Thực trạng về ’’Thiên đường trần thế’’ do hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật kiến tạo

Bích Huyền và Hoàng Đỉnh
- Thực trạng về ’’Thiên đường trần thế’’ do hai cha con ông Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật kiến tạo.

Lý An Phát, một thanh niên Bắc Hàn, sau khi vượt biên sang Trung quốc rồi chạy vào tòa lãnh sự Nhật ở Đại Liên xin tị nạn, nhờ có thân nhân ở Osaka bảo lãnh nên cuối năm 2009 được sang Nhật định cư. Tuy rất bận rộn với cuộc sống mới như phải học tiếng Nhật, tìm kiếm công ăn việc làm…, nhưng người thanh niên họ Lý này vẫn quyết định bỏ thì giờ ra vận động đòi nhân quyền cho người dân Bắc Triều Tiên. Lý An Phát nói rằng tuy tôi mới 21 tuổi, nhưng biết quá rõ về những sự vi phạm nhân quyền trắng trợn của chính quyền Bình Nhưỡng vì gia đình và chính bản thân tôi là nạn nhân, trong khi những người lãnh đạo hội Người Triều Tiên yêu nước tại Nhật thì cứ hoạt động tuyên truyền tốt cho chế độ để lường gạt dư luận, thu góp tiền bạc của đồng hương gởi sang cho chính quyền Bình Nhưỡng tiếp tục xây dựng ’’Thiên đường trần thế’’ do ông Kim Nhật Thành chủ xướng cách đây 51 năm mà ông nội tôi là một trong hàng trăm ngàn người tưởng thật nghe theo, đem hết tiền bạc dành dụm ở Nhật về nước đóng góp để rồi mang lấy sự căm tức, oán hận và trước khi lâm chung đã trăn trối dặn dò con cháu rằng: Đừng bao giờ để bị mắc lừa thêm với sự tuyên truyền của cộng sản như tau (tức là ông nội tôi) đã bị. Theo lời kể thì ông nội của anh Phát là một người Triều Tiên có vợ Nhật sống ở Osaka, năm 1960 đã đem hết tài sản và dẫn gia đình về Bắc Hàn xây dựng ’’Thiên đường trần thế’’ theo lời kêư gọi của ông Kim Nhật Thành, tức cha ông Kim Chính Nhật bây giờ. Sau gần 2 thập niên xây dựng, Thiên đường đâu không thấy, chỉ thấy đói rét cơ hàn, bố tôi lúc đó mới lập gia đình, nhìn thấy đưá con nhỏ mới sinh, tức là tôi, không có được một chén nước cháo để bú, bực quá nên công khai lên tiếng bảo rằng lãnh đạo nói láo, thế là bị bắt rồi chết ở trong tù. Khi tôi vào tiểu học là bị xếp ngồi riêng ở hàng ghế dành cho con cháu bọn phản động, ngày nào cũng bị bạn bè và ngay cả thầy cô chưởi vào mặt chẳng khác gì một cảnh đấu tố. Bị đối xử như thế lẽ đương nhiên là buồn rầu, tủi nhục lắm, nhưng tôi không dám trách bất cứ ai ở trường mà đâm ra oán hận gia đình, tại sao lại chống đối nhà nước khiến con cháu như tôi phải bị tủi nhục với bạn bè và thầy cô. Ông bà nội khi nghe tôi hạch tội chỉ biết ôm tôi vào lòng mà khóc. Cũng may nhờ lòng thương yêu của gia đình nên tôi mới không trở thành đứa con, đứa cháu bất hiếu, chuyên đem gia đình ra đấu tố như lủ trẻ cùng lứa.

Nghe nói bà Cao Anh Nương có nhan sắc tuyệt đẹp , vợ hai của ông Kim Chính Nhật, cũng là một người hồi hương như ông nội tôi, lúc ở Osaka hai gia đình quen thân vì cùng xóm, ông nội nhiều lần gởi thư nhờ bà cứu giúp cho tôi khỏi cái cảnh bị bạn bè, thầy cô đấu tố là con gia đình phản động, nhưng thư gởi đi bao lần mà chẳng nhận được hồi âm, có thể thư không đến tay bà Nương. Gia đình tôi sống giữa lòng chế độ mà chẳng hề có hộ khẩu, sống như kẻ bất hợp pháp. Năm 2008, tôi bị công an khu vực bắt giam chỉ vì có người quen vượt biên, họ đánh đập vì tình nghi tôi có liên lạc, nhưng sau đó thả ra vì chẳng có một bằng chứng nào cả, biết là không thể sống với cái chế độ cộng sản độc tài này được nữa nên tôi phải tìm đường vượt biên với quyết định nếu bị phát hiện vẫn bỏ chạy, thà bị bắn chết còn hơn bị bắt. Khi còn ở Bắc Triều Tiên, tôi đã tâm nguyện rằng nếu đến được bờ tự do sẽ tìm đủ mọi cách tố cáo cho dư luận thế giới, đặc biệt là đồng bào tôi ở Nhật biết về bộ mặt thật của hai cha con nhà họ Kim. Năm 1959 theo lời kêu gọi của ông Kim Nhật Thành đã có hơn 60 vạn người Triều Tiên trở về Bắc Hàn xây dựng Thiên đường trần thế, nhưng chỉ vài năm sau hầu như tất cả đều vỡ mộng, bị ngược đãi, muốn trở lại Nhật cũng không được cho dù trong số đó có rất nhiều người Nhật theo chồng con về nước. Hầu hết những người Bắc Triều Tiên ở Nhật đều biết thảm kịch đó, nhưng nếu lên tiếng chống đối thì thân nhân ruột thịt của họ ở Bắc Hàn sẽ bị trả thù nên đành im lặng, muốn được gởi tiền về giúp gia đình hàng năm phải đóng hụi chết cho Hiệp hội Người Triều Tiên tại Nhật gọi là tiền xây dựng Xã hội chủ nghĩa, Cộng đồng người Triều Tiên tại Nhật là con bò sửa của chính quyền Bình Nhưỡng. Nhưng trong hai năm nay, do việc Tokyo tăng cường biện pháp chế tài nên tiền thu được cũng không thể gởi về Bắc Hàn, chuyện này làm cho Bình Nhưỡng điên lên, đòi sang bằng Tokyo thành bình địa. Chắc là hăm dọa vậy thôi chứ tài lực đâu mà thực hiện được.

- Lãnh đạo Miến Điện, muốn mượn tiếng Bắc Kinh để tuyên truyền về cuộc bầu cử sắp tới.

Ủy ban Bầu cử Miến Điện cho hay ngày 30 tháng 8 vừa qua là hạn chót dành cho ứng viên nạp đơn ra tranh cử chức dân biểu quốc hội. Vì không muốn mang danh là chính quyền quân phiệt nên các tướng lãnh cầm quyền cho ban hành một luật bầu cử mới, theo đó quân nhân không được ra ứng cử. Nhiều tướng lãnh đã làm đơn xin giải ngũ để ra tranh cử. Có tin nói là vào ngày 28 tháng 8 vừa qua, người đứng đầu chính quyền quân phiệt hiện nay là tướng Than Shwe cũng đã cởi áo nhà binh, nhưng tin này không đúng vì vào ngày 31 tháng 8 trong điện văn chúc mừng sinh nhật Quốc vương Malaysia, vẫn thấy hai chữ Đại tướng đi kèm với cái tên Than Shwe. Như thế có nghĩa là ông Than Shwe không ra tranh cử, rời bỏ chính trường hay sao?. Các bình luận gia về tình hình chính trị Miến Điện nói rằng làm gì có chuyẹn đó đối với những kẻ độc tài, say mê quyền lực như tướng Than Shwe. Đây là một nước cờ đã được tính toán từ trước vì chắc chắn sau cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới, cánh quân nhân vẫn nắm đa số ghế ở Quốc hội, rồi Quốc hội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm một nhân vật nào đó lên làm Tổng thống, nhân vật đó là ai nếu không phải là ông Đại tướng Than Shwe.

Luật bầu cử mới của Miến Điện thì cái gì cũng có, rất tự do dân chủ, nhưng thực tế thì đều nằm trong tay những người cầm quyền hiện tại, nghĩa là họ muốn cho ai ra ứng cử thì cho mà cấm ai thì có quyền cấm, đó là chưa kể đến chuyện họ kiểm soát từ đầu đến cuối cuộc bầu cử nên kết quả sẽ theo như sự tính toán của các tướng lãnh, chính vì lẽ đó mà nhiều quốc gia đã lên tiếng chỉ trích về sự thiếu tự do, dân chủ và công bằng trong cuộc bầư cử sắp tới do chính quyền quân phiệt Miến Điện đứng ra tổ chức, việc lên tiếng chỉ trích của các cường quốc thường kèm theo biện pháp chế tài kinh tế, nặng nhẹ còn tùy từng quốc gia, chỉ có Trung quốc là nước lớn lên tiếng ca ngợi cuộc tổng tuyển cử sắp tới do chính quyền quân phiệt Miến Điện tổ chức là tự do, công chính hợp với nguyện vọng của người dân. Trong bối cảnh đó, tướng Than Shwe quyết định dẫn một phái đoàn bay sang Bắc Kinh trong vòng 5 ngày (từ ngày 7 đến ngày 12 tháng 9) theo lời mời của ông Hồ Cẩm Đào để bàn về chuyện bầu cử và yêu cầu Trung quốc viện trợ, qua đó muốn cho cả thế giới biết Miến Điện không bị cô lập, có Trung quốc hậu thuẩn. Bắc Kinh cũng muốn nhân cơ hội này để cho thế giới thấy Trung quốc đã ảnh hưởng được Miến Điện. Theo sự tường thuật của đài truyền hình Trung ương Trung quốc thì trong buổi hội đàm với tướng Than Shwe hôm 8 tháng 9, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói rằng cho dù tình hình thế giới biến đổi như thế nào đi chăng nữa thì tình hữu nghị giữa hai nước vẫn luôn bền vững, không một thế lực thù địch nào có thể phá hoại mối giao hảo tốt đẹp này được. Tuy trực thuộc chính quyền Trung ương, nhưng những người đứng đầu tỉnh Shan, ráp ranh giới Trung quốc nói với các ký giả rằng nếu tướng Than Shwe mà ký hiệp ước cho phép các hãng thầu ồ ạt đem lao động vào Miến Điện là chúng tôi chống đến cùng, vì tỉnh Shan đang khổ với nạn người Tàu xâm thực, đuổi hoài vẫn không hết.

Các nhà dân chủ Miến Điện nói rằng việc ban giao phải đặc trên quyền lợi căn bản giữa hai dân tộc mới mong bền vững chứ chỉ vì đặc quyền, đặc lợi cho phe nhóm thì sớm muộn gì rồi cũng tan vỡ.Làm gì có cái chuyện người dân Miến Điện muốn bán rẻ tài nguyên đất nước và lệ thuộc vào Trung quốc như chính quyền quân phiệt hiện tại. Đối với người dân Miến Điện, đây là chính sách ngoại giao khấu đầu, người dân nào mà chấp nhận.

Đến đây đã chấm dứt tiết mục Từ Á Sang Âu, Bích Huyền và Hoàng Đỉnh kính mời quý thính giả nhớ đón nghe chương trình này vào tuần sau cũng trên làn sóng trung bình 1503 ki lố chu kỳ của đài Chân Trời Mới, xin kính chào tạm biệt

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: