhật Bản – Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi ngày 19-9 nhật báo Nikkei dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và Ngoại trưởng Seiji Maehara cho biết Nhật Bản sẽ tạm ngưng khai thác gần mỏ khí đốt Shirakaba (mỏ Xuân Hiếu theo cách gọi của Trung Quốc) nếu Trung Quốc cũng có hành động tương tự.

Tokyo đã tính đến khả năng đưa trường hợp này lên Tòa án biển quốc tế từ khi phát hiện Bắc Kinh đưa những thiết bị “bí mật” đến mỏ Xuân Hiếu mấy ngày trước. Theo ước tính, khí đốt trong khu vực mỏ Xuân Hiếu lên đến 92 triệu thùng, nhưng chắc rằng trữ lượng thực tế cao hơn rất nhiều. Cùng ngày, Thời Báo Hoàn Cầu cho biết Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản đã lập bốn vòng vây xung quanh đảo Senkaku (Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc) để ngăn chặn bất kỳ tàu thuyền nào của Trung Quốc tiếp cận vùng biển này.

Sự phản đối mạnh mẻ của chính phủ Nhật Bản trước sự xâm phạm chuỗi đảo Senkaku của Trung Quốc, đã làm dư luận trong nước bất mãn trước sự hèn nhát của lãnh đạo Hà Nội, mặc cho Trung Quốc thôn tính Biển Đông, đã vậy còn ra sức bắt bớ người tham gia biểu tình khi phản đối Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa – Trường Sa. Bên cạnh đó là sự lệ thuộc về kinh tế (quan hệ thương mại hai chiều, thâm thủng mậu dịch do nhập siêu từ Trung Quốc, các dự án EPC để Trung Quốc trúng thầu 90%…), và mới đây nhất là sự biểu hiện về “nô dịch” văn hóa mà bộ phim “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” là một ví dụ. Những điều đó đang nói lên một sự thật hiển nhiên rằng, lãnh đạo Hà Nội đang biến Việt Nam thành “chư hầu kiểu mới” cho quan thày Bắc Kinh.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: