Nhà cầm quyền đàn áp người dân Phùng Khoang

- Thêm một ngư dân tử nạn vì bị “Tàu lạ” nổ súng tấn công

Theo tin tức từ trong nước thì vào đêm 4/9, tàu cá mang ký hiệu KG – 90269 do ông Nguyễn Văn Hoàng (ngụ P. Vĩnh Thanh, TP. Rạch Giá) làm chủ, cùng với 13 thuyền viên đang lưu hành trên Biển Đông để thu mua thủy hải sản từ các ngư dân.

Khi đến tọa độ 70 trên vùng biển Nam Biển Đông, bất ngờ 1 “tàu lạ” xuất hiện chạy song hành, cách khoảng 20 – 30m. Khi áp sát, trên tàu lạ, một số người chỉa súng sang tàu cá của ông Hoàng, nổ liên tiếp 3 phát súng.

Thấy nguy hiểm, ngư dân trên tàu cá của ông Hoàng đã tắt đèn, nằm im…Sau khi nổ súng, “tàu lạ” tăng tốc độ, bỏ chạy. Khi “tàu lạ” mất hút, các ngư dân bật đèn sáng trở lại và phát hiện ông Lê Tấn Phong sinh năm 1966, ngụ tại phường Vĩnh Thanh, Rạch Giá đã bị trúng đạn nằm sấp trên boong tàu. Mặc dù đã được sơ cấp cứu, nhưng 10 phút sau, ông Phong đã tử vong.

Theo tin tức thì đến nay Cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang vẫn đang truy tìm « tàu lạ » đã dùng súng bắn chết anh Lê Tấn Phong.

Thêm một lần nữa cơ quan chức năng CSVN, không dám nói thẳng thủ phạm đã giết hại ngư dân là ai, mà chỉ dùng từ “tàu lạ “. Dường như báo chí Việt Nam được nhà nước định hướng những vụ ngư dân Việt Nam bị tàu lạ đâm thành một tin thông thường như tai nạn giao thông trên bộ ở Việt Nam. Nếu cứ chủ trương đưa tin thế này chẳng mấy chốc trong nhận thức của người VN sẽ thấy chuyện tàu Việt Nam bị đâm là tai nạn giao thông chứ không hề nghĩ đến chuyện chủ quyền đất nước, không còn nghĩ vì sao tàu lạ hoành hành ngang ngược trên lãnh thổ Việt Nam như vậy.

Được biết cũng trong ngày 10/09 ông Mã Tiêu, Chủ tịch Khu tự trị dân tộc Choang thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng đang đến thăm Việt Nam và gặp gỡ Thủ tướng Cộng sản là Nguyễn Tấn Dũng. Trong buổi họp này Nguyễn Tấn Dũng cũng rập khuôn theo lời Nông Đức Mạnh,Tổng bí thư đảng Cộng sản lập lại phương châm 16 chữ vàng và tinh thần 4 tốt, mặc cho các vụ tàu tuần Trung Quốc giết hại ngư dân Việt Nam trên biển Đông.

- Học Sinh Phải Băng Rừng Vượt Suối Đến Trường

Trong lúc dư luận vẫn xôn xao về nguồn tin Tổng Công Ty Ðường Sắt Việt Nam sẽ tiếp tục ‘triển khai’ dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, với sự chấp thuận của Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng CSVN thì báo chí đưa tin người dân Quảng Ngãi khổ cực không có cây cầu để cho các em học sinh băng qua sông suối đến trường, với hình ảnh các em học sinh trường tiểu học Sơn Màu thuộc huyện Sơn Tây tỉnh Quảng Ngãi, mỗi ngày phải xắn quần lên tận đầu gối, một tay cầm đôi dép nhựa cũ mèm, tay kia ôm chặt sách vở, thận trọng từng bước băng qua suối.

Quần áo ướt sũng, ngồi trong lớp vừa học vừa run, là tình cảnh của hàng ngàn học sinh ở 6 huyện miền núi Quảng Ngãi trong những ngày tựu trường, đúng lúc mùa mưa lũ bắt đầu. Cứ mỗi sáng sớm, từng đoàn học sinh từ khắp bản làng lại băng rừng lội suối đến trường trong nắng mai để học chữ. Nhiều em bất ngờ trượt chân giữa suối, ngã sóng xoài xuống nước. Quần áo và sách vở ướt sũng. Các em qua bên kia bờ vừa vắt áo cho mau khô để mặc lại, vừa run cầm cập vì lạnh.

Các em cho biết từ nhà đến trường phải vượt qua 12 con suối lớn, nhỏ. Trong đó suối Bà Rui nước chảy xiết, dốc, đá lởm chởm, thẳng đứng nên rất nhiều bạn bị trượt chân té ngã. Mùa mưa lũ bắt đầu. Con suối Bà Rui ở thôn Tà Vinh, xã Sơn Màu, trở thành dòng thác hung tợn. Từng đoàn học sinh tay cầm dép, chân cẩn thận dò từng bước qua dòng nước chảy xiết. Mỗi ngày có khoảng 140 người dân và 200 học sinh các cấp ở các khu dân cư A-ghẻ, A-bao và A-banh, thôn Tà Vinh, xã Sơn Màu qua lại dòng suối nguy hiểm này, chưa kể phải đối mặt với nhiều đoạn sông suối chảy xiết khác.

Nhìn những hình ảnh này mới thấy tội nghiệp cho các em nhỏ, vì mỗi mùa mưa lũ về mực nước dâng cao, các em phải nghỉ học. Mỗi năm đều có những học sinh bị nước lũ cuốn trôi vì những cơn mưa bất ngờ đổ về. Phó chủ tịch huyện Sơn Hà cho biết hơn 2.000 học sinh ở các xã: Sơn Nham, Sơn Thủy, Sơn Linh, Sơn Bao phải đi đò hoặc lội suối đến trường. Vào mỗi buổi chiều do điều kiện ở quá xa trường nên hàng trăm học sinh đi học về phải dùng đèn pin, đuốc lồ ô để soi đường.

Dư luận đang theo dõi diễn tiến của dự án đường sắt cao tốc. Nếu thông qua thì số tiền hàng trăm tỷ đô la vay của Nhật sẽ được chia đều cho toàn bộ người dân Việt Nam thuộc các thế hệ sau này.

- Nhà cầm quyền đàn áp người dân Phùng Khoang

Hàng trăm người dân ở thôn Phùng Khoang xã Trung Văn huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội, biểu tình chống nhà cầm quyền cướp đất đã bị đàn áp và bị bắt 6 người.

Theo tin tức thì vào ngày 6/9/2010 thành phố đã huy động lực lượng hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân phòng dân vệ, các ban ngành trong xã mang đầy đủ vũ khí: súng ống, rùi cui điện, lá chắn, cùng với xe cứu hoả, cứu thương, xe chở tội phạm đến để cưỡng chế (cướp đất của dân) trước khi cướp, và đọc thông báo là “khu đất này đã được đền bù cho dân một cách hợp pháp”, mặc dù người dân chưa nhận được tiền đền bù. Bà con thôn Phùng Khoang vô cùng bức xúc đã đến đòi công lý, đòi quyền lợi và giữ 2 lều canh đất, thì bị công an bóp cổ, đánh đập giã man rồi bắt người đưa lên xe bịt kín không biết chở đi đâu. 6 người bị bắt là các bà

Nguyễn Thị Sớm, Nguyễn Thị Liên, Lê Thị Trọng, và các ông Nguyễn Văn Thành, Nguyễn Văn Nhất, còn 1 người chưa rõ tên danh tánh. Sau đó mọi người kéo nhau đến UBND Huyện đòi thả người vô điều kiện, nhưng lại công an tiếp tục bị đàn áp, đánh đập, bắt thêm một số người, đưa đi đâu không ai biết. Hiện nay tại thôn Phùng Khoang xôn xao và vô cùng bức xúc trước những hành động vô nhân của nhà cầm quyền CSVN.

- Việt Nam tụt 5 bậc về môi trường kinh doanh

Bảng xếp hạng các quốc gia và vùng lãnh thổ tốt nhất cho công việc kinh doanh được tạp chí Forbes công bố hằng năm. Trong danh sách mới đây, Việt Nam đứng thứ 118 trong số 128, ttức ụt 5 bậc so với năm ngoái.

Kết quả này được Forbes tính toán dựa trên đánh giá một loạt các hạng mục, trong đó có tự do thương mại, xếp hạng 105 trên 128 nước và vùng lãnh thổ. Một số hạng mục được chấm điểm thấp khác của Việt Nam bao gồm tự do tiền tệ và bảo vệ nhà đầu tư, cùng xếp hạng 125, gánh nặng thuế má, xếp hạng 103 và phòng chống tham nhũng xếp hạng 95.

Những khía cạnh được đánh giá cao hơn bao gồm cải cách, xếp hạng 52, kỹ thuật đứng thứ 68. Theo tính toán của Forbes, Việt Nam có thu nhập bình quân đầu người hàng năm 2.900 USD và tỷ lệ nợ công trên GDP là 53,7%.

Forbes nhận định tấm vé gia nhập Tổ chức Thương mại Quốc tế WTO năm 2007 đã đảm bảo cho Việt Nam tiếp cận sâu rộng hơn vào thị trường thế giới và củng cố quá trình cải cách kinh tế trong nước. Tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm dần từ 25% năm 2000 xuống còn 21% năm 2009. Tỷ lệ đói nghèo được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2009 đã ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Với thứ hạng 118, Việt Nam chỉ đứng trên 10 nước, trong đó chủ yếu là các quốc gia thuộc châu Phi như Chad, Zimbabwe, Bolivia, Cameroon hay Burundi. Đứng chót trong danh sách của Forbes là Venezuela. Trong khi Hong Kong xếp hạng 2 thì Trung Quốc đại lục đứng ở thứ 90, tụt 27 bậc so với năm ngoái. Theo Forbes, tự do thương mại của Trung Quốc đại lục chỉ xếp hạng 89, tự do tiền tệ xếp hạng 81 và tự do cá nhân xếp hạng 124.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: