Phim Lý Công Uẩn : Sự lệ thuộc văn hóa!

- Phim Lý Công Uẩn : Sự lệ thuộc văn hóa!

Theo thông tin từ Hội đồng Duyệt phim quốc gia lịch phát sóng bộ phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long của Công ty Cổ phần Truyền thông Trường Thành sản xuất sẽ tạm thời bị hoãn lại. Lý do hoãn phát sóng do 19 tập phim của bộ phim này mang đậm yếu tố Trung Hoa. Hội đồng Duyệt phim quốc gia đã yêu cầu đoàn làm phim phải lược bỏ bớt những bối cảnh đậm chất Trung Hoa này và chỉ được phát sóng sau khi đã sửa chữa xong theo yêu cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên bộ phim này bị dư luận phản đối. Ngay từ khi dự án phim này công bố và chuẩn bị quay, dư luận đã rất lo ngại cảnh phim lịch sử Việt Nam mà lai Trung Hoa. Bởi nhà sản xuất đã quá chú trọng việc thuê êkíp Trung Quốc sản xuất, từ đạo diễn, hóa trang, phục trang, trường quay… và cả diễn viên quần chúng. Cách đây hai tháng, khi đoạn quảng cáo phim và một số hình ảnh phim được tung lên mạng để quảng bá trước cho phim thì đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi rằng quá giống phim dã sử Trung Hoa.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân nhận xét khung cảnh trong phim hoàn toàn Trung Hoa. Thiết nghĩ một bộ phim lịch sử Việt Nam để công chiếu trong dịp đại lễ ngàn năm của dân tộc thì không thể có cảnh văn hóa ngoại lai. Có thể không làm, có thể không chiếu chứ không thể vì lý do ít tiền mà du di một sản phẩm văn hóa lai căng.

Ông Nguyễn Đắc Xuân nhấn mạnh: “Không nên chiếu phim này trong dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Nếu một đất nước lệ thuộc về chính trị còn có thể lấy lại nhưng lệ thuộc về văn hóa thì ngàn đời mất nước và trở thành chư hầu”.

- Đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá

Theo Standard Chartered, thâm hụt thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian trung hạn và đồng Việt Nam (VNĐ) có thể sẽ tiếp tục giảm giá thêm trong năm 2011. Tăng trưởng GDP thực tế năm 2010 của Việt Nam sẽ ở mức 6,7%, lạm phát so với cùng kỳ năm trước ở mức 8,5%. Về những dự báo liên quan việc điều chỉnh tỷ giá, ông Lê Xuân Bá, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung Ương (CIEM) cho biết, đã có nhiều ý kiến về mức điều chỉnh tỷ giá ở Việt Nam. Cách đây vài năm có ý kiến phải neo giá 1 USD ở mức 25 nghìn đồng.

Nhưng thực tế, ngay cả ở thị trường chợ đen chưa bao giờ 1 USD đạt mức 20 nghìn đồng. Việc neo tỷ giá ở mức độ nào phải tính cẩn thận vì ảnh hưởng đến cán cân xuất nhập khẩu. Việc phá giá đồng tiền chưa chắc đem lại thuận lợi hơn cho cán cân thương mại trong khi Việt Nam chưa có cách giải quyết căn bệnh nhập siêu kinh niên. Việc điều chỉnh tỉ giá là con dao 2 lưỡi.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cũng cho rằng, việc đưa ra nhận định về việc giảm giá thêm của tiền đồng trong bối cảnh Việt Nam đang nhập siêu lớn, lạm phát ở mức tương đối cao là chưa hợp lý. Bài toán Việt Nam nhập siêu nhiều năm không chỉ là hệ quả của tỉ giá, mà còn do nhiều doanh nghiệp không đầu tư công nghiệp phụ trợ, chủ yếu nhập khẩu linh kiện để bán tại thị trường trong nước.

Vấn đề hiện nay là giá trị gia tăng của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam rất thấp. Nếu xuất khẩu 13 tỷ đô la hàng dệt may, thì riêng tiền nhập nguyên phụ liệu đã tới 10 tỷ đô la. Nếu để đồng tiền Việt Nam giảm giá thêm thì giá trị nhập khẩu cũng tăng lên. Trong trường hợp này cần có phương thuốc đa dạng nhiều biện pháp chứ không chỉ có biện pháp giảm giá đồng tiền.

- Huỳnh Ngọc Sĩ đối mặt án tù ’từ 20 năm đến tử hình’

Theo báo chí trong nước thì từ ngày 28 đến ngày 30 tháng 9, tòa án Saigon sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với ông Huỳnh Ngọc Sĩ về tội Nhận hối lộ. Đây là áp lực của chính phủ Nhật Bản đòi Cộng sản Việt Nam phải xử dứt điểm vụ hối lộ đã tạo nên làn sóng căm phẫn ở nước Nhật vì việc sử dụng vốn ODA nhưng lại để tiền lọt vào tay những cán bộ tham nhũng tại Việt Nam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao, ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị truy tố về hành vi nhận hối lộ số tiền hơn 4 tỉ đồng ($262,000) theo Khoản 4 Ðiều 279, Bộ Luật Hình Sự Việt Nam, hình phạt có thể là từ 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Xin nhắc lại, tháng giêng năm 2001, Ban Quản lý dự án Đại lộ Đông-Tây có thư mời 5 công ty tham gia đấu thầu, trong đó có Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương gọi tắt là PCI được mời tham gia. Để qua mặt 4 nhà thầu còn lại, các viên chức PCI đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ. Khi bị phanh phui, Hà Nội đã cho bắt ông này nhưng dấu nhẹm vụ nhận hối lộ mà chỉ cho rằng ông ta đã cho thuê mướn văn phòng bất hợp pháp, và tòa án đã tuyên phạt ông này 6 năm tù về tội lợi dụng chức vụ.

Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Hà Nội từng cho Thứ Trưởng Hồ Xuân Sơn tuyên bố ngày 17 tháng 8, 2008 là không hề có tham nhũng trong các dự án ODA và lại còn yêu cầu chính phủ Nhật bịt mồm báo chí nước này để giữ tình giao hảo giữa hai nước.

Theo báo chí thì ông Huỳnh Ngọc Sĩ vẫn còn 6 lần nhận tiền khác nữa theo lời khai của các quan chức PCI nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên đã được tách ra để điều tra, truy tố sau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: