Thông cáo báo chí của đảng Việt Tân về việc nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm pháp luật & đàn áp nông dân tỉnh Bến Tre

VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG

Ngày 15 tháng 9 năm 2010

Thông Cáo Báo Chí Nhà Cầm Quyền Việt Nam Vi Phạm Luật Pháp & Đàn Áp Nông Dân Bến Tre

Phải đợi đến sau khi đảng Việt Tân lên tiếng tố cáo trước công luận, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mới chịu thú nhận việc bắt giữ ông Phạm Minh Hoàng vào ngày 9 tháng 9 vừa qua. Mặc dù trước đó cả tháng đã có sự báo động từ gia đình, nhưng Hà Nội vẫn tìm cách ém nhẹm như họ vẫn thường làm với nhiều vụ bắt bớ đã và đang xẩy ra tại Việt Nam.

Ngoài ra, nhà cầm quyền CSVN vẫn ngoan cố dấu diếm việc bắt giữ 3 đảng viên khác của đảng Việt Tân gồm Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm. Cả 3 người này đã bị bắt từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8, nhưng cho đến nay vẫn không ai biết số phận của họ ra sao, gia đình hoàn toàn không nhận được bất cứ tin tức nào từ họ. Quyền được thông tin với gia đình và quyền được luật sư bảo vệ là những điều bắt buộc phải được tôn trọng, nhất là để bảo vệ người bị bắt giữ không bị ngược đãi hoặc ép cung.

Không những vậy, nhà cầm quyền CSVN đã vi phạm chính luật tố tụng hình sự của họ khi bắt giữ những người này quá thời hạn mà không có quyết định tạm giam và thông báo cho gia đình. Riêng trường hợp của ông Phạm Minh Hoàng, chỉ sau khi gia đình gửi thư khiếu nại và tố cáo trước công luận thì công an mới cho công bố lệnh tạm giam.

Tại tỉnh Bến Tre, trong cùng đợt bắt giữ ông Nguyễn Thành Tâm, công an đã tung ra một cuộc khủng bố nhắm vào nhiều dân oan khác. Họ bắt giữ ông Phạm Văn Thông ngày 18/7/2010 và triệu tập hỏi cung ông Nguyễn Văn Nông, bà Nguyễn Thị Ni, bà Nguyễn Thị Hằng, bà Phạm Thị Tạo, v.v… Trong số này, có người bị đánh đập tại chỗ, có người bị tra khảo bằng roi điện đến hỏng cả hai mắt và hai chân.

Tất cả những nạn nhân bị bắt hoặc khủng bố đều là những nông dân lương thiện. Họ là những dân oan bị mất đất vào tay cán bộ gian tham và đã cùng với ông Nguyễn Thành Tâm khiếu kiện, tranh đấu để đòi lại những gì đã bị cướp mất bởi chính quyền địa phương. Ngày nay họ bị gán ghép vào tội “âm mưu lật đổ chính quyền” chỉ vì họ đã can đảm đứng lên đòi công lý cho bản thân và những người chung quanh.

Đảng Việt Tân cực lực lên án hành động chà đạp những quyền căn bản của những nông dân lương thiện, và nhất là việc bắt giữ những đảng viên Việt Tân chỉ vì họ tham gia một đảng phái chính trị và đấu tranh ôn hòa bất bạo động. Những hành động bắt bớ, đàn áp của nhà cầm quyền CSVN nói trên là phản dân chủ và vi phạm nghiêm trọng bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền.

Đảng Việt Tân thách thức nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam: • Hãy chứng minh tại sao việc đào tạo thế hệ trẻ, bảo vệ chủ quyền đất nước và môi sinh, thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tranh đấu cho quyền sống của dân oan và công bằng xã hội lại là “âm mưu lật đổ chính quyền”. • Hãy tạo diễn đàn để đồng bào dân oan có thể trình bầy những oan ức của họ mà không bị trù dập, để những người quan tâm đến hiểm họa xâm lăng của Trung Quốc có thể tranh đấu cho đất nước mà không bị bắt bớ, và để những ai không đồng quan điểm với đảng CSVN có thể tự do hoạt động ôn hòa mà không bị khủng bố bởi guồng máy bạo lực của chế độ.

Đảng Việt Tân kêu gọi sự hỗ trợ và bảo vệ những nạn nhân của công an Việt Nam tại tỉnh Bến Tre. Đảng Việt Tân sẽ cùng đồng bào trong và ngoài nước, cộng đồng quốc tế, và các tổ chức phi chính phủ tranh đấu cho sự tự do của 4 đảng viên Việt Tân và những người đấu tranh khác đang bị bắt giữ.

Ngày 15 tháng 9 năm 2010

Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

- Phải tái lập quyền phúc quyết Hiến pháp của người dân

Trong phiên họp vào cuối tháng 8 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội CS Việt Nam cho biết là việc sửa đổi Hiến pháp có thể diễn ra ngay trong kỳ họp thứ tám của Quốc hội, sẽ khai mạc ngày 20/10 tới. Theo một đại biểu Quốc hội, việc sửa đổi Hiến pháp lần này dường như chỉ mang tính chất “đối phó”, tức là “hợp hiến hóa” quyết định bỏ Hội đồng các cấp quận, huyện, phường, trước khi diễn ra bầu cử vào năm tới. Như vậy, có thể là Hiến pháp Việt Nam sẽ không được sửa đổi sâu rộng, như mong muốn của nhiều người.

Nếu không tính đến các bản Hiến pháp Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam trước năm 1975, thì kể từ năm 1946 đến nay, Việt Nam đã có bốn bản Hiến pháp, 1946, 1959, 1980 và 1992. Việc sửa đổi bản Hiến pháp năm 1992 đã được đề cập đến nhiều lần và đã là đề tài của nhiều cuộc hội thảo khác nhau. Gần đây nhất, ngày 3/8 tại Đà Nẳng, Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội và Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức một cuộc hội thảo về đề tài “Xây dựng tiêu chí, phương pháp tổng kết việc thi hành Hiến pháp năm 1992”.

Tại cuộc hội thảo này, một trong những vấn đề chủ yếu đã được đặt ra đó là quyền của người dân trong việc phúc quyết Hiến pháp. Hiến pháp năm 1946 có ghi rằng “quyền lập Hiến hoàn toàn thuộc về toàn dân, mà trực tiếp là cử tri cả nước”, nhưng sau các lần sửa đổi vào các năm 1959, 1980 và 1992, Hiến pháp lại quy định là “Quốc hội là cơ quan duy nhất có quyền làm Hiến pháp và sửa đổi Hiến pháp”, mà Quốc hội lại cũng là cơ quan lập pháp. Như ông Nguyễn Văn An, cựu chủ tịch Quốc hội đã nói trên báo Tuần VietnamNet ngày 24/6, sau những lần thay đổi Hiến pháp, người dân Việt Nam đã mất quyền làm chủ đích thực vì Quốc hội thay mặt cho dân làm chủ. Cũng theo ông Nguyễn Văn An, Quốc hội vừa lập hiến, vừa lập pháp, thì chẳng khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Tiến sĩ Tường Duy Kiên, Viện nghiên cứu quyền con người, Học viện Chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, cũng cho rằng khi sửa Hiến pháp phải làm rõ quyền của người dân tham gia quyết định Hiến pháp và các việc trọng đại của đất nước bằng hình thức trưng cầu dân ý. Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang thì cho rằng: “ Nhân dân phải được tham gia và phúc quyết sửa đổi Hiến pháp ”; và „Đối với lẽ phải, với công lý, với danh dự của đất nước và của chính những đảng viên ĐCSVN có lòng tự trọng thì “ phải ” xóa bỏ Điều 4.“

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: