Gương mặt blogger Việt Nam đương đại

Da Vàng

http://vedinh.wordpress.com

Kính thưa quý vị, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ tin học trong mấy năm qua, cục diện trên mặt trận thông tin truyền thông đã có những thay đổi rõ rệt. Mặc dù chế độ độc tài đã liên tục củng cố cho bức tường thành bưng bít thông tin của họ bằng đủ mọi luật lệ đi ngược lại sự tiến bộ của nhân loại, kể cả dùng bộ máy bạo lực để trấn áp, nhưng phần thắng vẫn ngày càng nghiêng nhanh về phía đối đầu với chế độ. Mới đây, việc nhà nước cộng sản Việt nam mở chiến dịch dùng tin tặc tấn công một loạt những trang điện tử không đi theo cây gậy chỉ huy của đảng CSVN, đã như một lời thú nhận về sự thua đau của họ trên mặt trận này. Vì rõ ràng là hơn 700 tờ báo, mấy chục đài phát thanh truyền hình cùng với nhiều bộ phận nhân lực và phương tiện khổng lồ của chế độ trong lãnh vực thông tin truyền thông đã không còn giữ được trận địa tư tưởng, một trận địa mà họ đã ngự trị và tự tung tự tác trong suốt mấy chục năm qua. Góp phần đẩy lùi và đánh thắng trong mặt trận thông tin truyền thông hiện nay, người ta không thể không nhắc đến nỗ lực của làng dân báo, tức là các blogger Việt Nam. Chính sự can đảm, nhanh nhạy cùng ý thức trách nhiệm của làng dân báo trong việc bênh vực lẽ phải, công lý và sự thực cũng như bảo vệ quyền lợi của quốc gia dân tộc, các blogger VN đã góp phần tạo nên những chiến thắng ròn rã này.

Kính thưa quý thính giả, chỉ với sự góp mặt trong vòng hơn hai năm vừa qua trên trận địa thông tin truyền thông, làng dân báo Việt nam đã có những hoạt động như thế nào ? Có những nét gì tiêu biểu? Mới đây blog Da Vàng đã có một bài viết ngắn, tuy chưa đầy đủ, nhưng cũng có thể coi là một bản sơ kết về những hoạt động của blogger VN. Mời quý vị cùng nghe sau đây bài viết nhan đề “Gương mặt blogger Việt Nam đương đại “ đề cập đến những điều này.

Lịch sử hình thành và phát triển của các Blogger tại Việt Nam tuy chưa dài, chưa lớn mạnh nhưng đã tạo được một vị thế đáng kể trong lòng các độc giả và cư dân mạng, nhất là trong tình hình đang thiếu những thông tin phản biện và đa chiều như hiện nay.

Cộng đồng Blogger nay không chỉ là những bạn trẻ với những tâm sự cá nhân vô thưởng vô phạt mà còn là những người có học thức, có tầm hiểu biết cao, có quan hệ xã hội rộng rãi, có những ưu tư và quan tâm đến vận mệnh của đất nước như: BAUXITE VIỆT NAM, ANH BA SÀM, NGUYỄN XUÂN DIỆN, NGUYỄN HỒNG KIÊN (tức GỐC SẬY BLOG), KAMI, HIỆU MINH, NGUYỄN QUANG LẬP (tức QUÊ CHOA BLOG), ĐÀO TUẤN, TRƯƠNG DUY NHẤT, NGUYỄN THẾ THỊNH, ĐỖ TRUNG QUÂN, BS HỒ HẢI, GIÁP VĂN (tức blog GIÁP VĂN DƯƠNG), NGUYỄN TRỌNG TẠO, TRẦN NHƯƠNG, PHẠM VIẾT ĐÀO, HUY BOM, BÚT LÔNG, HÃY DÀNH THỜI GIAN, NGƯỜI BUÔN GIÓ, MẸ NẤM,…v.v..

Càng ngày xuất hiện càng nhiều Blogger là những nhà trí thức, văn nghệ sĩ với tuổi đời đang ở cái ngưỡng “cổ lai hi” như: NHẠC SĨ TÔ HẢI, GS TRẦN VĂN KHÊ, VƯƠNG TRÍ NHÀN,…v.v..

Bên cạnh đó cộng đồng Blogger cũng đã vô cùng tiếc nuối với sự ra đi không lời từ giả của cây bút sắc sảo Huy Đức (tức OSIN BLOG).

Blog hiện nay không còn là những lời tâm sự, là bộc bạch những ưu tư cá nhân (trước đây gọi là Nhật ký cá nhân) mà còn là những bài viết có chất lượng, những bài phản biện sâu sắc, những tư liệu quý giá cho những người quan tâm, nghiên cứu, là những lời tự tình, suy tư, thổn thức với non sông đất nước,.

Mọi người có thể tìm thấy ở những Blogger này những phát biểu, những bài viết hay, những tư liệu quý mà cả hệ thống hàng trăm tờ báo giấy không bao giờ có được.

Những Blogger này càng làm cho khoảng cách giữa bạn đọc và người viết xích lại gần với nhau bằng những trao đổi thẳng thắn, bổ ích. Mỗi Blogger một tính cách, một lĩnh vực, một cách thể hiện khác nhau ở chuyên môn của Blogger đó như sau:

* Blog BOXITVN – Phản đối dự án bauxite và các vấn đề khác: – bạn đọc có thể tìm thấy ở đây những bài viết chính luận, thời sự, phản biện sâu sắc và ý nghĩa.

*Blog ANH BA SÀM – Điểm tin hằng ngày: bạn đọc có thể tìm thấy những tin tức nóng hổi hằng ngày mà không cần phải lục tìm trên cái biển cả mênh mông thông tin của thế giới phẳng.

* Blog NGUYỄN XUÂN DIỆN – Nhà hán nôm: bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin văn hóa, lịch sử quan trọng, bổ ích.

* Blog TRẦN NHƯƠNG, NGUYỄN TRỌNG TẠO, NGUYỄN QUANG LẬP, PHẠM VIẾT ĐÀO – Nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ: bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin bổ ích về đời sống chính trị, xã hội, văn học, văn hóa, lịch sử đang diễn ra và những trang văn thơ có chất lượng.

* blog TRƯƠNG DUY NHẤT, ĐÀO TUẤN – Nhà báo: bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin hay, góc nhìn khác, đa chiều, và đặc biệt là cách viết thẳng thắn, không ngại va chạm.

*blog BS HỒ HẢI – Bác sĩ thích triết học: bạn đọc có thể tìm thấy những thông tin phản biện về giáo dục Việt Nam với những bài viết sắc xảo, những phát hiện động trời về “đào tạo” thạc sĩ, tiến sĩ, hợp tác đào tạo với nước ngoài hiện nay.

*Blog NHẠC SĨ TÔ HẢI – Nhạc sĩ: bạn đọc có thể tìm được ở Blogger này những thông tin hay về lịch sử và ông cũng có những phản biện sâu sắc khác.

* v.v…

Nhìn chung, tuy rằng mỗi người đang công tác và làm việc ở các lĩnh vực khác nhau, có cách thể hiện và tiếp cận vấn đề khác nhau nhưng họ có một điểm chung là ai cũng mong muốn góp lên tiếng nói thật, nói thẳng trước những vấn đề nhức nhối, cấp bách của nước nhà, ai cũng mong muốn góp một ít sức lực của mình nhằm khai thông cái sự “thiếu thốn thông tin” của người dân Việt Nam.

Bạn đọc có thể nhận thấy rằng những gì họ đã và đang làm thể hiện sự vô tư, không vụ lợi, tất cả vì một tương lai của giống nòi Việt Nam tươi đẹp, sánh ngang với thế giới, xứng đáng với nền văn hiến của dân tộc. Với sự cảm mến thực sự, tôi mong muốn rằng mỗi người chúng ta hãy cổ vũ cho họ, động viên họ làm việc tốt hơn, có nhiều hơn những bài viết có ý nghĩa hơn và các bạn trẻ nên noi gương họ, hãy dũng cảm nói lên những suy nghĩ thật của mình, chúng ta hãy vì một Việt Nam tươi sáng./.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: