VN đăng cai hội nghị đầu tiên của lãnh đạo an ninh ASEAN

- VN đăng cai hội nghị đầu tiên của lãnh đạo an ninh ASEAN

Theo tin của Tân Hoa Xã, Thứ trưởng Quốc phòng CSViệt Nam Nguyễn Chí Vịnh cho biết tại một cuộc họp báo hôm 17/09 rằng Hội nghị những người đứng đầu cơ quan an ninh các nước ASEAN (Meeting of ASEAN Chiefs of Security Agencies / MACOSA) sẽ khai mạc tại Hà Nội vào ngày 29 tháng 9.

Đây là lần đầu tiên hội nghị MACOSA được tổ chức theo đề nghị của Việt Nam – là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của ASEAN. Ông Nguyễn Chí Vịnh cho biết hội nghị có chủ đề “Từ tầm nhìn tới hành động: Tăng cường hợp tác an ninh các nước ASEAN góp phần xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN” sẽ có sự tham dự của khoảng 50 người đứng đầu các cơ quan an ninh ASEAN và các đoàn quan sát viên. Ông Vịnh nói thêm rằng hội nghị này giúp cho lãnh đạo an ninh các nước ASEAN có cơ hội thảo luận về những cơ chế hợp tác an ninh trong khu vực.

Và cũng tin từ Tân Hoa Xã cho biết, ông Châu Vĩnh Khương – Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng Sản Trung Quốc, hôm thứ Tư 15.9 trong lúc tiếp kiến Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lê Hồng Anh đã cam kết rằng TQ hứa tăng cường hợp tác với VN trong lãnh vực chấp hành luật pháp.

Cuộc gặp gỡ diễn ra vào lúc kết thúc Hội nghị hợp tác phòng chống tội phạm lần thứ hai giữa Bộ Công an hai nước. Ông Châu Vĩnh Khương cho biết qua hội nghị này đôi bên đã đạt được một số thỏa thuận về đấu tranh chống lại các loại tội phạm vượt biên trái phép, khủng bố, tiền giả, lừa đảo qua các hệ thống viễn thông, đánh bạc, mại dâm, buôn lậu ma túy và buôn người, cùng với các loại tội phạm khác.

Theo tin của báo chí Việt Nam, tại cuộc gặp gỡ này Đại tướng Lê Hồng Anh nói rằng Việt Nam muốn củng cố sự hợp tác với Trung Quốc trong nỗ lực phòng chống tội phạm và giữ vững an ninh trật tự ở mỗi nước theo phương châm “16 chữ” và tinh thần “4 tốt” mà lãnh đạo hai Đảng, hai Chính phủ đã đề ra.

- Hàng Trung Quốc “đội lốt” mác Việt

Lạng Sơn, một trong những địa phương nằm ở khu vực biên giới Việt – Trung vẫn hàng ngày nhập nhiều hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc nhưng mang nhãn hiệu Việt Nam. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là các mặt hàng may mặc, da giày.

Từ cửa khẩu Tân Thanh, loại hàng hóa “đặc biệt” này đã được chuyển đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ Bắc đến Nam, từ các cửa hàng kinh doanh đơn lẻ cho đến các trung tâm thương mại lớn, các siêu thị hàng hóa đều có mặt…

Đáng chú ý, thương hiệu may mặc nổi tiếng “Made in Vietnam” cũng đã bị lợi dụng. Hiện nay, không ít các cửa hàng nhỏ lẻ nhập hàng “Made in China” hoặc hàng không rõ nguồn gốc rồi tự phong hàng Việt xuất khẩu với mẫu mã, nhãn mác y chang hàng thật.

Lý giải cho sự “trà trộn” này, nhân viên một cửa hàng bán đồ may mặc nội địa tiết lộ: hàng Trung Quốc mác Việt thường có giá rẻ hơn, mẫu mã bắt chước rất giống, những khách mua không tinh ý sẽ khó phát hiện. Đấy là chưa kể nếu đặt hàng tại Trung Quốc thì thời gian đáp ứng rất nhanh, thanh toán linh hoạt… Trong khi đó, hàng đặt từ nhà sản xuất trong nước hay phải chờ lâu, nhiều khi chờ nhà sản xuất làm xong thì đã hết vụ!

Tận dụng lợi thế về giá cả, thời gian, nhiều cơ sở sản xuất trong nước đã trực tiếp đặt hàng từ Trung Quốc rồi mang về gắn mác mang thương hiệu của mình.

Đại diện một doanh nghiệp giải thích, vẫn loại mặt hàng ấy, mẫu mã ấy nếu phải đầu tư công nghệ để sản xuất trong nước thì cũng phải nhập nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc. Như vậy, giá thành thường cao hơn mà lại nặng gánh hơn !

- Kỷ luật một số lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tiền Giang

Theo tin tức từ trong nước thì mới đây dựa trên kết quả cuộc họp chiều 14/9 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tiền Giang, đã quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ chủ chốt của Ủy ban Nhân dân tỉnh có sai phạm trong điều hành phát triển kinh tế-xã hội nhiệm kỳ qua (2006-2010), trong đó tập trung vào hai dự án lớn là Khu công nghiệp Tân Hương và Khu công nghiệp Long Giang, gây bức xúc trong dư luận vì để thất thoát tài sản công, bất hợp lý, lãng phí, trái những qui định nhà nước hiện hành.

Các cán bộ chủ chốt bị kỷ luật là Nguyễn Hữu Chí, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang nay là Thứ trưởng Bộ Tài Chính; Trần Thanh Trung, nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang đã nghỉ hưu từ 1/5 vừa qua; Nguyễn Văn Phòng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang.

Ðáng để ý hơn, trong quyết định kỷ luật về trường hợp ông Phòng, thì ông “được phép tái cử nhiệm kỳ IX (2010-2015) nhưng lưu ý nếu trúng cử đề nghị lãnh đạo không để ông giữ chức vụ phó chủ tịch tỉnh Tiền Giang như hiện nay mà phải điều chuyển sang một công tác khác phù hợp hơn để có điều kiện và môi trường thuận lợi giúp ông sửa chữa, tu dưỡng, rèn luyện.”

Bản quyết định kỷ luật kiểu giơ cao đánh khẽ nên chỉ đi từ “khiển trách” đến “chuyển công tác”.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: